
'วิษณุ' ปัดไม่รู้นายกฯสั่งหนุนสูตรคำนวณสส.บัญชีรายชื่อหาร 500 แจงหากศาลรธน.ชี้สูตรไหนถูกหรือผิดคนโหวตก็ไม่มีใครติดคุก มั่นใจไม่มีเดตล็อค ถึงอย่างไรก็มีช่องเลือกตั้ง แม้กม.ลูกยังไม่ประกาศใช้
6 ก.ค.2565 -ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายกรัฐมนตรี ย้ำกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลในที่ประชุมครม.ให้สนับสนุนสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 ว่า ไม่ทราบ ตนไม่ทราบ ตนไม่ได้อยู่ในช่วงที่เขาคุยกันในวงเล็ก ไม่ได้มีการพูดในห้องประชุมครม.
เมื่อถามว่าหากหาร 500 จะมีช่องทางอย่างไรที่จะไม่ให้ผิดกฎหมายได้บ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า มันอาจจะไม่ผิดเลยก็ได้ ตนไม่รู้ แต่ว่ามันก็คงต้องมีคนสงสัยอยู่ดี ผิดหรือไม่ผิดเราก็ไม่รู้ อย่าไปบอกว่าผิดแล้วทำอย่างไรจึงจะไม่ผิด มันอาจจะไม่ผิดก็ได้
เมื่อถามว่าบรรดาส.ส.ก็เป็นห่วงว่าหากลงมติโหวตหนุน หาร 500 แล้วเขาอาจจะมีความผิดด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขนาดนั้น แต่คงมีคนสงสัยส่งศาลรัฐธรรมนูญแน่ ก็ไปว่ากันในชั้นศาล และหากศาลบอกว่าอันไหนถูกอันไหนผิดก็ไม่ถึงขนาดใครมีความผิดถึงขั้นติดคุก ส่วนจะกระทบกับการประกาศใช้กฎหมายลูกหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอนหากมีการยื่นจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน และเรื่องนี้ตนไม่จำเป็นต้องคุยกับนายกฯเพราะเป็นเรื่องของรัฐสภา รัฐบาลไม่เกี่ยวให้เขาว่ากันไป
ถามว่าหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะชี้ชัดเลยหรือไม่ว่าจะใช้สูตรคำนวณ 100 หรือ 500 นายวิษณุ กล่าวว่า ศาลเขาอาจไม่รับไว้พิจารณาหรือรับไว้พิจารณาแล้วดูว่าเจตนารมณ์ หรือบทบัญญัติถ้อยคำในรัฐธรรมนูญ การใช้ 100 หรือ 500 หาร จะนำไปสู่ผลที่แตกต่างอย่างไร และวินิจฉัยว่าอันไหนถูกหรือผิด
เมื่อถามว่าสุดท้ายแล้วจะไม่นำไปสู่เดตล็อคในการเลือกตั้งครั้งต่อไปใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า หากต้องเลือกตั้งโดยที่กฎหมายยังไม่ประกาศใช้ มันจะเกิดปัญหาเพราะยังไม่ประกาศใช้กฎหมายลูก แต่หากยังไม่มีการเลือกตั้งก็ไม่ถือว่ามีปัญหาอะไร
“ผมไม่เรียกว่าเดตล็อคเพราะมันมีทางออกแต่ไม่รู้ว่าอันไหนถูกหรือผิด แต่ถึงอย่างไรก็ต้องเลือกเอาอย่างหนึ่ง เช่นออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) หรือ ออกเป็นประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือร้องขอต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย ซึ่งไม่มั่นใจว่าศาลจะรับหรือไม่ แต่มีคนแนะนำว่าให้ขอคำแนะนำจากศาลว่าจะให้ทำอย่างไรมันมีอยู่ 3 ทาง ถึงอย่างไรมันก็ได้เลือก เลือกไปก่อน ถูกหรือผิดก็ว่ากัน เชื่อว่าหากมีการเลือกตั้งโดยที่กฎหมายลูกยังไม่ประกาศใช้ แม้จะเสร็จแล้วก็ตาม ก็จะมีคนไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่ายุ่ง แต่ไม่ถึงขึ้นเดตล็อค”
