'หมอระวี' ฟุ้งกลับมาหาร 100 มีโอกาสแค่ 1-2%เท่านั้น

'หมอระวี' คาด กมธ.แก้มาตราที่เหลือให้สอดคล้องกับหาร 500 จบวันนี้ เชื่อทันกรอบ 180 วัน จับตา 'ประธานชวน' ส่งร่างกม.ลูกให้หน่วยงานใดบ้าง ชี้บัตรใบเดียวสกัด 'เพื่อไทย' ได้ 40-50 ส.ส.

27 ก.ค.2565 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ. ... รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะ กมธ.ว่า วันนี้ กมธ.จะใช้เวลา 2 ชม.ก็จะจบ หากไม่จบก็คงนัดประชุมต่อ แต่วางแผนว่าจะจบวันนี้ โดยจะได้ข้อสรุปในการแก้ไขอีก 2 มาตราของร่างกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส. เหลืออยู่ให้สอดคล้องกับสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แบบหาร 500 และจะนำส่งให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อให้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระในวันที่ 2 ส.ค. โดยเชื่อว่า การประชุมร่วมรัฐสภาในสัปดาห์หน้าจะใช้เวลาครึ่งวันก็น่าจะจบโหวตผ่านวาระ 3 ได้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวและการหารด้วย 100 นพ.ระวี กล่าวว่า ต้องแยกเป็น 2 ประเด็น ซึ่งการกลับไปใช้หาร 100 คนที่ออกมาพูดก็เพิ่งอาจจะทราบข้อมูล โดยมีการอ้างอิงว่าพรรคภูมิใจไทยเอาหาร 100 แต่เมื่อวันที่ 26 ก.ค.นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ชัดเจนแล้วว่าพรรค ภท.เอาหาร 500 อีกทั้งตัวแทนของพรรค ภท.ที่เป็น กมธ.ก็ยืนยันว่าเอาหาร 500 เช่นกัน แต่ถามว่าหาร 100 มีโอกาสกลับมาได้หรือไม่ ก็ต้องยอมรับว่ามีโอกาส เพราะเคยบอกแล้วว่าสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับทหาร เพราะถ้าร่างกฎหมายผ่านการพิจารณาวาระที่ 2 ก็น่าจะเป็นกรอบหาร 500 ที่ผ่านสภาไป โดยสภาจะต้องยื่นให้ กกต.และหรือศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ โดยทุกอย่างอยู่ที่นายชวนว่าจะยื่น กกต.หรือหน่วยงานอื่นด้วย ก็เป็นไปได้ที่อาจจะมีการตีกลับให้มาใช้หาร 100 ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า กกต.จะมีความเห็นอย่างไร

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ถ้าผ่านวาระ 3 แล้วนายชวนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งผลการวินิจฉัยเราก็คาดไว้หลายรูปแบบ หากการวินิจฉัยว่าหาร 500 ขัดรัฐธรรมนูญ ใช้ได้แต่หาร 100 ก็ต้องถูกตีกลับมาที่สภา เพื่อคิดในกรอบหาร 100 แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีกลับมาว่าหาร 100 ก็ผิด สภาก็ต้องกลับมาแก้ไข แต่จะแก้อย่างไร ก็ถือเป็นโอกาสที่หาร 100 จะกลับมา แต่เชื่อมีเพียง 1-2% ที่จะกลับมาหาร 100

เมื่อถามว่ามีโอกาสที่ฝ่ายสนับสนุนหาร 100 จะยื้อให้เกิน 180 วันหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า มีโอกาสเพราะอีกไม่กี่วันก็จะครบ 180 วัน แต่ถือเป็นเรื่องยาก เพราะเมื่อวันที่ 27 ก.ค. ในที่ประชุมก็ได้เสนอในประเด็นนี้ ซึ่งนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขในฐานะประธาน กมธ. และนายนิกร จำนง กมธ. ยืนยันว่าวันนี้น่าจะพิจารณาจบ และยื่นเข้าที่ประชุมทันในวันที่ 2 ส.ค.ซึ่งทันกรอบเวลาแน่นอน

