'ชัยวุฒิ' ยันจัดระเบียบสายสื่อสารต่อเนื่อง ยอมรับประชาสัมพันธ์สู้ 'ชัชชาติ' ไม่ได้

แฟ้มภาพ

“ชัยวุฒิ” กางแผนงานจัดระเบียบสายไฟสื่อสาร ลงใต้ดิน ระบุรัฐบาลทำมาอย่างต่อเนื่อง แต่ให้ 100 % ต้องใช้เวลานาน ยอมรับจุดอ่อนประชาสัมพันธ์สู้ “ชัชชาติ” ไม่ได้ ต้องปรับปรุง

3 ก.ค.2565 –  ที่พรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสายสื่อสารที่จะมีการไปพูดคุยกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า การจัดระเบียบสายสื่อสารแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ส่วนที่ทำร่วมกับทางการไฟฟ้า เพราะสายอยู่บนเสาไฟฟ้าและผู้บริการอินเทอร์เน็ตจะต้องรื้อสายที่ไม่ใช้ออก ซึ่งขนาดนี้เขาก็ดำเนินการกันอยู่แล้ว ส่วนที่สอง คือต้องประสานกับผู้ว่าฯกทม.เพื่อเอาสายลงใต้ดิน เพราะเวลานำสารลงใต้ดินต้องขออนุญาตใช้ทางฟุตบาต และกทม.ดูแลอยู่จึงต้องมีความร่วมมือกัน

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า  ฉะนั้นการสร้างสายสื่อสารใต้ดินจะต้องมีความร่วมมือกันและมาดูว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไร โดยคนที่จะมาใช้ต้องจ่ายค่าเช่า ในการใช้บริการท่อด้วย ซึ่งผู้ใช้บริการจะกำกับดูแลด้วย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยรัฐบาลมอบกสทช.เป็นเจ้าภาพเรื่องนี้อยู่แล้ว ตนเองก็เป็นตัวแทนของฝ่ายรัฐบาลที่มาประสานงานให้ สามารถนำท่อลงใต้ดิน และสายไฟฟ้าลงท่อใต้ดินให้ได้มากที่สุด

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า โดยในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ค.65) จะมีหน่วยงาน อาทิ กสทช. ผู้ให้บริการบางรายที่ได้เชิญมา การไฟฟ้านครหลวง และตนเอง พร้อมทั้งผู้ว่าฯกทม. ซึ่งเบื้องต้นเป็นการพูดถึงแนวทางการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน ซึ่งผู้ว่ากทม.คนก่อนก็ได้ทำมาอยู่แล้วเพียงแต่จะถามความต่อเนื่องว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับเรื่องนี้ เพราะมีการเปลี่ยนผู้ว่าฯกทม. และที่ผ่านมาได้มีการคุยกับผู้ว่าฯคนเก่าอยู่แล้ว ซึ่งที่จะพูดคุยในวันพรุ่งนี้ เพราะเป็นการเปลี่ยนผู้ว่าฯกทม.จึงอยากจะมีการพูดคุยกันสักครั้งหนึ่งถึงนโยบายของผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ว่ามี นโยบายอย่างไร

“ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนไป คนมาใช้อินเตอร์เน็ตกันเยอะ และสายสื่อสารมีจำนวนมาก จึงทำให้มีจำนวนสายที่โยงบนเสาไฟฟ้ามาก ดูไม่สวยงาม ผมก็มองว่าควรที่จะมีการจัดระเบียบและนำลงใต้ดินในบางช่วงได้แล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้มีระบบเทคโนโลยีที่ดีขึ้น และมีรายได้ที่ดีขึ้น เพื่อพี่น้องประชาชนภาครัฐก็น่าจะลงทุนในเรื่องนี้ได้ สมัยก่อนที่ทำยากเพราะต้องใช้งบประมาณที่สูง ไม่อยากให้เป็นภาระต่อผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ แต่ในวันนี้มีความพร้อมและมีคนใช้บริการจำนวนมาก สมควรแล้วที่จะนำลงใต้ดิน ทางนายกฯได้เป็นห่วงในเรื่องนี้มากจึงอยากจะแก้ปัญหาให้ได้ในรัฐบาลนี้” นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสของนายชัชชาติ ฟีเวอร์ จะทำให้การเมืองใหญ่ต้องขยับตามการทำงานของผู้ว่าฯกทม. หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนเองว่าไม่เกี่ยวกัน ทางเราก็ทำงานของเราอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่าทางนายกฯ คณะรัฐมนตรี รวมถึงศูนย์ราชการต่างๆที่ทำงานก็อาจจะประชาสัมพันธ์หรือสื่อสารไม่ได้เก่งเท่านายชัชชาติ เพราะเขาอาจจะมีการชำนาญในเรื่องของการสื่อสาร แต่เราก็จะปรับปรุงในการประชาสัมพันธ์ให้ดีขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง เช่น การจัดระเบียบสาย ที่มีสื่อมวลชนได้ช่วยกันนำเสนอ และมีการนำมาทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการนำสายไฟลงใต้ดินนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาล และรัฐบาลก็ทำมาโดยตลอด เช่น เกาะรัตนโกสินทร์ ที่ทำเสร็จมานานแล้ว สุขุมวิทตั้งแต่ซอย 1-77 ก็นำลงใต้ดินทั้งหมดแล้ว การจะให้ทำ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องใช้เวลา เพราะใช้งบประมาณมหาศาล ขณะเดียวกันถ้าพี่น้องประชาชนมีปัญหา หรือมีความเดือดร้อนในเรื่องต่างๆขอให้ติดต่อผ่านช่องทางต่างๆที่เรามี เราจะได้ลงไปดูแล แต่ต้องยอมรับว่ารัฐบาลอาจจะประชาสัมพันธ์สู้นายชัชชาติไม่ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ รับมอบถุงยังชีพจาก TOA เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้พี่น้องชาว กทม. ในโครงการ BKK Food Bank

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเหนือ น้ำหนุน และปริมาณน้ำฝนที่มากทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ย้อนดราม่า 'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก 'ชัชชาติ' ฝ่ายที่โจมตี 'ประยุทธ์' คงชมว่าเป็นความคิดที่ดีมาก

'อ.หริรักษ์' ย้อนเจ็บกรณีดราม่า'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปากผู้ว่าฯ ชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตี'ประยุทธ์' คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่าเป็นความคิดที่ดีมาก สะท้อนความแตกแยกของสังคมไทยที่ไม่มีวันปรองดอง