ยังคาใจ! กมธ.ไล่บี้ 'บิ๊กตู่' แจงบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้า ต้องมาตอบกระทู้เองในสภาฯ

“กมธ.ต่างประเทศ” จี้ “ประยุทธ์” แจง ปมปล่อยเครื่องบินรบเมียนมารุกล้ำอธิปไตยไทย 7 ก.ค.นี้ “เพื่อไทย” เตรียมตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา 8 ก.ค. ฮึ่มนายกฯต้องตอบด้วยตัวเอง อย่าส่งใครมา

5 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ กล่าวว่า จากเหตุการณ์เครื่องบินรบเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ทางไทยได้ส่งแม่ทัพภาคที่ 3 ไปร่วมประชุมที่เมียนมาในประเด็น การบริหารจัดการร่วมชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งก่อนหน้านั้นในพื้นที่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างชนกลุ่มน้อยและรัฐบาลเมียนมามาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เคยมีการรุกล้ำอธิปไตย แต่เมื่อแม่ทัพภาค 3 ไปประชุมดังกล่าวก็เกิดเหตุการณ์ขึ้น ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เราเปิดโอกาสให้เมียนมาเข้ามาใช้พื้นที่ยิงชนกลุ่มน้อยใช่หรือไม่

นายศราวุธ กล่าวต่อว่า จึงได้อยากได้ความชัดเจนจากนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าเมียนมารับผิดชอบและขอโทษนั้นทำไมประชาชนคนไทยยังไม่เห็นเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ทั้งที่เป็นเรื่องระดับชาติ ดังนั้นตนและพรรคเพื่อไทยขอให้นายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนอย่างชัดเจน เพราะการขอโทษต้องขอโทษอย่างเป็นทางการแต่คนไทยยังไม่เคยได้ยิน ได้ยินแค่จากปากของนายกรัฐมนตรี เท่านั้น รวมถึง ผบ.ทอ.บอกว่าเป็นการบินโค้งอ้อมเข้ามา เรื่องนี้เรารับไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องอธิปไตยของไทยไม่ใช่สนามหญ้าหน้าบ้านท่าน ต้องเคารพซึ่งกันและกัน ที่สำคัญมีคนไทยเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย 1 คน โดยในวันที่ 7 ก.ค.นี้ ตนจะเชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง กมธ.ต่างประเทศ และวันที่ 8 ก.ค. ได้รับมอบหมายจากพรรคเพื่อไทยให้ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาเพื่อสอบถามเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรี ขอให้มาตอบคำถามด้วยตัวเองอย่ามอบหมายให้ใครมาแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’เป้าหลัก‘พิชิต’เป้ารอง ‘อำนาจเก่า’เขย่า‘แม้ว’แรง

สถิตินายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นพรรคพลังประชาชนจนมาถึงปัจจุบัน กับศาลรัฐธรรมนูญ ลงเอยไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

'อุ๊งอิ๊ง' เผยไม่ได้เตรียมพร้อมเป็นนายกฯ เชื่อ 'เศรษฐา' ไม่หลุดเก้าอี้

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ 40 สว. ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่

'วิโรจน์ ก้าวไกล' อัดรัฐประหารไล่ทักษิณออกนอกประเทศ ใส่ร้ายโกงจำนำข้าว 10 ปี ข้าวยังมีคุณภาพดี

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า เสียดายเวลา เสียดายที่คนในยุคปัจจุบันที่ต้องแก่ตัวลงอย่างสูญเปล่า กับการทำรัฐประหาร

'ก้าวไกล' เรียกร้องรัฐบาลเพื่อไทย ร่วมมือทลายนายทุน-ขุนศึก-ศักดินา ผลพวงรัฐประหาร 57

พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ถึง ‘10 ปี รัฐประหาร 2557 : ประยุทธ์ออกแล้ว ระบอบประยุทธ์ยังอยู่’ ระบุว่า “ผ่านมาแล้ว 10 ปีหลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 จุดกำเนิดของระบอบประยุทธ์ ประเทศไทยมีรัฐบาลที่ผ่านการเลือกตั้งแล้ว 2 ครั้ง