'นิพิฏฐ์' ฟาดรัฐบาลประยุทธ์กลับมติหนุนสูตรหาร 500 'เผด็จการเสียงข้างมาก' เหมือนรัฐบาลยิ่งลักษณ์

'นิพิฏฐ์'ฟาดรัฐบาลประยุทธ์กลับมติของตนเองหนุนสูตรหารด้วย 500 ต้องเรียกว่า 'เผด็จการเสียงข้างมาก' เหมือนที่เคยเรียกรัฐบาลยิ่งลักษณ์ขอแก้เรื่องวาระส.ว. เตือนอันตรายอำนาจถ้าไม่ประกอบด้วยธรรม สุดท้ายจะทำให้คนหลง มัวเมา เห็นผิดเป็นชอบ

8 ก.ค.2565- นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า

ส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 หรือ 100 อะไรดีกว่ากัน? เมื่อโจทย์ผิด คำตอบก็ผิด

-ส่วนใหญ่แล้ว จะตั้งคำถามแบบนี้ ว่า อะไรดีกว่า หรือเหมาะสมกว่า บางคนเลยไปถึงขนาดว่า ชอบแบบไหน มากกว่าการตั้งคำถามแบบนี้ จะได้คำตอบที่ผิด เหมือนโจทย์ผิด คำตอบก็ผิด

-แล้วควรถามว่าอย่างไร? ที่ถูกแล้วควรถามว่า รัฐธรรมนูญบัญญัติว่าอย่างไร เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้อย่างไร รัฐสภาก็ต้องออกกฎหมายให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมาเสียงข้างมาก(ซึ่งคือฝ่ายรัฐบาลนั่นแหละ) มีความเห็นมาตลอดว่า ต้องหารด้วย 100 ไม่อย่างนั้นจะขัดกับรัฐธรรมนูญ แต่ในวันสุดท้าย เสียงข้างมาก(ก็เสียงรัฐบาลอีกนั่นแหละ) กลับมติของตัวเอง ให้หารด้วย 500

-เรื่องนี้ ป่วยการที่จะเถียงกันว่า ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ต้องไปอ่านรัฐธรรมนูญ(ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่1) มาตรา 83,86 และ 91 หากยังไม่เข้าใจก็ไปอ่าน"เหตุผล" ท้ายการแก้ไข เพราะกม.ทุกฉบับ รวมทั้งรัฐธรรมนูญ จะระบุเหตุผลในการแก้ไขไว้ตอนท้ายของกฎหมายทั้งสิ้น

-เราควรจะซื่อตรงต่อกฎหมาย และซื่อตรงต่อตนเอง ครั้งหนึ่ง ตอนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องวาระของสว. ผมเคยต่อสู้และกล่าวหารัฐบาลยิ่งลักษณ์ว่าเป็น"เผด็จการเสียงข้างมาก"และผมนำเรื่องการแก้ไขไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ จนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์แก้รธน.ไม่ได้ การแก้ไขจึงตกไป

ครั้นมาถึงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่วิปรัฐบาลกลับมติของตนเอง จะให้ผมเรียกอย่างไรล่ะครับ ก็ต้องเรียกว่า"เผด็จการเสียงข้างมาก" เหมือนที่เคยเรียกรัฐบาลยิ่งลักษณ์นั่นแหละ นี่แหละครับ อำนาจถ้าไม่ประกอบด้วยธรรม สุดท้ายมันก็จะทำให้คนหลง มัวเมา เห็นผิดเป็นชอบไปได้ทั้งนั้น อันตรายครับ/

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' เปิดหลักฐานชัดวัดฝีมือเศรษฐาสุดงง 'แสนสิริ' รายได้สูงแต่กำไรน้อยจนน่าใจหาย!

'นิพิฏฐ์' ยิงหมัดตรงไปยัง 'เศรษฐา' กางข้อมูลชัดๆ ข้องใจบริหารแสนสิริอย่างไรมีรายได้สูงในแต่อัตรากำไรจนหน่าใจหายเมื่อเทียบกับเพื่อกลุ่มอสังหาฯ ซ้ำร้ายบริหาร 10 ปีบริษัทโตแต่ผู้ถือหุ้นขาดทุน

'นิพิฏฐ์' แจงเหตุเลือก 'พิชาญศักดิ์' ชิงเก้าอี้ ส.ส.เมืองคอน

'นิพิฏฐ์' ไล่เรียงเหตุและผลในการเลือก 'รอ.นพ.พิชาญศักดิ์ บุญมาศ' ให้เป็นตัวแทนพรรค พปชร.ลงชิงเก้าอี้เขต 8 เมืองนครศรีธรรมราช

'นิพิฏฐ์' อบรม 'อนุสรณ์-พิธา' ไปศึกษากฎหมายมาตรา 112 ให้ตกผลึกก่อน!

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'อาจารย์ธรรมศาสตร์-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' ยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรีเพื่ออะไร สอนกฎหมายบอกความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรไม่ใช่สถาบัน

'อุตตม-สนธิรัตน์' รับไม่รู้ท่าทีนิพิฏฐ์จะไปต่อกับสร้างอนาคตไทยหรือไม่

'อุตตม' บอกไม่รู้ 'นิพิฏฐ์' อยู่หรือไป ย้ำพรรคไม่มีใครเป็นโต้โผใหญ่ต้องฟังกัน ด้าน 'สนธิรัตน์' ยันไม่กังวล บอกพรรคการเมืองสำคัญที่หลัก