'วีระกร' สยบข่าวบัตรใบเดียว เหน็บแรงทหารรอบตัว'บิ๊กตู่' พูดกัน

แฟ้มภาพ

“วีระกร” สยบข่าวบัตรเลือกตั้งใบเดียว เหน็บทหารรอบตัวบิ๊กตู่พูดกัน  ชี้ไทม์ไลนไม่ทันเลือกตั้ง เชื่อ สูตรหาร 500 ผ่านฉลุย

31 ก.ค.2565 –  นายวีระกร  คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะย้อนกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว ว่า อาจจะมีการพูดกัน แต่มันเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้อาจจะเป็นคนรอบตัวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เป็นพวกทหารมองว่าแก้แบบนี้พรรคพปชร.น่าจะได้ประโยชน์ แต่พวกเขาอาจจะลืมไปว่าสภาสมัยนี้มาจากประชาชนจะสั่งซ้ายหันขวาหันไม่ได้

“และรัฐธรรมนูญเพิ่งจะแก้เสร็จยังไม่ทันใช้อยู่ๆคุณจะมาแก้กลับอย่างนี้จะบอกกับประชาชนอย่างไร เพราะจะต้องมีเหตุมีผลอธิบายกับประชาชน ฉะนั้นเลิกคิดเลิกวิจารณ์กันได้แล้วข่าวคือข่าว คนพูดก็พูดไป ที่สำคัญต่อให้ทำไทม์ไลน์มันไม่ได้มันไม่ทันเลือกตั้ง และการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ ส.ส.เขตที่ลงพื้นที่จะได้เปรียบ ฉะนั้นการแก้กลับไปเป็นแบบบัตรใบด้วยส.ส.เขตในสภาคงไม่ยอมกัน” นายวีระกร ระบุ

เมื่อถามว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่จะนำกลับเข้ารัฐสภาในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ จะจบเลยหรือไม่ นายวีระกร กล่าวว่า จบ เพราะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายลูก จะแก้ไขให้มาตราอื่นๆสอดรับกับมาตรา 23 ที่มีมติแก้ไขใช้สูตรคำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 ซึ่งกมธ.ฯจะมีการปรึกษากับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าทำได้หรือไม่ ตนเองก็เชื่อว่าเมื่อกฎหมายผ่านสภาเสร็จแล้วกกต.น่าจะไม่มีปัญหาเห็นด้วยกับการเอาสูตรหารด้วย 500.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขาที่ 15! ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดช่องอานม้า

ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ กองบัญชาการกองทัพไทย บริเวณพื้นที่ช่องอานม้า จ.อุลราชธานี ซึ่งอยู่ระหว่างการเก็บกู้วัตถุระเบิด

สยบข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี

นายกฯ ปัดข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี แยกความมั่นคงกับการค้า ถามหาคนเปิดประเด็น ย้ำ Cobra Gold เดินหน้าปกติ

'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN

'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน

'โฆษก กห.' แจงชายในคลิปวุ่นบนเครื่องบิน ทหารจริงแต่ป่วยจิตเวช

'โฆษก กห.' ชี้แจงกรณีคลิปวุ่นบนเครื่องบิน ยันชายดังกล่าวเป็นทหารจริง เหตุป่วยทางจิตเวชอยู่ระหว่างการรักษา แต่อาการกำเริบ ได้ส่งเข้าบำบัดรักษาต่อที่รพ.พระมงกุฎเกล้าแล้ว

เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70

รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน

ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5