วิ่งฝุ่นตลบ! 'เพื่อไทย' จัดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม. คนใกล้ชิด-เครือญาติแกนนำมาเพียบ

ก๊วนกทม. ข้องใจ ตั้งวงนินทา ว่าที่ผู้สมัครกทม. ลูกหลานตรงข้ามฝั่งปชต. มาลง บางคนแค่ใกล้ชิดแกนนำ กลับได้ลงสมัคร สะพัด อดีตผู้สมัครส.ส. โดนไล่ ลงปาร์ตี้ลิสต์พรรคใหม่ หวั่นอันดับไม่ดี มีสิทธิ์สอบตก

26 ก.ค.2565 - รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า หลังจากแกนนำพรรคเพื่อไทย และแกนนำภาคกทม.ได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม.ไป 21 เขต จาก33เขตเลือกตั้ง โดยทางพรรคได้ให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลงในเขตเดิมทั้งหมด ยกเว้น เขตดอนเมือง ของนายการุณ โหสกุล พรรคเพื่อไทย วางตัวผู้สมัครคนใหม่มาลงแทน เขตสายไหม ของนอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ที่ค่อนข้างแน่ชัด จะไม่ร่วมงานทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทย ได้เริ่มสรรหาผู้สมัครคนใหม่มาลงเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ในเขตที่มีการเปิดตัวไปแล้วนั้น เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ในภาคกทม.เนื่องจาก ว่าที่ผู้สมัครบางคนเพิ่งจะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ไม่เคยคลุกคลี ไม่ได้มีพื้นฐานทางการเมืองมาก่อน บางคนในอดีตเป็นผู้สมัครส.ส.ในพรรคตรงข้ามฝ่ายประชาธิปไตย บางคนมีเครือญาติที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับแกนนำพรรคที่มีอำนาจตัดสินใจในการส่งผู้สมัครเท่านั้น โดยไม่ได้พิจารณาถึงข้อมูลอื่นๆ โดยเฉพาะการลงไปทำพื้นที่หรือเป็นที่รู้จักของประชาชนในเขตนั้นๆอย่างสม่ำเสมอหรือไม่

มีรายงานอีกว่า ทางแกนนำพรรคเพื่อไทยจะระบุว่าอีก12เขต จะมีการเปิดตัวหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ทำให้ผู้สมัคร และสก.พรรคเพื่อไทย พยายามเข้าหาแกนนำในภาคกทม.บางคน วิ่งล็อบบี้เพื่อให้คนใกล้ชิด ผลักดันเป็น ว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม. ในเขตที่ยังไม่มีการจัดสรร ขณะเดียวกัน บางเขตมีผู้ประสงค์จะลงสมัครเป็นจำนวนมาก อดีตผู้สมัครส.ส.บางคน ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะได้ลงเขตเดิมหรือไม่ และบางคน ถูกผลักดันให้ไปลงสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ในพรรคการเมืองใหม่ ที่เป็นพรรคพี่ พรรคน้องของพรรคเพื่อไทยที่จะเน้นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ แต่ก็สร้างความกังวล เนื่องจาก พรรคใหม่นี้ คงจะมีบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ไม่มีเขตเลือกตั้ง แจ้งความประสงค์ขอลงสมัครส.ส.เป็นจำนวนมาก หากได้รับการจัดสรรในลำดับที่ไม่ดี จะยิ่งทำให้โอกาสได้เป็นส.ส.จะยิ่งน้อยลงไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมไทยสร้างชาติ เคาะแล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1-2

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) เปิดเผยว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้ แต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ

'ทิพานัน' สวมเสื้อ รทสช. ช่วยงานสื่อสารเชื่อมคนรุ่นใหม่ มั่นใจชนะถ้าได้ลง ส.ส.กทม.

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายมินทร์ ลักษิตานนท์ อดีตผู้สมัคร ส.ก. เขตจอมทอง และนายศุข ศักดิ์ณรงค์เดช อดีตผู้สมัคร ส.ก.ยานนาวา สมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ

พลาดอย่างแรง 'จตุพร' อบรม 'ทักษิณ' อยู่ดีไม่ว่าดี ชุบชีวิต 'ประยุทธ์' ที่กำลังโคม่า!

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทสไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "สุจริตเป็นเกราะกำบัง"

กกต. ขอบคุณนายกฯไม่ก้าวล่วงทำงาน ยันพร้อมจัดเลือกตั้งไม่ว่ายุบสภาหรืออยู่ครบวาระ

นายปกรณ์ มหรรณพ พร้อมด้วยนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ และนายกิติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการกกต. ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีมีการระบุว่ากกต.ขอเวลารัฐบาลในการเตรียมการจัดการเลือกตั้งรวม 45 วันนั้น ว่าเราได้มีการประสาน

'บิ๊กตู่' ลั่นตั้งใจทำงานเพื่อประเทศตลอดเวลาไม่ใช่แค่ปีเลือกตั้ง!

'บิ๊กตู่' โผล่เซอร์ไพรส์สื่อ ย้ำรัฐบาลมีผลงาน ลั่นคิดทุกวันทำอะไรให้สำเร็จเพื่อความสุขคนไทย ไม่ใช่เพิ่งมาคิดแค่ช่วงเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านจี้รัฐบาลรับผิดชอบองค์ประชุมสภาเพราะเป็นกฎหมายที่เสนอเอง

'สุทิน' โยนรัฐบาลรับผิดชอบเรื่ององค์ประชุม ระบุเป็นกฎหมายที่เสนอเข้ามาเองก็ต้องรับผิดชอบ โวเตรียมจัดหนักบิ๊กตู่ในศึกอภิปรายมาตรา 152