'ยุทธพงศ์' กัดไม่ปล่อย เบรกกลาโหมเทงบประมาณ ช้อปเครื่องบินรบ

“ยุทธพงศ์” ย้ำอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ มีมติเอกฉันท์ตัดงบฯทัพฟ้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A ชี้ตั้งงบฯปี 67 ยังทัน ต้องดูแลประชาชนที่เดือดร้อนก่อน

31 ก.ค.2565 – ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน กล่าวว่า งบประมาณกระทรวงกลาโหม ปี 2566 ตั้งงบไว้ 32,702 ล้านบาท ปรับลด 3,130 ล้านบาท ในส่วนของกองทัพอากาศ ได้มีการปรับลด 1 รายการ คือ โครงการจัดหาเครื่องบินโจมตีระยะที่ 1 จำนวน 738 ล้านบาท เป็นงบประมาณเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ของราคาเครื่องบินรบทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ล่าสุด รุ่น F-35A ทั้งหมด 2 ลำ มูลค่า 7,400 ล้านบาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า อีกทั้งการอนุมัติขายเครื่องบินรบ F-35A ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสภาคองเกรส สหรัฐอเมริกา และขั้นตอนการอนุมัติต้องใช้เวลาถึง 20 เดือน ยืนยันว่าไม่ได้ช้า ปีหน้าในงบประมาณ 2567 หากของบประมาณใหม่ก็ยังทัน ดังนั้นในอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯทุกคนมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ยังไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งงบประมาณส่วนดังกล่าวในปีนี้ โดยให้นำงบประมาณในปีนี้ไปช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อนก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณัฐวุฒิ' เย้ย 'ประยุทธ์' ถ้าอยู่ต่อหลัง 30 ก.ย. จะมีสถานะเป็นหัวคะแนนของเพื่อไทย

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์โฟซบุ๊กว่าบางประการจากการเลือกตั้งนายกอบจ.กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด

ปชช.ต้องการเปลี่ยนแปลง ‘พท.’ ลั่นชนะเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด

ร้อยเอ็ดแลนด์สไลด์ เพื่อรักษาเกียรติภูมิและปักธงประชาธิปไตยไว้ที่ จ.ร้อยเอ็ด เป็นการส่งสัญญาณสำคัญต่อคนทั้งประเทศว่าประชาชนต้องการความเปลี่ยนแปลง