ยังคาใจ! กมธ.ไล่บี้ 'บิ๊กตู่' แจงบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้า ต้องมาตอบกระทู้เองในสภาฯ

“กมธ.ต่างประเทศ” จี้ “ประยุทธ์” แจง ปมปล่อยเครื่องบินรบเมียนมารุกล้ำอธิปไตยไทย 7 ก.ค.นี้ “เพื่อไทย” เตรียมตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา 8 ก.ค. ฮึ่มนายกฯต้องตอบด้วยตัวเอง อย่าส่งใครมา

5 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ กล่าวว่า จากเหตุการณ์เครื่องบินรบเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ทางไทยได้ส่งแม่ทัพภาคที่ 3 ไปร่วมประชุมที่เมียนมาในประเด็น การบริหารจัดการร่วมชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งก่อนหน้านั้นในพื้นที่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างชนกลุ่มน้อยและรัฐบาลเมียนมามาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เคยมีการรุกล้ำอธิปไตย แต่เมื่อแม่ทัพภาค 3 ไปประชุมดังกล่าวก็เกิดเหตุการณ์ขึ้น ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เราเปิดโอกาสให้เมียนมาเข้ามาใช้พื้นที่ยิงชนกลุ่มน้อยใช่หรือไม่

นายศราวุธ กล่าวต่อว่า จึงได้อยากได้ความชัดเจนจากนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าเมียนมารับผิดชอบและขอโทษนั้นทำไมประชาชนคนไทยยังไม่เห็นเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ทั้งที่เป็นเรื่องระดับชาติ ดังนั้นตนและพรรคเพื่อไทยขอให้นายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนอย่างชัดเจน เพราะการขอโทษต้องขอโทษอย่างเป็นทางการแต่คนไทยยังไม่เคยได้ยิน ได้ยินแค่จากปากของนายกรัฐมนตรี เท่านั้น รวมถึง ผบ.ทอ.บอกว่าเป็นการบินโค้งอ้อมเข้ามา เรื่องนี้เรารับไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องอธิปไตยของไทยไม่ใช่สนามหญ้าหน้าบ้านท่าน ต้องเคารพซึ่งกันและกัน ที่สำคัญมีคนไทยเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย 1 คน โดยในวันที่ 7 ก.ค.นี้ ตนจะเชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง กมธ.ต่างประเทศ และวันที่ 8 ก.ค. ได้รับมอบหมายจากพรรคเพื่อไทยให้ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาเพื่อสอบถามเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรี ขอให้มาตอบคำถามด้วยตัวเองอย่ามอบหมายให้ใครมาแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ๋อม' มั่นใจมาเพื่อชนะ! โว 33 เขตเพื่อไทยกินรวบเค้กเมืองกรุง

เพื่อไทยเตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. 24 มี.ค.นี้ พร้อมเซอร์ไพรส์เพียบ ขณะที่ อ๋อม สกาวใจ มั่นใจเต็ม 100 มาเพื่อชนะ ลั่นแค่ต้องทำการบ้านหนักขึ้น หนักแต่ไม่เหนื่อย

'วราวุธ' มั่นใจกวาดปาร์ตี้ลิสต์ไม่ต่ำกว่า 5 ที่นั่งแน่

'วราวุธ' ลั่น ชทพ.พร้อมเลือกตั้ง เผย 24-27 มี.ค.นี้ ลุยเจาะอีสาน หวังบวก ส.ส.เพิ่ม ไม่หวั่นแลนด์สไลด์ พท. ตั้งเป้ากวาดปาร์ตี้ลิสต์ไม่ต่ำกว่า 5 ที่นั่ง

อดีตว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย แจงเหตุย้ายซบ รทสช. โดนกระทำแบบไม่ให้เกียรติ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร รองหัวหน้าพรรค รศ.พิเศษ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง รองหัวหน้าพรรคและ นายเกรียงยศ สุดลาภา ผู้บริหารพรรค ร่วมให้การต้อนรับและสวมเสื้อพรรครวมไทยสร้างชาติ

'เศรษฐา' ควง 'ชนาธิป' เดินสยาม ให้กำลังใจก่อนช่วย 'ช้างศึก' เตะเกมอุ่นเครื่อง

เศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย มีโอกาสได้พบปะกับ "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักฟุตบอลดีกรีทีมชาติไทยสังกัดสโมสคาวาซากิ ฟรอนตาเล่ ในเจลีก ญี่ปุ่น ที่เดินทางกลับมายังบ้านเกิดเพื่อช่วยทัพ "ช้างศึก" ลงเล่นเกมอุ่นเครื่องในช่วงปฏิทินฟีฟ่าเดย์ เดือนมีนาคม

‘สว.คนดัง’ แนะก้าวไกล ทบทวนท่าทีหลังเดินผิดทาง ชี้มีโอกาสผงาดเทียบ พท.

‘สว.ประพันธ์’ แนะพรรคก้าวไกล ทบทวนบทบาทตัวเอง หลังเดินทางผิดมานาน เชื่อหากปรับท่าที จะผงาดขึ้นมาแทนเพื่อไทย