
เลขาเพื่อไทย กางแผนจัดสรรเวลาลงตัวหมดแล้ว พร้อมลงสนามศึกใหญ่ซักฟอก โว ได้เสียงเพิ่ม โหวตล้มนายกฯ เปิดไทม์ไลน์ยิบ แจงเงื่อนไข “ธรรมนัส” ร่วมวง
17 ก.ค.2565 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความชัดเจนพรรคเศรษฐกิจไทย จะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจกับฝ่ายค้านว่า ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อประสานงานมาจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ว่าจะขอร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีร่วมกับฝ่ายค้านหรือไม่ ถ้าภายในช่วงบ่ายวันที่ 18 ก.ค.ยังไม่ติดต่อมา คงยากที่จะได้ร่วมอภิปราย เพราะขณะนี้ฝ่ายค้านได้สรุปแบ่งเวลาให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเสร็จสิ้นไปหมดแล้ว เวลาตึงมาก คงเจียดให้ลำบาก
นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังเงียบอยู่ ไม่ส่งสัญญาณใดๆมาจะร่วมอภิปรายหรือไม่ หาก ร.อ.ธรรมนัส ติดต่อมาจริงๆ ฝ่ายค้านต้องเรียกประชุมเพื่อบริหารเวลาใหม่ จะพิจารณาว่า ประเด็นที่จะอภิปรายซ้ำกับฝ่ายค้านหรือไม่ และพิจารณาว่า การที่ ร.อ.ธรรมนัส จะร่วมอภิปรายจะติดปัญหาหรือไม่ เพราะตามข้อตกลง ผู้ที่จะอภิปรายได้ต้องเป็นส.ส.ฝ่ายค้านเท่านั้น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะอภิปรายไม่ได้
“แม้ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส จะอยู่สังกัดฝ่ายค้าน แต่ช่วงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจขณะนั้น สถานะ ร.อ.ธรรมนัสก้ำกึ่งอยู่ว่า อยู่ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน จึงต้องพิจารณาประเด็นนี้ประกอบด้วย หาก ร.อ.ธรรมนัส แสดงความประสงค์ขออภิปรายจริงๆก็ต้องหารือในที่ประชุมฝ่ายค้านก่อน ส่วนการโหวตลงมติเชื่อว่า ร.อ.ธรรมนัสจะไม่โหวตให้ฝ่ายรัฐบาลแน่ แต่ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยจะร่วมลงมติโหวตไม่ไว้วางใจทั้งพรรคหรือไม่ คงการันตีไม่ได้” นายประเสริฐ ระบุ
นายประเสริฐ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่จะเริ่มวันแรกในวันที่ 19 ก.ค.นี้ จะเริ่มด้วยการเปิดญัตติของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้าน จากนั้นจะเริ่มด้วยการอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันที่ 19 ก.ค.จะเริ่มด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ตามด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม
นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า ฝ่ายค้านจะส่งรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายวันต่อวัน สองวันสุดท้ายคือวันที่ 21-22 ก.ค.จะพุ่งอภิปรายเป้าใหญ่คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพียงคนเดียว โดยพรรคเพื่อไทยวางคิวอภิปรายนายกฯไว้ไม่ต่ำกว่า 6-7คน เพราะมีหลายข้อกล่าวหา
“ส่วนที่ฝ่ายค้านอาจล้มรัฐบาลได้ยาก เพราะมีงูเห่าที่คอยสนับสนุนรัฐบาลอยู่นั้น ฝ่ายค้านก็พยายามป้องกันอยู่ ถ้าดูจากผลโหวตงบประมาณรายจ่ายปี2566 วาระแรก ก็ชี้ชัดว่า มีส.ส.ฝ่ายค้านแต่ไปโหวตให้รัฐบาลจริง แต่ขณะนี้ถ้ามีส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยและพรรคเล็กพรรคน้อยมาสนับสนุน จะมีแนวร่วมเพิ่มขึ้น 20-30 คน เป็นพลังที่ทำให้รัฐบาลสั่นไหวได้” นายประเสริฐ กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
5 พรรคฝ่ายค้านประชุมนัดแรก เห็นพ้องยื่นญัตติด่วนถกแก้วิกฤตน้ำมัน หวังประธานสภาไม่เบี้ยวอีก
วิปฝ่ายค้านประชุมนัดแรก ไม่เป็นทางการ 5 พรรคที่ไม่โหวต “อนุทิน”นั่งนายกฯ จ่อตั้งญัตติด่วน หารือวิกฤติพลังงาน “พริษฐ์” บอกประสาน “ภท.” แล้ว ไม่กังวลถูกปิดประชุมหนีเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียม สส.อภิปรายวางประเด็นสถานการณ์พลังงาน-การปรับขึ้นราคาน้ำมัน
อยู่ยาว! 'ยศชนัน' เผยเพื่อไทยติวเข้มส.ส.วางแนวทางการทำงาน 4 ปี
ที่โรงแรมเอสซีพาร์ค กรุงเทพฯ นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสัมมนาพรรคเพื่อไทย ว่า
มีผลบังคับใช้ 'รถยนต์ไฟฟ้า' เป็นสินค้าควบคุมฉลาก ปชช.ต้องได้ข้อมูลครบถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ
รัฐกำหนดให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก เพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลถูกต้องครบถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ โดยมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่ 21 มีค.69
ม็อบบุกทำเนียบฯ บี้ 'หนู' เลิกภาษีน้ำมัน-ลดค่าไฟ-แก้ของแพง
'14 กลุ่มภาคประชาสังคม' จี้ 3 ข้อ 'รัฐบาลอนุทิน' แก้ปัญหาพลังงาน-ยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ปูดศูนย์กลางปั่นราคาอาจอยู่ทำเนียบฯ จี้รื้อสัญญานายทุนผูกขาด ทำค่าไฟแพง ซัดผู้นำบริหารล้มเหลว
ปชป. เปิดตัว 'จับตา' แพลตฟอร์มชี้เป้าของแพง ยื่นญัตติด่วนแก้วิฤตน้ำมัน
'ปชป.' เปิดตัวแพลตฟอร์ม 'จับตา' ชี้เป้าของแพง 'กรณ์' ข้องใจจับไอ้โม่งน้ำมันไม่ได้ จ่อยื่นญัตติด่วน ถกสภาแก้วิกฤตพลังงาน-สินค้าราคาพุ่งพุธนี้
สลค. คึกคัก! 'ครม.อนุทิน 2' แห่ยื่นเอกสารเช็กคุณสมบัติ
ว่าที่รัฐมนตรี 'ครม.อนุทิน 2' ทยอยส่งทีมงาน ยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ ตัวแทน 'ประเสริฐ-รุทธพล-ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ' ถึง สลค.

