เปิดหีบเลือกตั้งซ่อม สส.ลำปางเขต 4 ไม่คึกคัก

เปิดหีบเลือกตั้งซ่อม สส.ลำปางเขต4 ไม่คึกคักประชาชนทยอยมาใช้สิทธิ ขณะที่ ประธาน กกต.วอนประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากและชวนชี้แบะแสการทุจริตการเลือกตั้ง ยังไร้การร้องเรียนอย่างเป็นทางการ

เมื่อเวลา 07.30 น. 10 กรกฎาคม 2565 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่5 หมู่3 ตำบลศาลา เทสบาลเกาะคา อำเภอเกาะคา ณ ศาลาการเปรียญวัดน้ำผึ้งชาวไร่อ้อย ซึ่งมี 2 หน่วยเลือกตั้ง เพื่อดูความพร้อมของสถานที่ในการเลือกตั้งซ่อม ในวันนี้ ซึ่งพบว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย (กปน) ได้มีการจัดสถานที่ได้อย่างเรียบร้อย ซึ่งประธาน กกต.ได้เน้นย้ำเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ต้องมีการวัดอุณภูมิ ล้างมือและสวมหน้ากากตลอดเวลา ส่วนเรื่องรายชื่อผู้มีสิทธิได้แนะนำให้มีการพิมพ์อักษรลายชื่อให้มีขนาดใหญ่และชัดเจนขึ้นเพื่อสะดวกในการตรวจสอบรายชื่อของผู้สูงอายุและบุคคลทั่วไป นอกจากนี้ได้เน้นย้ำเรื่องการตรวจสอบสถานะแม้จะอยู่ในช่วงการป้องกันโวิดซึ่งให้ทุกคนสวมหน้ากากแต่ต้องมีการตรวจสอบสถานะโดยการให้เปิดหน้ากากเพื่อให้เห็นว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่มาใช้สิทธิหรือไม่ และเพื่อป้องกันปัญหาในการสวมสิทธิ ส่วนบางพื้นที่ที่มีการจัดสถานที่ที่มีบันไดสูงก็ขอให้คอยดูแลผู้สูงอายุที่อาจเดินไม่สะดวกด้วย

โดยหลังจากนั้นคณะทั้งหมดได้เดินทางต่อไปยังหน่วยเลือกตั้งโรงเรียนอนุบาลเกาะคา ตรวจเยี่ยมและให้คำแนะนำกับเจ้าหน้าที่ กปน. ก่อนที่จะร่วมกันเคารพธงชาติในเวลา 08.00 น. และดูการมาใช้สิทธิของประชาชนหลังเปิดหีบบัตรเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. ซึ่งก็พบว่ายังเงียบประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิค่อนข้างน้อย

นายอิทธิพร ได้เปิดเผยว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาซึ่งหลายคนเป็นห่วงเกี่ยวกับคืนหมาหอน ยังไม่พบการกระทำผิดหรือการร้องเรียนอย่างเป็นทางการ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีการร้องเรียน ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ทำงานด้านการป้องปรามกันเต็มที่ และอยากชวนประชาชนช่วยชี้แบะแสการทุจริตให้กับทาง กกต.ทราบ หรือหากเกรงว่าเมื่อแจ้งแบะแสแล้วกลัวเป็นอันตรายก็สามารถขอการคั้มครองจาก กกต.ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในส่วนของการแจ้งแบะแสประชาชนอาจจะได้เงินรางวัลด้วย

ส่วนสถานการณ์โดยรวมหลังจากที่ลงพื้นที่3-4 วันที่ผ่านมาถือว่าเรียบร้อย โดยเฉพาะหน่วยจัดการเลือกตั้งแต่ละแห่งมีความพร้อมเพราะ จนท. กฟน.ส่วนใหญ่เคยทำหน้าที่มาก่อนจึงไม่มีปัญหา ซึ่งในวันนี้ก้ได้แนะนำในบางจุดเท่านั้นโดยเฉพาะวันนี้ภาคเหนืออาจมีฝนตกแต่ก็พบว่าแต่ละหน่วยจัดสถานที่อยู่ในอาคารน่าจะไม่มีปัญหา และอยากเชิญชวนประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 4 ซึ่งมีอยู่กว่าหนึ่งแสนหกหมื่นกว่าคน ออกมาใช้สิทธิกันเยอะๆเพราะการเลือกตั้ง มีนาคม ปี 2562 ลำปางมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 77% การเลือกตั้งซ่อม มิถุนายน ปี 2563 ลดลงเหลือ 67% และ การเลือกตั้งซ่อมวันนี้ยังหวังว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิกันมากเหมือนที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ปมร่างกม.เลือกตั้ง ส.ส.แล้ว

สำนักงานคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง ​(กกต.) ได้นำคำชี้แจงของนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ ส่งความเห็นเพิ่มเติมในคำร้องที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของส.ส.และส.ว. ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 วรรคหนึ่ง (1) ประกอบมาตรา 132

เดินหน้าสูตรหาร 100! กกต. ไม่มีข้อทักท้วงร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ลงนามในหนังสือส่งถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรื่องร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบแล้ว

ประธาน กกต. รอสอบปนวาระนายกฯ 8 ปี หากมีเหตุต้องสิ้นสุด ชงศาลรธน.ตีความ

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

อดีตปธ.หมู่บ้านเสื้อแดงภาคเหนือ อัด 'ธรรมนัส' แก้เกี้ยวแพ้เลือกตั้ง ยันคนเหนือยังศรัทธานายกฯลุงตู่

'สมชัย แสงทอง' อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคเหนือ ย้ำคนเหนือรักและศรัทธาผลงานของรัฐบาล 'นายกลุงตู่' ลงพื้นที่มีแต่ประชาชนแห่ต้อนรับ เพราะมีนโยบายช่วยเหลือประชาชนมากมาย อัด 'ธรรมนัส' อย่าแก้เกี้ยวแพ้เลือกตั้งซ่อมลำปาง แนะ 'เศรษฐกิจไทย' ต้องพิจารณาตัวเอง คิดอะไรไม่ซื่อต่อ 'ลุงตู่' จึงถูกชาวลำปางลงโทษ

อึ้ง! เศรษฐกิจไทย แพ้เลือกตั้งแล้วพาลใส่รัฐบาล ให้ 2 ส.ส.ลาออกพ้นวิปรัฐบาล

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย และประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเศรษฐกิจไทย เปิดเผยว่า จากผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 จ.ลำปาง ที่ผ่านมา ซึ่งพรรคเศรษฐกิจไทยพ่ายแพ้ให้กับผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคเสรีรวมไทย โดยได้มีการวิเคราะห์สาเหตุที่แพ้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้