เลขาฯพลังชล เผยเห็นสัญญาณแปลกๆ กติกาเลือกตั้งครั้งหน้า ส่อพลิกใช้บัตรใบเดียว

27 ก.ค.2565 - นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังชล กล่าวว่า จากการติดตามข่าวสาร การพิจารณาร่างพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ได้เห็นถึงความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับกฎหมายลูกที่จะใช้ในการเลือกตั้ง การคิดคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ อาจจะเป็นไปได้ทั้งใช้ 100 หรือ 500 หาร บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ บัญชีรายชื่อกับเขตเลือกตั้ง เดิมคิดว่า ไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว แต่ไปๆมาๆ เริ่มเห็นสัญญาณแปลกๆ อาจจะพลิกกลับไปใช้บัตรใบเดียวอีกครั้ง ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ จนถึงวันนี้ ไม่มีความแน่นอน ชัดเจนอะไรสักอย่าง สำหรับกติกาที่จะใช้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า
 
นายสุระ กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจ ให้คำนึงถึงหลักการสากลทางประชาธิปไตย การคิดคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อที่เป็นธรรม เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน คำนึงถึงประโยชน์ที่ประเทศชาติ ประชาชนจะได้รับมากกว่า การช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมืองให้ได้มากที่สุด ในเมื่อทุกฝ่าย อยากจะปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปการเมือง เดินไปข้างหน้าเพื่อทำในสิ่งที่ดีกว่า จึงอยากเห็นการแก้ไขที่เป็นไปตามหลักกฎหมาย และตอบสนองเจตจำนงของประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 80 คำร้องเลือกตั้ง มีฟันทั้งส.ส.-ผู้สมัครสอบตก

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าดำเนินการเกี่ยวกับคำร้อง สำนวน การวินิจฉัยและการดำเนินคดีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

'THAIVOTE.io' แพลตฟอร์มเลือกตั้งออนไลน์ ใช้ 'บล็อกเชน' ทลายข้อจำกัดพื้นที่นวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ ที่ป้องกันโกงได้จริง

‘บล็อกเชน’ (Blockchain Technology) เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลชั้นสูง ได้รับการหยิบยกมาต่อยอดเพื่อเป็นเครื่องมือสนับสนุนประชาธิปไตยทางตรง การใช้ ‘บล็อกเชน’ เพื่อสนับสนุนการเลือกตั้ง ถือเป็นแนวโน้มหรือเป็นเทรนด์ของยุคสมัย ปัจจุบันมีหลากหลายประเทศ

สรวงศ์ เทียนทอง-เลขาธิการพรรคพท. ในภารกิจ นำทัพกลับมา ชนะเลือกตั้ง กับความพร้อม ‘อุ๊งอิ๊ง’ เป็นนายกฯ

หลัง"พรรคเพื่อไทย"มีการปรับทัพใหญ่เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยการที่"อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร"ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยิ่งทำให้พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาลถูกจับตามองอย่างมากว่าหลังจากนี้

กกต. แจงแล้ว ปมฟัน สส.ไชยามพวาน คุกคามทางเพศ

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. กล่าวกรณีนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.พรรคก้าวไกล ระบุพร้อมให้กกต.ตรวจสอบกรณีถูกกล่าวหามีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ตามที่นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี อดีต ส.ส.กทม.เขตจอมทอง พรรคภูมิใจไทย ยื่นคำร้อง

มายาภาพหัวหน้าพรรคพื่อไทย 'จตุพร' ชี้อีกไม่กี่เดือน 'เศรษฐา' จะเป็นบุคคลที่น่าเห็นใจที่สุด

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ โดยเชื่อว่า แม้อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวทักษิณ ชินวัตร