'เอนก' ยันไม่ยุบพรรคไปรวมกับใคร 'สุเทพ' ยังอยู่ ชี้พิจารณาตามสถานการณ์

"เอนก" ยืนยันเดินหน้าพรรครวมพลังต่อไป "สุเทพ" ก็ยังอยู่ ไม่สนคนย้ายออก กั๊กอนาคต ร่วมรวมไทยสร้างชาติหรือไม่ อยู่ที่สถานการณ์การเมือง

2 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ในฐานะหัวหน้าพรรครวมพลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะไปรวมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 3 ส.ค. นี้ ว่า ตอนนี้พรรครวมพลังกำลังเดินหน้าทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไป และยังไม่ไปรวมกับใคร ส่วนจะรวมหรือไม่นั้นเป็นเรื่องในอนาคตซึ่งยังอีกนาน ตามประสาพรรคการเมืองเราก็ต้องคิดว่า เราจะอยู่อย่างไร ตอนนี้เราถือว่าเราจะอยู่อย่างพรรคเล็กที่มีคุณภาพ และประสานทำงานในกระทรวงอว.ได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งเราขออยู่อย่างนี้ไปก่อน ส่วนอย่างอื่นคงต้องพิจารณาตามสถานการณ์การเมือง ซึ่งคำว่าสถานการณ์การเมืองนั้น นักการเมืองพรรคการเมือง ย่อมรู้ว่ามีความสำคัญ

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานะของ นายสุเทพเทือกสุบรรณ ที่ปรึกษาพรรครวมพลัง ในปัจจุบันนี้ มีสถานะอยู่ในพรรคใด นายเอนก กล่าวว่า นายสุเทพยืนยันว่าอยู่กับพรรครวมพลังส่วนนายสุเทพ กับนายเอกณัฏ พร้อมพันธุ์ ที่กำลังจะไปเป็นเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น เขา ก็คิดอะไรบางอย่างที่เหมือนกันบางอย่างที่ไม่เหมือนกัน พ่อลูก บางครั้งก็คิดอะไรไม่เหมือนกัน ต่างฝ่ายต่างก็เดินตนคิดว่าการตัดสินใจของนายเอกณัฏก็มีเหตุผล หรือตัดสินใจแบบนายสุเทพที่จะทำพรรคต่อไปก็มีเหตุผล และ เวลาจะเป็นเครื่องบอกว่าใครคิดเหมาะสมกับสถานการณ์

เมื่อถามว่าปัจจัยหลักของพรรครวมพลัง ในการตัดสินใจที่จะอยู่หรือรวมพรรคคืออะไรนายเอนก กล่าวว่า ต้องดูหลายอย่างแต่ที่เห็นชัดๆในช่วงนี้ คือจะหาร100 หรือหาร500 เพราะถ้าใช้ 100 หารก็จะเกิดความลำบากมากขึ้น ถ้าใช้ 500 หารก็ค่อยยังชั่ว แต่เราก็ต้องค่อยๆดูไปไม่วูบวาบ

เมื่อถามว่าจะมีแกนนำคนอื่นย้ายไปพรรค รวมไทยสร้างชาติอีกหรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า ไม่มีใครเป็นแกนนำคนสำคัญ พรรครวมพลังทดแทนกันได้

เมื่อถามว่า จะถือโอกาสจับมือเป็นพันธมิตรกับพรรครวมไทยสร้างชาติเลยหรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า คงมีมิตรภาพกันอยู่แล้ว เพราะคนส่วนหนึ่งมีพื้นฐานมาจากการร่วมกันทำงาน ไม่ว่าจะพรรคประชาธิปัตย์ หรือนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค กับ นายสุเทพ ก็เคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น ดังนั้นก็ถือว่าเป็นมิตรกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

'ศิธา' รู้ไปหมด! ปูดพรรครัฐบาลซื้อ ส.ส. 100 ล้าน ยกก้นพรรคฝ่ายปชต.ไม่เคยทำแบบนี้

น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน

พปชร. เปิดตัว 6 ผู้สมัคร ส.ส.เหนือ 'ลูกชายบุญทรง' ลงชิงเชียงใหม่ มั่นใจกระแสดีมาก

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายจำลอง รุ่งเรือง อดีต ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคกิจสังคม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 แม่ฮ่องสอน, พ.ต.เฉลิม ปิยะศิริวัฒน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองยวมใต้ อ.แม่สะเรียง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2

'วันชัย' ทิ้งเก้าอี้ ส.ส.สงขลา ลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา กองเชียร์เพียบ

"วันชัย ปริญญาศิริ" ส.ส.สงขลา เขต 1 พลังประชารัฐ ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) บรรยากาศการมาสมัครของอดีต ส.ส.วันชัย มีกองเชียร์มารอเชียร์หน้าเทศบาลนครสงขลาเพียบ ขณะนี้มีผู้มาสมัครแล้ว รวม 3 คน