เพื่อไทย ชำแหละโครงการ 'อว.' ใช้งบกลาง 2 พันล้าน ซ้ำซ้อนกระทรวงเกษตรฯ

21 ก.ค.2565 - ต่อมาเวลา 14.25 น. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย อภิปรายกรณีการใช้งบกลางไม่โปร่งใสของนายกฯว่า สิ่งที่นายกฯบอกว่า พรรคฝ่ายค้านมีแต่นั่งร้านแต่ไม่มีหัว เพราะหัวขาดไปแล้วนั้น ขอชี้แจงว่า ฝ่ายค้านมีหัว คือนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่เหมือนท่าน มีหัว แต่ไม่มีสมอง โดยพฤติกรรมใช้จ่ายงบกลาง ไม่โปร่งใสของนายกฯคือ การเสนองบกลาง 2,051 ล้านบาท เข้าครม.อนุมัติ ในวันที่ 20เม.ย.65 โดยใช้กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นผู้ดำเนินการภายใต้โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านเกษตรกรรมและสมุนไพร ไม่สนใจข้อทักท้วงของสำนักงบประมาณว่า มีความซ้ำซ้อนกับงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โดยมีการกระจายโครงการไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ 4 แห่ง ได้แก่ 1.มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 717 ล้านบาท 2.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน 368 ล้านบาท 3.มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 560 ล้านบาท 4.มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม 408 ล้านบาท มีบุคคลที่เกี่ยวข้องทุจริต 4 กลุ่มคือ 1.พล.อ.ประยุทธ์ และครม.ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ ในการอนุมัติงบฯ 2,051 ล้านบาท ในวันเดียวให้ตกอยู่ในมือคนทุจริต มีเงินทอน 1,600 ล้านบาท เกิดขึ้น 2.นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษาฯ 3.นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่เป็นผู้ประสานงานโครงการ มักไปปรากฏตัวในการอบรมโครงการ 4.ผู้บริหารมหาวิทยาลัย 4 คน ทุกอย่างทำเป็นขบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำ

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า ขอยกตัวอย่างการทุจริตที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ตั้งงบไว้ 368 ล้านบาท จัดอบรม 37,000 คน แบ่งเป็นรุ่นๆละ 1,000 คน อบรม 2 วันต่อรุ่น มีความผิดปกติ เช่น ค่าวิทยากรบรรยายที่ต้องอบรม 2 วัน แต่อบรมจริงแค่ 1วัน ค่าวิทยากรปฏิบัติที่ต้องอบรม 2 วัน 12 ชั่วโมง แต่อบรมจริง 4 ชั่วโมง ค่าอาหาร 4 มื้อ ได้รับจริง 1 มื้อ ค่าเอกสารที่ต้องแจกทุกคน แต่ไม่มีแจก แต่เบิกงบไป 3.7 ล้านบาท ค่าเช่าที่พักที่ไม่มีการพักจริง แต่เบิกเงิน 18.5 ล้านบาท ทราบว่ามีการซื้อรีสอร์ทแห่งหนึ่งใกล้สถานที่อบรม เพื่อออกเอกสารรับรองเท็จ โดยเก็บบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านประชาชนไปสร้างเอกสารเบิกเงิน และค่าสนับสนุนปัจจัยการผลิตให้ผู้เข้าอบรมก็ไม่มีให้ แต่เบิกงบไป 259 ล้านบาท

โดยผู้เข้าอบรมได้เงินคนละ 400 บาท กับข้าว 1 มื้อ รวมแล้วมีการทุจริตถึง 357 ล้านบาท จากวงเงิน 368 ล้านบาท เงินไปเข้ากระเป๋าใคร อ้างสถานการณ์โควิดบังหน้า เพื่อจัดอบรม แต่การอบรมกลับไม่มีอะไรเกี่ยวกับโควิด มีแต่การปลูกเห็ด และไม่ใช่ภารกิจหลักของกระทรวงอุดมศึกษา ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว หลังจากนี้จะยื่นเรื่องให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกมธ.ป.ป.ช.ตรวจสอบ และจะยื่นเรื่องใปให้ป.ป.ช.ตรวจสอบควบคู่ไปด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.ไหลอีก 'ส.ส.นครศรีฯ' จ่อตามบิ๊กตู่ มั่นใจกระแสยังครองใจคนใต้

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยยังไม่มีตัวแทนของกลุ่มส.ส.ภาคใต้ พรรคพปชร.เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่า การปรับครม.ที่มีการแต่งตังนายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

งามไส้! ทั่นผู้ทรงเกียรติหายหัวทำสภาล่มประเดิมเดือนส่งท้ายปี

ปวดตับ! สภาล่มอีกแล้ว กม.ไม่ผ่านสักมาตราร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นค้างเติ่งต่อ

'เพื่อไทย' ยังอุบชื่อแคนดิเดตนายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง' นำทีมเปิดแคมเปญหาเสียงเลือกตั้ง

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวประกาศเปิดการรณรงค์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย

พท.สบช่อง! อัด 'บิ๊กตู่' ปรับ ครม.เลือกแต่คนเอาใจไม่สนคนทำงานหนัก

'เพื่อไทย' จวก 'ตู่' ปรับ ครม.แค่รักษาพวกพ้อง เห็นใจคนทำงานหนักใน พปชร.แต่ไม่ได้รัฐมนตรี ชวนประชาชนทำโทษในคูหาเลือกตั้ง

โซเชียลฯวิจารณ์แซดปรับครม. 'ธนกร-เด็กกลุ่มสามมิตร' มาได้อย่างไร ยก 'แรมโบ้' เหมาะสมกว่า

จากกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ล่าสุดจำนวน 3 ตำแหน่ง มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯตามมาอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในส่วน