'ชัยชนะ' เชื่อ รมต. ค่าย ปชป. ทำงานหนักขึ้นเพื่อรับความวางใจจากประชาชน

ชัยชนะ’ ชี้ ‘ฝ่ายค้าน’ ชงญัตติไม่ไว้วางใจให้เป็นการชี้แจงผลงานรัฐบาลให้ ปชช. รับทราบ – อัด ส.ส.ฝ่ายค้านบางรายเล่นใหญ่หวังให้มีการตบรางวัล – แนะกลับไปทำการบ้านก่อนยื่นญัตติฯ มาใหม่ – เผยถึงแม้ ‘จุรินทร์’ ไว้วางใจน้อยที่สุด แต่พร้อมผลักดันให้คนทั้งประเทศ รวมทั้ง ‘ ส.ส. – ส.ว.’ ไว้วางใจให้นั่งเก้าอี้นายกฯ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

24 ก.ค. 2565 – นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงภาพรวมการภายการอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ ที่ผ่านมาว่า เป็นไปตามความคาดหมายของหลายฝ่าย ที่เห็นว่า ข้อมูลที่พรรคฝ่ายค้านนำมาอภิปรายนั้น ยังไม่สามารถให้ประชาชนคล้อยตามได้ว่า 11 รัฐมนตรี ที่ถูกอภิปรายนั้น ไม่สมควรที่จะได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งต่อไป แต่กลายเป็นว่า เป็นการเปิดโอกาสให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงผลงานและประชาชนได้ทราบถึงการทำงานตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รวมทั้ง ยังได้ย้อนเกล็ดไปยังพรรคฝ่ายค้านถึงเรื่องราวการทุจริตในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ รัฐมนตรีทั้ง 3 คน ก็สามารถชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ ได้เป็นอย่างดี เช่น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ชี้แจงข้อกล่าวหาที่ว่า มีส่วนทำให้เกิดการทุจริตถุงมือยาง ซึ่งนอกจาก จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ แล้ว ก็ยังได้ชี้แจงถึงผลการปราบปรามการทุจริตในโครงการจำนำข้าวและโครงการจำนำมันสำปะหลัง และสามารถชี้แจงถึงมาตรการในการดูแลราคาสินค้า ที่ดีกว่ารัฐบาลในยุคก่อนๆ ที่ประชาชนโอดครวญว่า “แพงทั้งแผ่นดิน”

ต่อมา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ได้แสดงหลักฐานชี้แจงข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านที่ว่า มีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ ตั้งแต่สมัยที่นายนิพนธ์ เป็นนายก อบจ. สงขลา รวมทั้ง ยืนยันว่า นโยบายที่ให้คนต่างชาติถือครองที่ดินนั้น เป็นการแก้ไขระเบียบเพื่อเป็นการกระตุ้นการลงทุนในภาวะการณ์ระบาดของไวรัสโควิด – 19 เท่านั้น ไม่ได้เป็นการขายชาติตามที่พรรคฝ่ายค้านมีความเป็นห่วง

สุดท้าย นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็ได้ยืนยันถึงการดำเนินงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนด้านที่อยู่อาศัย ผ่านการเคหะแห่งชาติ อย่างโปร่งใส พร้อมให้สภาฯ ตรวจสอบ แต่ปรากฏข้อครหาของผู้อภิปรายนายจุติเอง ที่เคยนำเอกสารเท็จมาอภิปราย จนมีการฟ้องร้องโดยหน่วยงานที่ได้รับความเสียหายแล้ว

“บรรยากาศการอภิปรายทั้ง 4 วันที่ผ่านมา ผมก็ได้เห็นปรากฏการณ์ที่ ส.ส. ฝ่ายค้านบางราย แสดงออกแบบเล่นใหญ่เพื่อหวังจะให้มีการตบรางวัลให้กับตัวเอง เช่น การใช้ตรรกะประเภท ‘ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่ทำในสิ่งที่กฎหมายห้าม’ เพื่อเป็นการปกป้องกรณีการทุจริตจำนำข้าว ซึ่งขณะนี้ ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการติดตามฟ้องร้องในคดีดังกล่าวเกือบ 1,200 คดี มีการนำเรื่องที่ละเอียดอ่อน ไม่สมควรที่จะอภิปราย มาพูดจาจนสร้างภาพจำให้กับชาวบ้านในเขตเลือกตั้ง โดยไม่สนใจว่าจะเป็นการละเมิดความเป็นอยู่ส่วนตัว เกียรติยศ ชื่อเสียง และครอบครัว ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ของ ส.ส.รายหนึ่ง เป็นต้น ดังนั้น การที่พรรคฝ่ายค้านโหมโรงโฆษณาแบบเอิกเกริก แต่พอถึงเวลาจริงกลับทำให้ประชาชน ‘หัวจะปวด’ เพราะบรรยากาศการอภิปรายไม่สมกับที่โฆษณาไปนั้น ผมจึงเห็นว่า หลังจากอภิปรายคราวนี้ ก็เหลือเวลาอย่างมากอีก 8 เดือนก็จะเข้าสู่การเลือกตั้ง และเชื่อว่าในสภาผู้แทนราษฎรชุดหน้านั้น ก็ยังคงมีพรรคฝ่ายค้านพรรคเดิม จะต้องยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจไปอีก 4 ปีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น ผมจึงอยากให้พรรคฝ่ายค้าน ทำการบ้านให้มากกว่านี้ ก่อนที่จะยื่นอภิปรายฯ ในครั้งต่อไป ” นายชัยชนะกล่าว