เมื่อถามว่าทางออกที่กล่าวว่ายังไม่ใช่ทางออกที่ดีเพราะต้องใช้งบประมาณไปกับการเลือกตั้งไปก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ ตนถึงบอกว่ามันมีเวลาที่จะไปร้องต่อศาลโดยยังไม่เสียงบประมาณในการจัดการเลือกตั้ง เช่น หากศาลกรุณาวินิจฉัยให้ได้โดยเร็ว หรือในรัฐธรรมนูญมาตรา 104 ระบุว่า กรณีมีเหตุจำเป็นอันมิอาจหลีกเลี่ยงได้ เป็นเหตุให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งตามที่กกต.กำหนด กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ก็ได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่เหตุนั้นสิ้นสุดลง ซึ่งถ้อยคำดังกล่าวอาจะเขียนไว้เผื่อสำหรับเหตุการณฺ์น้ำท่วมหรืออะไรในบางเขตเลือกตั้ง
"แต่หากเกิดปัญหาอย่างที่ว่า แล้วมีการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ แล้วประเมินว่าศาลจะตัดสินได้เร็ว กกต.ก็อาจประกาศเลื่อนเพราะมีการเปิดช่องไว้ หากเป็นเช่นนี้ก็ไม่ต้องสูญเสียงบประมาณในการจัดการเลือกตั้ง แต่หากจะมีการร้องก็ต้องร้องเร็วเพื่อให้เวลาศาล ไม่ใช่เลือกตั้งเสร็จแล้วไปร้อง เพราะก่อนการเลือกตั้งเราจะรู้แล้วว่าเลือกตั้งด้วยกฎหมายอะไร"นายวิษณุ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไต่สวนคดีป่วยทิพย์ การให้ปากคำ 'วิษณุ' 5 ประเด็น ไม่เป็นคุณต่อนักโทษ
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง #ไต่สวนวิษณุเครืองาม มีเนื้่อหาดังนี้
'ภูมิธรรม' รับอยากคุย 'วิษณุ' ร่วมกก.ประชามติร่างรธน.ใหม่ ทำ 3-4 ครั้ง พุ่งหมื่นกว่าล้าน
'ภูมิธรรม' รับ อยากคุย 'วิษณุ' ร่วมคกก.ประชามติ ร่างรธน.ใหม่ มองเชี่ยวชาญกฎหมาย บอกอยากลดงบทำประชามติ ทำ 3-4 ครั้ง พุ่งหมื่นกว่าล้าน เล็งดูมาตรฐานจริธรรมประหารชีวิตทางการเมือง 'ช่อ' เที่ยงตรงหรือไม่
'ศรีสุวรรณ' ร้อง 'วิษณุ' ควรถวายคำแนะนำในทางที่ไม่เป็นคุณต่อการขออภัยโทษ 'นช.ทักษิณ'
'ศรีสุวรรณ' ร้อง 'วิษณุ' ควรถวายคำแนะนำต่อในหลวงในทางที่ไม่เป็นคุณต่อการขออภัยโทษของ'นช.ทักษิณ' เหตุถูกศาลฎีกาฯสั่งจำคุก3คดี ยังมีคดีอื่นรอการพิพากษาอีก และยังไม่เคยถูกจำคุกแม้แต่วันเดียว จึงไม่เข้าเงื่อนไข
มิบังควร 'แกนนำคปท.' เตือน 'วิษณุ' ปชช.จะทนไม่ได้ 'นช.ทักษิณ' ขออภัยโทษคดีโกง
แกนนำคปท.ฟาด 'นช.ทักษิณ' เห็นแก่ตัวไม่ละอายแก่ใจขออภัยโทษเพื่อตนเองทั้งที่เป็นคดีโกงประเทศ มิบังควรอย่างยิ่ง ชี้ทำลายกระบวนการยุติธรรม เกิดช่องทางให้'ยิ่งลักษณ์'เดินตาม เตือน 'วิษณุ' ประชาชนจะทนไม่ได้
เปิดหนังสือเลขาธิการครม. 2 สมัย เรื่อง 'ขอพระราชทานพระมหากรุณา' เตือนสติผู้มีหน้าที่พึงระมัดระวัง
'สว.สมชาย' เปิดหนังสือเลขาธิการครม. 2 สมัย เรื่องการเสนอเรื่องที่ต้องนำความกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระมหากรุณา ระบุ ต้องดำเนินการ ด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง และมีข้อมูลอันเป็นที่ยุติชัดเจนก่อน
กระตุก 'วิษณุ' มีบทบาทสำคัญในการขออภัยโทษเฉพาะรายให้ 'ทักษิณ'
ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีนายทักษิณ ชินวัตร นักโทษคดีทุจริต ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ ว่า


