'เพื่อไทย-ก้าวไกล' ประสานเสียงคว่ำอุทธรณ์ซื้อ F-35A

'เพื่อไทย-ก้าวไกล' ประกาศโหวตคว่ำทัพฟ้าซื้อ F-35 A ในชั้นอุทธรณ์ ยุทธพงศ์แฉลุงที่อยู่ในป่าล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลให้ยกมือเห็นด้วย

03 ส.ค.2565 - นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 แถลงข่าวกรณีจะมีการลงมติในการอุทธรณ์ต่างๆ ในคณะ กมธ.ว่า วันนี้ที่ห้อง กมธ.งบฯ ชุดใหญ่ จะมีการลงมติในการอุทธรณ์ต่างๆ ซึ่งมีรายการที่เป็นพระเอกของงบประมาณปี 2566 คือ เครื่องบินรบ F-35A จำนวน 2 ลำ ของกองทัพอากาศ (ทอ.) ซึ่งคณะอนุกรรมาธิการงบ ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียนใน กมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ได้มีมติให้มีการปรับลดเครื่องบินรบ 2 ลำออกไปก่อน ซึ่ง ทอ.ได้ตั้งงบไว้ทั้งหมด 738 ล้านบาท แต่เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ทอ.ได้มีหนังสือมาอุทธรณ์คืนจำนวนงบครึ่งหนึ่งของงบประมาณทั้งหมดคือ 370 ล้านบาท ซึ่งอนุ กมธ.ได้มีการชี้แจงไปแล้วว่า สภาคองเกรสต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20 เดือนในการอนุมัติว่าขายจะให้หรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณแม้แต่บาทเดียวไปกอดไว้

“คุณก็ดำเนินการขอราคา ขอหนังสืออนุมัติจากสภาคองเกรสให้เขาดำเนินการได้เลย ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมีงบประมาณ คุณก็ดำเนินการได้ ผมขอเรียนว่าถ้าได้ซื้อ 2 ลำนี้แล้ว ก็ต้องซื้อต่อเนื่องทั้งหมด 12 ลำ เป็นเงินกว่า 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นภาระให้กับรัฐบาลในสมัยหน้าต่อไปอีก 10 ปี และสิ่งที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุว่า เป็นวงเงินของกองทัพอากาศ ผมต้องขอเรียนว่า ไม่ใช้วงเงินของกองทักอากาศ แต่เป็นเงินภาษีของประชาชน และผมขอถามกลับไปว่ามีความจำเป็นอะไร ในภาวะที่ประชาชนกำลังลำบาก โควิดระลอก 6 กำลังระบาด ทุกอย่างแพง ทำไมไม่เอาเงินตรงนี้ไปช่วยเหลือประชาชนก่อน และเราก็ไม่ได้มีภัยคุกคามจากเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่จำเป็นต้องซื้อในขณะนี้ “ นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ลุงที่อยู่ในป่าล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดให้ยกมือ เพื่อโหวตผ่านในงบของเครื่องบินรบดังกล่าว แต่ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลได้ปรึกษากันใน กมธ.งบฯ ว่า พวกเราจะคัดค้านในการโหวตงบประมาณในครั้งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประเสริฐ' แจงกล้าธรรมไม่ใช่สาขาเพื่อไทย เก้าอี้ สส.เพิ่ม ไม่กระทบโควตา ครม.

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว. ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีสัญญาณมาหรือยังว่า นายกฯให้สัมภาษณ์ไปแล้วยืนยันว่าไม่มี ในส่วนของพรรคเพื่อไทยก็ไม่มีอะไร ทุกคนก็ทำงานตามปกติ

'ป้าธิดา' รู้ซึ้ง 'ทักษิณ' ไม่ได้สู้เพื่อคนเสื้อแดง นปช.ไม่ใช่แนวร่วมเผด็จการต่อต้านประชาธิปไตย

เพจอ.ธิดา ถาวรเศรษฐ ได้โพสต์ บทสัมภาษณ์ อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ จาก TODAY LIVE บันทึกเทปเมื่อ 9 เม.ย. 68 ออกอากาศเมื่อ 14 เม.ย.

'ธีรรัตน์' หายเจ็บคอแล้ว แต่ยังไม่ตอบกระแสหลุดเก้าอี้ ครม.

น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมีชื่อหลุดจากตำแหน่ง ทำให้เสียกำลังใจในการทำงานหรือไม่ โดย น.ส.ธีรรัตน์ ยิ้มและทำท่ามินิฮาร์ท เมื่อถามว่าตอนนี้จิตใจแข็งแกร่งใช่หรือไม่

‘ดนุพร’ สวน ‘ลุงป้อม’ คุย สส.พปชร.ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนประกาศไม่ร่วมรัฐบาลเพื่อไทย

‘ดนุพร’ โต้ ‘บิ๊กป้อม’ หลังไม่ร่วมรบ. บอก ไปคุยกับสส.ให้สะเด็ดน้ำก่อน มองเป็นเอกสิทธิ์ ‘เพื่อไทย’ ไม่ปิดประตู ลั่น 314 มีเสถียรภาพแล้ว