‘ก้าวไกล’ นัดประชุมขอมติสูตรคำนวณ ส.ส. หลังพบ ‘ส.ส.-ส.ว.’ หนุนหาร 500 มากขึ้น

4 ก.ค.2565- ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกล มีนัดประชุมพรรคเพื่อพิจารณาต่อการประชุมรัฐสภา ต่อวาระร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่… ) พ.ศ… ในวันที่  5 ก.ค. โดยมีประเด็นต่อสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่าสถานการณ์ปัจจุบันพบว่ามีส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลและส.ว.  มีความเห็นสนับสนุนต่อสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อให้ใช้จำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ย แทนจำนวน 100 คน ดังนั้นพรรคต้องพิจารณาอีกครั้ง

“ในปัจจุบันก่อนที่จะมีการประชุมเพื่อขอเป็นมติพรรคก้าวไกล ยืนยันต่อสูตรที่ใช้จำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ย ส.ส.ตามที่ส.ส.ของพรรค คือนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลสงวนคำแปรญัตติ”

นายธีรัจชัย กล่าวว่า สำหรับจุดยืนของตนสนับสนุนและต่อสู้ให้ใช้สูตรคำนวณด้วยจำนวน  500 คนหาค่าเฉลี่ยส.ส.บัญชีรายชื่อ และจากการพูดคุยกับส.ส.พรรคเล็กที่สนับสนุนสูตร 500 คนพบว่าหากมติของรัฐสภายืนยันต่อการใช้จำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ยส.ส. จะพบความยากลำบากมาก เนื่องจากส.ส. 1 คนต้องมีคะแนน 3.3แสนคะแนนถึง 3.5แสนคะแนน แต่หากใช้จำนวน 500 คน จะใช้คะแนนเพียง 7หมื่นคะแนน แต่จุดยืนของตนนั้นหากพรรคมีมติอย่างไรพร้อมปฏิบัติตาม

ถามถึงประเด็นการต่อสู้ต่อการใช้สูตรคำนวณนั้นมีการอ้างถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ คือส.ส.พึงมี นายธีรัจชัย กล่าวว่า การตีความนั้นเชื่อว่าอาจมีคนส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ในตอนท้าย แต่ส่วนตัวมองว่าควรให้การพิจารณาและการตัดสินนั้นเป็นเรื่องของรัฐสภา เพราะประเด็นส.ส.พึงมีนั้น ยังมีบทบัญญัติที่กำหนดไว้ในมาตรา 93 และมาตรา94 และตนมองว่ารัฐสภาควรเป็นผู้พิจารณาให้ชัดเจนเพื่อเป็นหลักของการเลือกตั้งในประเทศนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' เข้าแจง กมธ.ปปช. ปม ส.ต.ท.หญิง มีข้อมูลพร้อมตอบทุกประเด็น

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) กรณีการแต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม

ส.ว.สมชาย ชี้ลุงตู่เหลืออีก 3 ปี

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี โดยให้นับวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จาก

มีสะดุ้ง! ‘เต้’ โพสต์ ‘ถ้าปี66ตู่ชนะเป็นนายกต่อผมเป็นฝ่ายค้าน’ เจอเมนต์ถาม ‘จะได้เป็นส.ส.อีกเหรอ’

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ถ้าปี 66 ตู่ ชนะ เป็นนายกต่อ ผม เป็นฝ่ายค้านเหมือนเดิม ถ้า ตู่ รัฐประหาร ฉีก รธน. เปิดเงื่อนไข

‘ปชป.’ ชี้ผู้สมัครพร้อม-นโยบายดี มั่นใจกวาด ส.ส. 70-80 คน ได้แน่

รองหัวหน้าพรรค ปชป.มั่นใจเมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบก็มั่นใจ และตั้งเป้า ให้ได้ส.ส. 70-80 คน ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ส.ว. สุรชัย ดนัยตั้งตระกูล เสียชีวิตในวัย 68 ปี จากอาการเนื้องอกในสมอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นพี่ชายของนายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ถึงแก่อนิจกรรมสิริอายุ 68 ปี