
เลขาเพื่อไทย กางแผนจัดสรรเวลาลงตัวหมดแล้ว พร้อมลงสนามศึกใหญ่ซักฟอก โว ได้เสียงเพิ่ม โหวตล้มนายกฯ เปิดไทม์ไลน์ยิบ แจงเงื่อนไข “ธรรมนัส” ร่วมวง
17 ก.ค.2565 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความชัดเจนพรรคเศรษฐกิจไทย จะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจกับฝ่ายค้านว่า ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อประสานงานมาจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ว่าจะขอร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีร่วมกับฝ่ายค้านหรือไม่ ถ้าภายในช่วงบ่ายวันที่ 18 ก.ค.ยังไม่ติดต่อมา คงยากที่จะได้ร่วมอภิปราย เพราะขณะนี้ฝ่ายค้านได้สรุปแบ่งเวลาให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเสร็จสิ้นไปหมดแล้ว เวลาตึงมาก คงเจียดให้ลำบาก
นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังเงียบอยู่ ไม่ส่งสัญญาณใดๆมาจะร่วมอภิปรายหรือไม่ หาก ร.อ.ธรรมนัส ติดต่อมาจริงๆ ฝ่ายค้านต้องเรียกประชุมเพื่อบริหารเวลาใหม่ จะพิจารณาว่า ประเด็นที่จะอภิปรายซ้ำกับฝ่ายค้านหรือไม่ และพิจารณาว่า การที่ ร.อ.ธรรมนัส จะร่วมอภิปรายจะติดปัญหาหรือไม่ เพราะตามข้อตกลง ผู้ที่จะอภิปรายได้ต้องเป็นส.ส.ฝ่ายค้านเท่านั้น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะอภิปรายไม่ได้
“แม้ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส จะอยู่สังกัดฝ่ายค้าน แต่ช่วงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจขณะนั้น สถานะ ร.อ.ธรรมนัสก้ำกึ่งอยู่ว่า อยู่ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน จึงต้องพิจารณาประเด็นนี้ประกอบด้วย หาก ร.อ.ธรรมนัส แสดงความประสงค์ขออภิปรายจริงๆก็ต้องหารือในที่ประชุมฝ่ายค้านก่อน ส่วนการโหวตลงมติเชื่อว่า ร.อ.ธรรมนัสจะไม่โหวตให้ฝ่ายรัฐบาลแน่ แต่ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยจะร่วมลงมติโหวตไม่ไว้วางใจทั้งพรรคหรือไม่ คงการันตีไม่ได้” นายประเสริฐ ระบุ
นายประเสริฐ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่จะเริ่มวันแรกในวันที่ 19 ก.ค.นี้ จะเริ่มด้วยการเปิดญัตติของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้าน จากนั้นจะเริ่มด้วยการอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันที่ 19 ก.ค.จะเริ่มด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ตามด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม
นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า ฝ่ายค้านจะส่งรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายวันต่อวัน สองวันสุดท้ายคือวันที่ 21-22 ก.ค.จะพุ่งอภิปรายเป้าใหญ่คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพียงคนเดียว โดยพรรคเพื่อไทยวางคิวอภิปรายนายกฯไว้ไม่ต่ำกว่า 6-7คน เพราะมีหลายข้อกล่าวหา
“ส่วนที่ฝ่ายค้านอาจล้มรัฐบาลได้ยาก เพราะมีงูเห่าที่คอยสนับสนุนรัฐบาลอยู่นั้น ฝ่ายค้านก็พยายามป้องกันอยู่ ถ้าดูจากผลโหวตงบประมาณรายจ่ายปี2566 วาระแรก ก็ชี้ชัดว่า มีส.ส.ฝ่ายค้านแต่ไปโหวตให้รัฐบาลจริง แต่ขณะนี้ถ้ามีส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยและพรรคเล็กพรรคน้อยมาสนับสนุน จะมีแนวร่วมเพิ่มขึ้น 20-30 คน เป็นพลังที่ทำให้รัฐบาลสั่นไหวได้” นายประเสริฐ กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่
"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลัง 'มูดี้ส์' ปรับเครดิตไทย ไม่กังวลกู้ 4 แสนล้าน
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลังดึงความเชื่อมั่นไทย 'มูดี้ส์' ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยสู่ระดับ Stable แจงแผนมุ่งสร้างการเติบโต เร่งเครื่องการลงทุน ย้ำจุดยืนวินัยการคลัง
ชิงบทนำฝ่ายค้าน! 'พรรคส้ม' ส่อไม่จับมือ ปชป. ยื่นศาล รธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เล็งใช้เวทีสภาอภิปรายรัฐบาล
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นให้ ป.ป.ช.ทบทวนมติยกคำร้องกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมใช้นอมินี ถือหุ้นแทน ว่า จริงๆ เราก็มีการหารือกันข้างหลังผ่านกลไกวิปฝ่ายค้านมาโดยตลอดอยู่แล้ว
ความเสื่อมทรุดของ 'พรรคส้ม' เป็นรัฐบาลก็ไม่ได้ เป็นฝ่ายค้านก็ไม่ดี!
ผลสำรวจ “ดัชนีการเมืองไทย” เดือนเมษายน 2569 ของ “สวนดุสิตโพล” กลายเป็นสัญญาณเตือนสำคัญของ “พรรคประ
นายกฯ มอบ 'ภราดร' ประสานงานฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลนี้ไม่หนีกระทู้สดแน่นอน
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านจากการใช้พลังงานที่ต้องพึ่งพาจากการนำเข้ามาใช้พลังงานสะอาด เช่น โซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ได้มีประชาชนให้ความสนใจเรื่องการเปลี่ยนมาเป็นโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ดังนั้น นายกฯ จึงได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดให้มีศูนย์ให้คำปรึกษาแบบเบ็ดเสร็จ
'กรวีร์' บอกฝ่ายค้านลดประเด็นการเมือง หลังจี้นายกฯตอบกระทู้ทุกสัปดาห์
นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการยืนยันร่างกฎหมายของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเฉพาะพ.ร.บ.อากาศสะอาดว่า ทางวิปรัฐบาลได้ประสานกับทางครม.เรื่องของการยืนยันกฎหมาย เชื่อว่าครม.จะพิจารณาอย่างรอบด้าน และเสนอเข้ามาให้ทันภายในกำหนดระยะเวลาอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 12 พ.ค.นี้ซึ่งเป็นเดดไลน์

