'วีระกร' สยบข่าวบัตรใบเดียว เหน็บแรงทหารรอบตัว'บิ๊กตู่' พูดกัน

แฟ้มภาพ

“วีระกร” สยบข่าวบัตรเลือกตั้งใบเดียว เหน็บทหารรอบตัวบิ๊กตู่พูดกัน  ชี้ไทม์ไลนไม่ทันเลือกตั้ง เชื่อ สูตรหาร 500 ผ่านฉลุย

31 ก.ค.2565 –  นายวีระกร  คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะย้อนกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว ว่า อาจจะมีการพูดกัน แต่มันเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้อาจจะเป็นคนรอบตัวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เป็นพวกทหารมองว่าแก้แบบนี้พรรคพปชร.น่าจะได้ประโยชน์ แต่พวกเขาอาจจะลืมไปว่าสภาสมัยนี้มาจากประชาชนจะสั่งซ้ายหันขวาหันไม่ได้

“และรัฐธรรมนูญเพิ่งจะแก้เสร็จยังไม่ทันใช้อยู่ๆคุณจะมาแก้กลับอย่างนี้จะบอกกับประชาชนอย่างไร เพราะจะต้องมีเหตุมีผลอธิบายกับประชาชน ฉะนั้นเลิกคิดเลิกวิจารณ์กันได้แล้วข่าวคือข่าว คนพูดก็พูดไป ที่สำคัญต่อให้ทำไทม์ไลน์มันไม่ได้มันไม่ทันเลือกตั้ง และการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ ส.ส.เขตที่ลงพื้นที่จะได้เปรียบ ฉะนั้นการแก้กลับไปเป็นแบบบัตรใบด้วยส.ส.เขตในสภาคงไม่ยอมกัน” นายวีระกร ระบุ

เมื่อถามว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่จะนำกลับเข้ารัฐสภาในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ จะจบเลยหรือไม่ นายวีระกร กล่าวว่า จบ เพราะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายลูก จะแก้ไขให้มาตราอื่นๆสอดรับกับมาตรา 23 ที่มีมติแก้ไขใช้สูตรคำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 ซึ่งกมธ.ฯจะมีการปรึกษากับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าทำได้หรือไม่ ตนเองก็เชื่อว่าเมื่อกฎหมายผ่านสภาเสร็จแล้วกกต.น่าจะไม่มีปัญหาเห็นด้วยกับการเอาสูตรหารด้วย 500.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เซ็นมอบ 'อนุชา' หวนคืนโฆษกรัฐบาล จับตา 'ทิพานัน' นั่งรองโฆษก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 204/2565 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการการเมืองปฎิบัติหน้าที่ อีกหน้าที่หนึ่ง เพื่อให้การประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง เหมาะสม และที่ประสิทธิภาพ นายกฯจึงมีคำสั่งมอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี

'ธนกร' ยื่นหนังสือลาออก ยุติบทบาท 'โฆษกรัฐบาล' แล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ถือเป็นการยุติบทบาทโฆษกประจำสำนักนายกฯอย่างเป็นทางการ ตนขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านจากใจจริง ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของตน

'แม้ว' หยาม 'พรรคผู้กอง' ได้ส.ส.ต่ำ 5 อ้อมแอ้ม 'เพื่อไทย' คงไม่จับมือ พปชร.

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ ได้เผยแพร่คำพูดของนายกทักษิณ หรือ "โทนี่ ว้ดซัม" ในรายการ "วิเคราะห์พายุการเมืองไทยหลัง 8 ปีประยุทธ์" ซึ่งพูดผ่าน CARE ClubHouse เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ว่า "ผมนั่งดู

ธรรมนัสเฮ! กกต.ปัดตกคำร้องสอบมติขับ 21 ส.ส. พ้นพปชร. เหตุผู้ร้องไม่ครบตามกม.

ที่ประชุมคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบตามที่สำนักงานกกต.เสนอไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในกรณีที่นายสมัย รามัญอุดม พร้อมพวกรวม 156 คน และนายถนอม แม่นสอน กับพวกรวม 130 คน ซึ่งอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

'วิษณุ' ชี้ 'ธนกร' ต้องเลือกจะเป็น ส.ส. หรือโฆษกรัฐบาล หลังมาดามเดียร์ลาออก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศลาออกจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีอันดับส.ส.บัญชีรายชื่อต่อจาก น.ส.วทันยา จะได้เลื่อนขึ้นเป็นส.ส.จะเป็นควบคู่กับตำแหน่ง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่

'ชัยวุฒิ' ยัน สภาล่ม เป็นเรื่อง ส.ส. - ส.ว. พปชร.ไม่ได้สั่ง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีการกล่าว