'สาธิต' ดักคอ 'พรรคเล็ก' ส่อโหวตคว่ำ 'จุติ' ขอให้สร้างสรรค์ อย่าเป็นเรื่องหิวกล้วย

"สาธิต" มอง "ประยุทธ์" ช่วย "จุติ" ในศึกอภิปราย เป็นเรื่องปกติที่หัวหน้ารัฐบาลควรทำให้เสียงเป็นเอกภาพมากที่สุด ดักคอพรรคเล็กถ้าการลงมตินำสถานการณ์ไปเรียกร้องประโยชน์ถือว่าไม่สร้างสรรค์ทางการเมืองในระบบประะชาธิปไตย

22 ก.ค.2565 - นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีมีข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หยิบยื่นมือเข้ามาช่วย จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในการอภิปรายไม่วางใจ จะเป็นการก้าวล่วงพรรค ปชป.หรือไม่ ว่า นายกฯ ซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลก็มีหน้าที่อยู่แล้วที่ทำให้การโหวตเป็นเอกภาพมากที่สุด ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา

เมื่อถามว่า นายกฯ พูดคุยกับ ปชป.อย่างไรบ้าง สาธิต กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตนไม่ส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจา ตนเป็น ส.ส.ที่ลงคะแนนคนหนึ่งและพยายามลงตามมติพรรค ทั้งนี้การอภิปรายเป็นภารกิจสำคัญของฝ่ายตรวจสอบที่นำเสนอข้อมูล ข้อบกพร่องในการบริหารราชการแผ่นดิน ส่วนฝ่ายบริหารก็จะนำข้อมูลที่ทำงานมาหลายปีมาชี้แจง ส่วนการตัดสินจะนำไปสู่การบันทึกข้อมูลของประชาชน และนำข้อมูลเหล่านี้ไปตัดสินว่าใครชี้แจงดีหรือไม่ มีเหตุมีผลดีกว่ากัน ส่วนการตัดสินของพรรคไหนก็ขึ้นอยู่กับมติของพรรคนั้น สมาชิกพรรคก็ควรเคารพมติพรรค ถึงแม้ว่าจะเป็นเอกสิทธิ์ก็ตาม รัฐบาลก็ควรควบคุมเพื่อให้ผ่านไปให้ได้

เมื่อถามว่า มีการประกาศจากพรรคเล็กว่าจะมีรัฐมนตรีอย่างน้อย 1 คนหลุดจากตำแหน่งแน่นอน สาธิต กล่าวว่า ถ้าการลงมติเป็นไปตามอุดมการณ์โดยข้อมูลไม่มีปัจจัยอื่นเกี่ยวข้อง จะเป็นการสร้างสรรค์ทางการเมือง แต่ถ้านำสถานการณ์การโหวตไปเรียกร้องประโยชน์ ไม่เป็นการสร้างสรรค์การเมืองในระบบรัฐสภาและประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ขอให้แต่ละฝ่ายลงมติตามข้อมูลและมติของพรรค

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

'บิ๊กตู่' สอนมวย ส.ส.ทำหน้าที่ให้ดี อย่าก้าวก่าย ซัดสภาล่มเพราะเล่นเกมการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เรียกร้องให้นายกฯยุบสภา หลังสภาล่มบ่อย ว่า ได้ขอร้องบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลดูว่ามีปัญหาอยู่ตรงไหน

เปิดชื่อคกก.กำหนดแนวนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค รทสช. 15 คน

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวการแต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมาชิกพรรครทสช.เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองของพรรค

'หนุ่มเสก' ลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ รทสช. ลุยช่วยประยุทธ์หาเสียงทั่วประเทศ

นายเสกสรร ชัยเจริญ หรือ หนุ่มเสก นักร้องนักแสดงชื่อดังในยุค 90 ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น นายจงรักภักดี ญาณวินะโย เปิดเผยว่า ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.)ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมตั้งใจจะลงสมัครส.ส.ในเขตประเวศ แต่เนื่องจากพรรคได้มีตัวบุคคลไว้แล้ว

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ

คนชุมพรเฮลั่น! เลขทะเบียนรถ 'ลุงตู่' ให้โชค รับทรัพย์กันทั่วหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำงวดวันที่ 1 ก.พ. 2566 โดยรางวัลที่ 1 หมายเลขที่ออก 297411 ปรากฎว่ามีนักเสี่ยงโชคที่จับจ้องเลขทะเบียนรถยนต์ที่ขับ