นายชัยชนะ กล่าวด้วยว่า สำหรับการที่รัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ ติดโผเป็นรัฐมนตรีที่ได้รับความ
ไว้วางใจจากสภาน้อยที่สุด โดยเฉพาะนายจุรินทร์ นั้น ก็ต้องน้อมรับผลจากวิจารณญาณของ ส.ส.แต่ละคน แต่ทั้งนี้ ตนและพรรคประชาธิปัตย์ ก็มีความเชื่อว่า รัฐมนตรี ส.ส. อดีต ส.ส. และว่าที่ผู้สมัครของพรรคฯ จะเดินหน้าทำงานให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนเห็นว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ มีความเหมาะสมที่จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนทั้งประเทศ รวมทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ในสภาฯ ให้ความไว้วางใจนายจุรินทร์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศต่อไปในการเลือกตั้งที่กำลังจะถึงนี้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ชี้คำวินิจฉัยศาลรธน. ผูกพันทุกองค์กร เล็งหารือนายกฯ ปรับครม.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลัวรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยความเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดลง ว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร โดยเนื้อหาคำพิพากษาก็คือวาระการดำรงตำแหน่ง

'สาทิตย์' สับกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์แค่คำสวยหรู ติง 'อนุทิน' อย่ามัวโทษคนอื่นควรถอยกลับ

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “กัญชา เรื่องไปกันใหญ่ อย่ามัวโทษใคร…ต้องแก้ไขด่วน !!! วันนี้ มีคนส่งคลิปสัมภาษณ์ ท่าน รัฐมนตรีสาธารณสุขกรณีคลิปเด็ก ม.ต้น สูบกัญชา

'สามารถ' เปิดใจทำไมหวนกลับมาเล่นการเมืองในเสื้อ 'รวมไทยสร้างชาติ' ทั้งที่เคยบอกจะวางมือ

'สามารถ มะลูลีม' เปิดใจเหตุร่วมงานพรรครวมไทยสร้างชาติ หวังใช้กฎหมายสร้างสวัสดิการนักกีฬาไทย พร้อมดูแลชาวมุสลิมต่อเนื่อง ระบุชอบพีระพันธุ์เพราะตั้งใจทำงานจริง

อีกแล้ว! เด็ก ปชป.ขยี้รัฐมนตรีภูมิใจไทยแก้ปัญหาเบี้ยวจ่ายเราเที่ยวด้วยกัน

'พิมพ์รพี' แฉ 'เราเที่ยวด้วยกัน' เบี้ยวจ่ายผู้ประกอบการเกาะลันตา อ้างเหตุเอกสารไม่ครบ ทั้งที่ไม่รู้ต้องการเอกสารอะไร บี้ 'รมว.ท่องเที่ยว' แก้ปัญหาด่วน

ชาวบ้านแตกตื่น 'อนาคอนดา' กินเด็ก แจ้งกู้ภัยจับ พบงูเหลือมยาว 4.5 เมตร ท้องบวมเป่ง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมิตรภาพทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่างูตัวใหญ่คล้ายงูอนาคอนด้าในสารคดีในทีวีเขมือบอะไรบางอย่างลงท้องจนบวมเป่งภายในสวนสมรมของชาวบ้านพื้นที่หมู่ 3 บ้านเขากลาย อ.ทุ่งสง จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบช่วยเหลือ

ซัดหมัดตรง ‘ผู้บริหาร ปชป.’ สาทิตย์ ชี้จะกวาด ส.ส.ภาคใต้ ต้องเลิกหลอกตัวเอง

ประชาธิปัตย์ร้อนระอุ ’สาทิตย์’ตีแสกหน้า ฟาดไม่ยั้ง ผู้บริหารพรรคต้องเลิกหลอกตัวเองได้แล้วว่ากำลังดีขึ้น ระบุสถานการณ์ไม่ดีกว่าเดิม