ถามต่อว่า มีการส่งสัญญาณอะไรมาจากฝั่งรัฐบาลหรือไม่ ทั้งสูตรหาร 100 และบัตรใบเดียว นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.หากไม่มีการตีรวนการโหวตก็จะจบที่หาร 500 ตามมติของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ยืนยันว่าจะโหวตตามทิศทางเดิม เพราะฉะนั้นข่าวที่ว่ารัฐบาลจะเปลี่ยนมาหาร 100 อาจมีรัฐมนตรีบางคนที่เพิ่งมารู้รายละเอียดแล้วตกใจ แต่พรรค ภท.และพรรคอื่นเขารู้หมดแล้วว่าหาร 500 เขาอาจจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อยลง แต่รัฐมนตรีคนนั้นอาจจะเพิ่งทราบข่าวก็เลยตกใจ แต่ตนคิดว่าทิศทางของรัฐบาลยังยืนยันในแนวทางนี้อยู่ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีโอกาสพลิกกลับไปใช้การหาร 100 และบัตรเลือกตั้งใบเดียว เมื่อถึงขั้นตอนที่รอนายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ฝ่ายที่เอาหาร 100 ก็ต้องไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า หาร 100 หรือ 500 ก็ผิด รัฐสภาต้องกลับมาแก้ไข เพราะฉะนั้นอาจถึงขั้นกลับไปแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะแก้มาตรา 93 เพียงมาตราเดียว เพื่อให้หาร 500 ถูกกฎหมาย หรืออาจแก้โดยการตัดมาตรา 93 และ 94 ออก เพื่อให้หาร 100 ถูก หรือแก้กลับเป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียวเลย ทุกอย่างเกิดขึ้นได้หมด

"ผมวิเคราะห์ส่วนตัวว่าเป้าหมายที่กลุ่มพรรคเล็กสนับสนุนให้หาร 500 เพื่อสกัดเผด็จการรัฐสภา แต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าพรรคเล็กได้ผลพลอยได้ คือไม่สูญพันธุ์ แต่การที่จะไปสกัดเผด็จการรัฐสภามันจะสกัดได้อย่างไร ถ้าบัตรเลือกตั้ง 2 ใบหาร 500 จะสกัด ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทยได้ประมาณ 25-30 คน แต่ถ้ากลายเป็นใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว นอกจากจะสกัด ส.ส.บัญชีรายชื่อได้เพิ่มขึ้น ก็จะสกัด ส.ส.เขตของพรรคเพื่อไทย ได้อีกประมาณ 15 คน เท่ากับรัฐธรรมนูญบัตรเลือกตั้งใบเดียว พรรคเพื่อไทยจะถูกสกัด 40-50 ส.ส.ส่วนตัวยังยืนยันสนับสนุนบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และหาร 500"นพ.ระวีกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' แจงรูปคู่ 'อนุทิน' เชียร์เลสเตอร์ บังเอิญเจอ คุยกันประสาคนรู้จัก ไม่มีดีลลับ

กรณีปรากฏภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

'วิษณุ' ชี้ปมพิธาถือหุ้นไอทีวี ดูคำตัดสินเก่าหลายคดีของ ศาล รธน. ก็พอเห็นทิศทาง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐธรรมนูญระบุบทบัญญัติเกี่ยวการถือครองหุ้นมีเจตนารมณ์อย่างไร ว่า ตนไม่ทราบ เดี๋ยวถ้าตนตอบไป ก็อาจไม่ถูก เรื่องประเด็นนี้ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาดแล้วกัน

'วรงค์' จี้ กกต. เคลียร์ หลัง ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับสุดท้ายของ 'ก้าวไกล' คะแนนน้อยกว่า 'ไทยภักดี'

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ว่า วันนี้เจ้าหน้าที่พรรคไทยภักดีเดินทางไป ที่ กกต.เพื่อ