'สุวัจน์' ชี้ต้องยึด รธน.ที่แก้ไขไปแล้วใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

'สุวัจน์' บอกจะหาร 10 หรือหาร 500 สุดท้ายก็ไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเมื่อตัดสินออกมาต้องยอมรับ ลั่นต้องใชบัตร 2 ใบตาม รธน.ที่แก้ไปก่อนหน้า

28 ก.ค.2565 - นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงเรื่องการสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่าจะหาร 100 หรือ 500 ว่า เรื่องนี้มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน บางคนก็มีความคิดเห็นว่า 500 บางท่านก็ว่า 100 ยังไงก็แล้วแต่ก็ต้องขึ้นกับมติของรัฐสภา ท่ามกลางความเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย บางคนก็ท้วงติงว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ สุดท้ายก็ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นตอนนี้ยังไม่ถึงกระบวนการนั้น ยังอยู่ในวาระ 2 วาระ 3 ก็ต้องดูว่ารัฐบาลจะมีความคิดเห็นอย่างไรและเสร็จแล้วก็ต้องไปที่ศาล รธน. ฉะนั้นถ้า ศาล รธน.ตัดสินออกมาอย่างไรนั่นก็น่าที่จะเป็นคำตอบที่ทุกฝ่ายให้การยอมรับ

นายสุวัจน์กล่าว ตอนนี้การที่จะสร้างบรรยากาศให้ทุกฝ่ายให้การยอมรับเรื่องกติกาการเลือกตั้งมีความสำคัญ เพราะเรากำลังจะมีการเลือกตั้งครั้งใหญ่ครั้งหน้าทั่วไปอีกประมาณ 7-8 เดือนและมีความสำคัญมาก เพราะว่าปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆที่เกิดขึ้น พี่น้องประชาชนก็รอว่าการเลือกตั้งครั้งหน้านี้ประชาชนจะได้มีแนวคิดในการที่จะเลือกตัวแทนเข้าไปแก้ไขปัญหากันอย่างไร ฉะนั้นการเลือกตั้งครั้งหน้านี้ถือว่าเหมือนกับเป็นทางออกในเรื่องของวิกฤติต่างๆของบ้านเมือง ฉะนั้นกติกาอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งถ้าเราสามารถที่จะสร้างกฎเกณฑ์สร้างกติกาที่ทุกฝ่ายรู้สึกว่าเป็นธรรม ทุกฝ่ายยอมรับ ถ้าเรายอมรับกติกาเราก็จะยอมรับผล ผลของกติกา และทุกคนก็อยากไปเลือกตั้ง และจะทำให้การเลือกตั้งได้รับการยอมรับมันก็จะเป็นทางออก การเมืองก็จะไม่เดตล็อก ฉะนั้นคิดว่าถ้าเราเริ่มต้นกันด้วยกติกาการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและสอดคล้องกับ รธน. และทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันมันก็จะเป็นการส่งเสริมการปฏิรูปการเมือง เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้การเมืองมีความชอบธรรม ฉะนั้นพอการเมืองมีความชอบธรรมแล้วผลการเลือกตั้งออกมาอย่างไร ทุกคนยอมรับการเมืองก็ไม่ถึงทางตัน และสามารถที่จะมาแก้ไขปัญหาประเทศได้ ฉะนั้นพวกกติกาการเลือกตั้งอะไรต่างๆนี้ตนคิดว่าเราอย่าไปคิดเลยว่าใครได้เปรียบ เสียเปรียบ เราต้องยึดหลักของกฎหมาย รธน. ยึดหลักของผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ

“เรื่องบัตรลงคะแนนเป็นบัตรเดียวหรือสองใบนั้น คิดว่าเรื่องนี้ในรัฐธรรมนูญก็แก้ไขไปแล้ว เพราะ รธน.ก็บอกไว้แล้วว่า การเลือกตั้งบัตร 2 ใบ เพียงแต่ตอนนี้มาพูดถึงกฎหมายลูก ซึ่งกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งก็ต้องอยู่ภายใต้ของ รธน.ที่แก้ไขก็คือ มี ส.ส.เขต 400 คน มี ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 และมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คิดว่าทุกอย่างก็ต้องอยู่ในกรอบที่เราแก้ไขกันไปแล้ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสี่ยหนู' มั่นใจจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ไร้ปัญหาไม่มีทะเลาะกัน ปัดลาราชการทั้งเดือน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคภูมิไทยว่า ตอนนี้เบอร์ 1 เบอร์ 2 เสร็จแล้ว ส่วนตำแหน่งอื่นรอประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก่อน แต่มีในใจอยู่แล้ว

'สุวัจน์' หนุนแก้กม.กระตุ้นเศรษฐกิจ รื้อแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี - ห้ามขายสุราบ่าย2ถึง5โมงเย็น

'สุวัจน์' สนับสนุนการแก้ไขกฎหมาย-รธน. ให้ทันสมัย หวังแก้ไขปัญหาศก.เพื่อเป็นเครื่องมือฝ่าวิกฤตของชาติ พร้อมรื้อแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี .ห้ามขายสุรา เวลา 14.00-17.00น.

มาแล้ว! 100 รายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช. ไร้ชื่อ 'พลเอกประยุทธ์'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ได้จัดทำรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครบจำนวน 100 ราย

แง้มโผปาร์ตี้ลิสต์ ‘รทสช.’ สะพัด! ‘บิ๊กตู่’ แนวโน้มไม่ลงบัญชีรายชื่อสูง

แง้มโผ ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.แกนนำตัวท็อป ‘พีระพันธุ์-เอกนัฎ-ธนกร-ไตรรงค์-จุติ-แรมโบ้’ตบเท้าลง ด้าน’เฮ้ง’เปลี่ยนใจลงปาร์ตี้ลิสต์ ส่ง’ณภัสนันท์’ลงชิงเขต 1 ชลบุรี แทน สะพัด ‘บิ๊กตู่’ แนวโน้มสูงไม่ลงบัญชีรายชื่อ

เปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พท. ไร้ชื่อ 'อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา-ป๋าเหนาะ'

ขณะนี้พรรคเพื่อไทย ได้จัดทำรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครบจำนวน 100 รายชื่อแล้ว โดยเรียงลำดับตามตัวอักษร และจะนำรายชื่อทั้งหมดส่งไปทำไพรมารีโหวต เมื่อเสร็จจากขั้นตอนทำไพรมารีโหวต ก็จะนำรายชื่อส่งกลับมาให้คณะกรรมการบริหารพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

'ธรรมนัส' รับงงกับตัวเอง 6 เดือน อยู่ 3 พรรค แจงปม 'นฤมล' ถอนตัวได้คุยกันนานแล้ว

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดทํารายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค พปชร. มีความชัดเจนแล้วหรือยัง