ปชป.ปัดใบสั่งหาร 500 ฝ่ายค้านยื่นศาลรธน.ตีความได้

9 ก.ค.2565 - นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภามีมติในมาตรา 23 ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้ใช้สูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ 500 หารว่า ถือเป็นกระบวนการของฝ่ายนิติบัญญัติ สมาชิกรัฐสภามีสิทธิที่จะลงมติ เมื่อมติเสียงข้างมากออกมาเช่นนั้นก็ต้องเคารพในการตัดสินใจของสมาชิกรัฐสภา และความเห็นของแต่ละฝ่ายย่อมมีเหตุผลมารองรับในการตัดสินใจ เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองจะต้องมีการเตรียมการเพื่อรองรับกับร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวต่อไป

นายราเมศ กล่าวว่า หากฝ่ายค้านยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการการวินิจฉัยความชอบของร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็ต้องถือว่าเป็นสิทธิของฝ่ายค้านตามรัฐธรรมนูญในการตรวจสอบว่ามีกระบวนการตราหรือมีข้อความใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ กระบวนการตรวจสอบของร่างแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.ป. มีหลักการเช่นเดียวกันกับการตรวจสอบร่างพ.ร.บ.ทั่วไป รวมถึงการให้รัฐสภาต้องส่งร่างพ.ร.ป.ไปยังองค์กรที่เกี่ยวข้องด้วย หากฝ่ายค้านมีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญทุกฝ่ายก็ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป ส่วนผลจะออกมาเป็นเช่นไรก็ต้องยุติและน้อมรับผลคำวินิจฉัยของศาล

ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าการลงมติของสมาชิกรัฐสภา มีใบสั่งจากฝ่ายบริหารนั้น นายราเมศ กล่าวว่า ในส่วนของพรรค ปชป.ยืนยันว่าไม่มีใครสั่ง ส.ส.ทุกคนมีเหตุและผลเพื่อนำไปสู่การลงมติ การทำหน้าที่ของ ส.ส.เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าทุกประเด็นที่ถกเถียงกันมีหลักการกระบวนการต่างๆ ระบุไว้ค่อนข้างรัดกุม เพียงแต่ในทุกกระบวนการที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ผลออกมาเป็นเช่นใด ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับของผลที่จะเกิดขึ้น และที่สำคัญที่สุดการเลือกตั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น การเตรียมการเรื่องกฎหมายเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมืองให้แล้วเสร็จ จะเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย อาจไม่มีสิ่งไหนดีที่สุดหรือถูกใจใครที่สุด และพรรค ปชป.พร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งอย่างเต็มรูปแบบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอบัญญัติ' จี้รัฐเร่งตั้งศูนย์เฝ้าระวังอาการทางจิตจากสารเสพติด ยกเป็นวาระแห่งชาติ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ และเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีสืบเนื่องจากโศกนาฏกรรมกราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู

ปชป. แต่งดำไว้อาลัยเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

ปชป. แสดงความเสียใจเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ขอสมาชิกพรรคแต่งชุดดำไว้อาลัยผู้เสียชีวิต พร้อมสั่ง 'รมว.พม.-รมช.สธ.-รมช.ศธ.' ดูแลช่วยเหลือเต็มที่

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

'นิพนธ์' เชื่อไร้แรงกระเพื่อม ปรับ ครม. แค่โควตา ปชป. เก้าอี้ว่าง ไม่ใช่รื้อหมด

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปรับครม.แทนตำแหน่งที่ว่างว่า พรรคได้นัดประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ในวันที่ 12 ต.ค.ที่พรรคฯ แต่หนังสือเชิญยังไม่ออกอย่างเป็นทางการ