'เพื่อไทย-ก้าวไกล' ประสานเสียงคว่ำอุทธรณ์ซื้อ F-35A

'เพื่อไทย-ก้าวไกล' ประกาศโหวตคว่ำทัพฟ้าซื้อ F-35 A ในชั้นอุทธรณ์ ยุทธพงศ์แฉลุงที่อยู่ในป่าล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลให้ยกมือเห็นด้วย

03 ส.ค.2565 - นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 แถลงข่าวกรณีจะมีการลงมติในการอุทธรณ์ต่างๆ ในคณะ กมธ.ว่า วันนี้ที่ห้อง กมธ.งบฯ ชุดใหญ่ จะมีการลงมติในการอุทธรณ์ต่างๆ ซึ่งมีรายการที่เป็นพระเอกของงบประมาณปี 2566 คือ เครื่องบินรบ F-35A จำนวน 2 ลำ ของกองทัพอากาศ (ทอ.) ซึ่งคณะอนุกรรมาธิการงบ ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียนใน กมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ได้มีมติให้มีการปรับลดเครื่องบินรบ 2 ลำออกไปก่อน ซึ่ง ทอ.ได้ตั้งงบไว้ทั้งหมด 738 ล้านบาท แต่เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ทอ.ได้มีหนังสือมาอุทธรณ์คืนจำนวนงบครึ่งหนึ่งของงบประมาณทั้งหมดคือ 370 ล้านบาท ซึ่งอนุ กมธ.ได้มีการชี้แจงไปแล้วว่า สภาคองเกรสต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20 เดือนในการอนุมัติว่าขายจะให้หรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณแม้แต่บาทเดียวไปกอดไว้

“คุณก็ดำเนินการขอราคา ขอหนังสืออนุมัติจากสภาคองเกรสให้เขาดำเนินการได้เลย ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมีงบประมาณ คุณก็ดำเนินการได้ ผมขอเรียนว่าถ้าได้ซื้อ 2 ลำนี้แล้ว ก็ต้องซื้อต่อเนื่องทั้งหมด 12 ลำ เป็นเงินกว่า 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นภาระให้กับรัฐบาลในสมัยหน้าต่อไปอีก 10 ปี และสิ่งที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุว่า เป็นวงเงินของกองทัพอากาศ ผมต้องขอเรียนว่า ไม่ใช้วงเงินของกองทักอากาศ แต่เป็นเงินภาษีของประชาชน และผมขอถามกลับไปว่ามีความจำเป็นอะไร ในภาวะที่ประชาชนกำลังลำบาก โควิดระลอก 6 กำลังระบาด ทุกอย่างแพง ทำไมไม่เอาเงินตรงนี้ไปช่วยเหลือประชาชนก่อน และเราก็ไม่ได้มีภัยคุกคามจากเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่จำเป็นต้องซื้อในขณะนี้ “ นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ลุงที่อยู่ในป่าล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดให้ยกมือ เพื่อโหวตผ่านในงบของเครื่องบินรบดังกล่าว แต่ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลได้ปรึกษากันใน กมธ.งบฯ ว่า พวกเราจะคัดค้านในการโหวตงบประมาณในครั้งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย ไม่เห็นด้วยร่างประกาศควบคุมน้ำเมา แนะปลดล็อกศักยภาพชุมชน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือน

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ

'เศรษฐา' ลั่นไม่น้อยใจ เสียงเย้ยมีนายกฯ 3 คน ปัดคุยปรับ ครม. กับ 'ทักษิณ'

'เศรษฐา' เมินเสียงเหน็บนายกฯ 3 คน บอกไม่น้อยใจให้ดูที่การกระทำ ยังลุยทำงานทุกวันเหมือนเดิม ปัดคุย 'ทักษิณ' เรื่องปรับ ครม. ลั่นถึงเวลาทำเอง

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา