ไทยสร้างไทยผวา ตลาดกัญชาพุ่ง 450% หวั่นเยาวชนตกเป็นทาส

“ไทยสร้างไทย”  หวั่นเสรีกัญชา กระทบเยาวชนหนัก หลังตลาดซื้อขายกัญชาขยายตัวถึง 450% ชี้ต้องมีมาตรการป้องกัน

3 ก.ค.2565 –  น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงประเด็นการเปิดเสรีกัญชาว่า เนื่องจากปัจจุบันมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้เฉพาะตัวสารสกัดจากกัญชาและกัญชง (พืชสกุล Cannabis) ยังคงเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ส่งผลให้กัญชาไม่ถือเป็นยาเสพติด แต่ยังไม่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.กัญชาอย่างเป็นทางการ เท่ากับว่า ปัจจุบันรัฐกลับปล่อยให้มีการซื้อขายกัญชาได้อย่างเสรี แต่ไม่มีเครื่องมือทางกฎหมายในการควบคุมการใช้กัญชาในทางที่ผิด จึงมีความกังวลถึงการใช้กัญชานอกเหนือไปจากการใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะการใช้กัญชาในเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งในปี 2564 พบวัยรุ่นใช้กัญชามากถึง 1.89 ล้านคน ซึ่งควรมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึงกัญชาได้

น.ส.ธิดารัตน์ ระบุว่า ผลกระทบจากการใช้กัญชาในเยาวชน นอกจากอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือความผิดปกติต่อร่างกายเมื่อได้รับเข้าไปแล้ว งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังชี้ให้เห็นว่าการใช้กัญชาในเยาวชนยังส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้ สมาธิและความจำของเด็กในระยะยาว เพิ่มความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปเป็นการเสพติดกัญชาเรื้อรัง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการทางจิตเภทอื่นๆ ที่เป็นผลมาจากสารออกฤทธิ์ในกัญชาตามมา เฉพาะหลังจากเปิดเสรีกัญชาไม่กี่วันก็มีเยาวชนที่ต้องรับการรักษาเนื่องจากผลของการใช้กัญชาแล้วหลายกรณี และพบผู้เสียชีวิตที่มีประวัติการใช้กัญชาอีกด้วย

“ ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน สถานศึกษาถือเป็นด่านหน้าที่จำเป็นต้องป้องกันไม่ให้มีกัญชาหรือมีการใช้กัญชาในหมู่เยาวชน อย่างที่กระทรวงศึกษาธิการและกรุงเทพมหานครได้ออกประกาศที่ห้ามมิให้โรงเรียนในสังกัดใช้กัญชากับนักเรียนและบุคลากรโดยเด็ดขาด ห้ามมิให้นักเรียนและบุคลากรใช้กัญชาเพื่อการนันทนาการ และสนับสนุนให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนและกิจกรรมเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชา อีกเรื่องที่ยังน่ากังวลคือเยาวชนยังคงสามารถเข้าถึงกัญชาจากแหล่งอื่นๆ นอกสถานศึกษาได้ โดยเฉพาะการซื้อขายทางออนไลน์ที่สถานศึกษาเข้าไปควบคุมได้ยาก ซึ่งในปี 2564 ตลาดซื้อขายกัญชาขยายตัวถึง 450% เทียบกับปีก่อนหน้า รวมไปถึงมาตรการดูแลนักเรียนนักศึกษาที่ใช้กัญชาหรือเจ็บป่วยจากการใช้กัญชาในระยะยาวที่ยังไม่ชัดเจน” น.ส.ธิดารัตน์ ระบุ

เธอระบุด้วยว่า เพื่อให้เยาวชนสามารถเข้าถึงกัญชาได้น้อยที่สุดหรือยากที่สุด สถานศึกษาควรกวดขันไม่ให้มีการใช้กัญชาภายในสถานศึกษา และควรดำเนินบทบาทเชิงรุกโดยร่วมมือกับผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานรัฐอื่นๆ โดยเฉพาะหน่วยงานสาธารณสุขและตำรวจ ในการทำความเข้าใจว่ากัญชานั้นเป็นอันตรายกับเยาวชน ร่วมมือสอดส่องดูแลไม่ให้เยาวชนเข้าถึงหรือใช้กัญชาได้ในครอบครัวหรือชุมชน และช่วยเหลือเยาวชนที่ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้กัญชา รวมไปถึงรัฐบาลที่ควรเร่งออก พ.ร.บ. กัญชา เพื่อประโยชน์ในการปกป้องสุขภาพของประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนที่จะเป็นกำลังหลักของชาติต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สาทิตย์' สับกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์แค่คำสวยหรู ติง 'อนุทิน' อย่ามัวโทษคนอื่นควรถอยกลับ

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “กัญชา เรื่องไปกันใหญ่ อย่ามัวโทษใคร…ต้องแก้ไขด่วน !!! วันนี้ มีคนส่งคลิปสัมภาษณ์ ท่าน รัฐมนตรีสาธารณสุขกรณีคลิปเด็ก ม.ต้น สูบกัญชา

จับตา 'ดีล' ควบรวม3พรรค

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศไทม์ไลน์วันเลือกตั้ง 7พฤษภาคม 2566 ด้วยสมมุติฐานรัฐบาลอยู่ครบวาระ 4 ปี ภายใต้กฎกติกาใหม่ บัตรเลือกตั้ง2ใบ แบ่งเขต400 บัญชีรายชื่อ100 ที่มองกันว่า ด้วยระบบเลือกตั้งเช่นนี้ มีแนวโน้มเข้าทาง พรรคการเมืองขนาดใหญ่ ที่มีฐานเสียงแน่นหนาอยู่แล้ว

น้องสอนพี่! เด็กภท.สอนมวย 'พี่จ้อน' ความคิดย้อนแย้งปมวุ่นกัญชา

โฆษกภูมิใจไทย  ถอดความทุกเม็ดต้อนกลับ “พี่จ้อน” อลงกรณ์ ปมวุ่นกัญชา  ชี้ความคิดย้อนแย้งเรื่องสุญญากาศ หากจริงใจ ควรรีบผ่าน กม.กัญชา ให้มีการควบคุมการใช้ให้ถูกต้อง

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา

แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชา โอดถูกดองเค็มปล่อยลอยแพ

ภายหลังการประกาศปลูกกัญชาเสรีของรัฐบาล รวมถึงพรรคภูมิใจไทย นำร่องให้พื้นที่จังหวัดนครพนม เป็นมหานครแห่งกัญชา และส่งเสริมสนับสนุนให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ดำเนินการปลูกกัญชาภายใต้กฎหมายกัญชาเสรี

พระคติธรรมวันเยาวชนฯ ขับเคลื่อนอุดมการณ์โดยไม่หลงทิศทาง ต้องศึกษาบรรทัดฐานสังคมอย่างถี่ถ้วน

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ๒๐ กันยายน ๒๕๖๕ ความว่า บรรทัดฐานสังคมมนุษย์จำแนกเป็นหลายระดับ นับแต่ที่เข้มงวดที่สุดคือกฎหมาย