7 ก.ค.2565 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "อันตรายของระบอบประชาธิปไตย" ระบุว่า อันตรายของระบอบประชาธิปไตย อย่างน้อยอาจเกิดขึ้นได้ใน 2 เรื่อง คือ 1.เกิดเผด็จการเสียงข้างมาก และ 2.เกิดเผด็จการที่มีผู้นิยมอย่างล้นหลาม
ปรากฎการณ์ การลงมติในรัฐสภาที่กลับมติของเสียงข้างมาก(กลับมติของฝ่ายรัฐบาล) ในการคิดสัดส่วนส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จาก 100 หาร เป็น 500 หาร เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน แสดงให้เห็นว่า 1.สมาชิกรัฐสภา ไม่ตกผลึกในความคิดเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะเรื่องรัฐธรรมนูญ กว่าจะแก้ไข จะมีการคิดอย่างรอบคอบ จนตกผลึกแล้ว มิใช่มาคิดกันชั่วข้ามคืน
2.การที่ฝ่ายรัฐบาล ยืนยันมาตลอดว่า การคิดสัดส่วนส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อต้องเอา 100 หาร แต่วันสุดท้ายมากลับมติเป็นเอา 500 หาร ไม่มีเหตุผลใดรองรับ นอกจากต้องบอกว่า นี่คือมติของ "เผด็จการเสียงข้างมาก" อย่างแท้จริงเกิดขึ้นแล้ว
3.ในอดีต ผมเป็นคนใช้คำว่า"เผด็จการเสียงข้างมาก" ในการออกกฎหมายนิรโทษกรรม และผมใช้คำว่า เผด็จการเสียงข้างมากตอนจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มเติมวาระของส.ว.จาก 1 สมัย เป็น 2 สมัย การออกกม.นิรโทษกรรม และ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อให้เกิดการประท้วงใหญ่ จนรัฐสภาไม่สามารถผ่านกฎหมายนั้นตามเสียงข้างมากได้
การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ก็เหมือนปรากฎการณ์"เผด็จการเสียงข้างมาก" ในอดีตไม่ผิดเพี้ยนกันเลย เพียงแต่ครั้งนี้ คงไม่มีการชุมนุมประท้วงเผด็จการเสียงข้างมาก เพราะครั้งก่อนมวลชนส่วนใหญ่เป็นคนวัยกลางคนและสูงอายุ ตกผลึกความคิดพอสมควร แต่ครั้งนี้ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นตอนต้นและวัยรุ่นตอนปลาย ยังไม่ตกผลึกในความคิดทางการเมืองและอุดมการณ์ เพียงแต่ต่อสู้ในบางเรื่องของตัวเอง เช่น จะตัดผมสั้นหรือจะเอาผมยาว,จะหมอบกราบหรือเพียงยกมือไหว้,จะเปลี่ยนเพลงสถาบันใหม่หรือใช้เพลงเดิม,จะยืนเคารพเพลงชาติหรือไม่ยืนฯลฯ ประเด็นเหล่านี้ ไม่สามารถปกป้องหลักการใหญ่ของประเทศไว้ได้
หากครั้งหนึ่ง เราเคยต่อต้านเผด็จการเสียงข้างมาก แต่มาครั้งนี้ เราไม่ต่อต้านเหมือนในอดีต เราก็แปลงร่างเป็นเผด็จการเสียงข้างมากไปแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'
พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค
🛑LIVE คิด - วิเคราะห์ - แยกแยะ!! ภาพร่วมเฟรม 'เจ้าพ่อสแกม' | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ :วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568


