เหตุแห่ง 'ธรรมนัส' ก้าวขาไม่ออก ร่วมหอฝ่ายค้านศึกซักฟอก

21 ส.ส.พลังประชารัฐ
แฟ้มภาพ

เลขาเพื่อไทย  กางแผนจัดสรรเวลาลงตัวหมดแล้ว พร้อมลงสนามศึกใหญ่ซักฟอก  โว ได้เสียงเพิ่ม โหวตล้มนายกฯ เปิดไทม์ไลน์ยิบ แจงเงื่อนไข “ธรรมนัส” ร่วมวง

17 ก.ค.2565 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความชัดเจนพรรคเศรษฐกิจไทย จะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจกับฝ่ายค้านว่า ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อประสานงานมาจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ว่าจะขอร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีร่วมกับฝ่ายค้านหรือไม่ ถ้าภายในช่วงบ่ายวันที่ 18 ก.ค.ยังไม่ติดต่อมา คงยากที่จะได้ร่วมอภิปราย เพราะขณะนี้ฝ่ายค้านได้สรุปแบ่งเวลาให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเสร็จสิ้นไปหมดแล้ว เวลาตึงมาก คงเจียดให้ลำบาก

นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังเงียบอยู่ ไม่ส่งสัญญาณใดๆมาจะร่วมอภิปรายหรือไม่ หาก ร.อ.ธรรมนัส ติดต่อมาจริงๆ ฝ่ายค้านต้องเรียกประชุมเพื่อบริหารเวลาใหม่ จะพิจารณาว่า ประเด็นที่จะอภิปรายซ้ำกับฝ่ายค้านหรือไม่ และพิจารณาว่า การที่ ร.อ.ธรรมนัส จะร่วมอภิปรายจะติดปัญหาหรือไม่ เพราะตามข้อตกลง ผู้ที่จะอภิปรายได้ต้องเป็นส.ส.ฝ่ายค้านเท่านั้น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะอภิปรายไม่ได้

“แม้ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส จะอยู่สังกัดฝ่ายค้าน แต่ช่วงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจขณะนั้น สถานะ ร.อ.ธรรมนัสก้ำกึ่งอยู่ว่า อยู่ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน จึงต้องพิจารณาประเด็นนี้ประกอบด้วย หาก ร.อ.ธรรมนัส แสดงความประสงค์ขออภิปรายจริงๆก็ต้องหารือในที่ประชุมฝ่ายค้านก่อน ส่วนการโหวตลงมติเชื่อว่า ร.อ.ธรรมนัสจะไม่โหวตให้ฝ่ายรัฐบาลแน่ แต่ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยจะร่วมลงมติโหวตไม่ไว้วางใจทั้งพรรคหรือไม่ คงการันตีไม่ได้” นายประเสริฐ ระบุ

 นายประเสริฐ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่จะเริ่มวันแรกในวันที่ 19 ก.ค.นี้ จะเริ่มด้วยการเปิดญัตติของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้าน จากนั้นจะเริ่มด้วยการอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันที่ 19 ก.ค.จะเริ่มด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ตามด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า  ฝ่ายค้านจะส่งรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายวันต่อวัน สองวันสุดท้ายคือวันที่ 21-22 ก.ค.จะพุ่งอภิปรายเป้าใหญ่คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพียงคนเดียว โดยพรรคเพื่อไทยวางคิวอภิปรายนายกฯไว้ไม่ต่ำกว่า 6-7คน เพราะมีหลายข้อกล่าวหา 

“ส่วนที่ฝ่ายค้านอาจล้มรัฐบาลได้ยาก เพราะมีงูเห่าที่คอยสนับสนุนรัฐบาลอยู่นั้น ฝ่ายค้านก็พยายามป้องกันอยู่ ถ้าดูจากผลโหวตงบประมาณรายจ่ายปี2566 วาระแรก ก็ชี้ชัดว่า มีส.ส.ฝ่ายค้านแต่ไปโหวตให้รัฐบาลจริง แต่ขณะนี้ถ้ามีส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยและพรรคเล็กพรรคน้อยมาสนับสนุน จะมีแนวร่วมเพิ่มขึ้น 20-30 คน เป็นพลังที่ทำให้รัฐบาลสั่นไหวได้” นายประเสริฐ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลหนุนงาน “Thailand Smart City Expo 2022” เต็มสูบ ในฐานะเวทีเปิดตัวเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั่วประเทศ เสริมคุณภาพชีวิตประชาชน

รองนายกรัฐมนตรีให้เกียรติร่วมเปิดงาน “Thailand Smart City Expo 2022” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีระดับนานาชาติด้านเมืองอัจฉริยะ ระหว่าง 30 พ.ย.–2 ธ.ค. นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

'บิ๊กตู่' ยิ้มร่าโชว์ผลงานหารือผู้บริหารชั้นนำ 'สหรัฐ-ยุโรป'

'บิ๊กตู่' โพสต์ผลหารือผู้บริหารบริษัทชั้นนำสหรัฐ-ยุโรป 2 วันติด เป็นโอกาสทองของไทย เปิดทางสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สะท้อนความเชื่อมั่นภาคธุรกิจระดับโลกต่อไทย

เปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ก.ค.-ก.ย.65 ผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 พ.ย. 65 รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการจิตอาสาพระราชทาน ประจำเดือน ก.ค.-ก.ย. 65

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค

อาการหนัก! รองโฆษกเพื่อไทย เพ้อต่างชาติแห่เข้ามาพี้กัญชา คนไทยจะหาความภูมิใจจากไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นข่าวในสื่อรายงานว่า นอกจากย่านถนนข้าวสารและอีกหลายแห่งที่อยู่ใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ ยังพบอีกที่ที่เมืองพัทยา แห่กันเปิด ‘กัญชา คาเฟ่’