'หมอวรงค์' สับทักษิณเหิมเกริมเร็วไปหน่อย จากแลนด์สไลด์กลายเป็นแตกแบงก์ย่อย

7 ก.ค.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เกมเปลี่ยนแล้ว การที่รัฐสภามีมติ ให้คิดส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อหารด้วย 500 ไม่ใช่เกิดผลแค่ ให้พรรคที่เป็นตัวแทนประชาชนเสียงข้างน้อย มีที่ยืนในสภาเท่านั้น แต่จะมีผลทางจิตวิทยาอย่างใหญ่หลวง และมีผลกระทบทางการเมืองมาก

อย่างน้อยในระบบนี้ จะไม่เกิดเผด็จการรัฐสภา มีโอกาสทำให้พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ การที่รู้ว่าตนเองไม่ได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ อะไรจะเกิดตามมา พรรคแตก??? แม้จะพยายามแตกพรรค ยิ่งในระบบบัตรสองใบ ไม่ใช่จะปั่นกระแสได้ง่าย สรุปแล้วคำว่าแลนด์สไลด์จะจบทันที

ในขณะเดียวกัน จะมีผลต่อจิตวิทยา ต่อเกมในสภา โดยเฉพาะขวัญกำลังใจของแต่ละฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายที่คิดว่า ตนเองจะแลนด์สไลด์แล้ว ต้องเปลี่ยนเกมใหม่กลางคัน คงต้องติดตามว่า เขาจะแก้เกมการเมืองอย่างไร

แต่สิ่งที่พิสูจน์คือ ทักษิณเหิมเกริมเร็วไปหน่อย คิดว่าตนเองฉลาดแต่ไม่เฉลียว คิดว่าทุกอย่างเข้าทาง แต่ดันมีซอยแยก ทำให้ทุกฝ่ายมีสติ เปลี่ยนเกมทัน ต้องขอบคุณคุณหมอระวี ที่เป็นแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ และขอบคุณท่านนายกที่กล้าฟันธง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ยืนยัน 'ก.ค.' กลับไทยแน่นอน ให้รอฟัง 'อุ๊งอิ๊ง' บอกวันเวลา

นายคชาภา ตันเจริญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพิธีกรชื่อดัง ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกระแสการกลับบ้าน

'เพื่อไทย' ตั้งเป้า ยกเครื่องบทบาทรัฐสภายุคใหม่ จะไม่เหมือนเดิม

'เพื่อไทย' ตั้งเป้ายกเครื่องบทบาทรัฐสภายุคใหม่ จะไม่เหมือนเดิม ให้ทัดเทียมกับฝ่ายบริหาร ฟื้นฟูศรัทธาประชาชน เป็นศูนย์รวมแก้ปัญหาชาติ มีศักดิ์ศรีสมเป็นองค์กรนิติบัญญัติของคนไทย

'วรวัจน์' จี้ 'กกต.' รับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. พื้นที่ไม่มีปัญหา

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำ และว่าที่ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประกาศรับรองส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

'ชูศักดิ์' เชื่อยังห่างไกลเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ เหน็บ ส.ว.ฝันกลางแดดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'ชลน่าน' คลั่งรัก! ลั่นเพื่อไทย-ก้าวไกล ผูกมัดกันแน่น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพิธา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ในประเด็นถือหุ้นไอทีวี