สุดารัตน์ผวา! เตือนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือหนี้เสียจากพิษโควิด

ไทยสร้างไทยหวั่นสัญญาณอันตราย คนไทยเป็นหนี้เสียกว่า 3.6 แสนล้านบาท เหตุพิษโควิด วิกฤติเศรษฐกิจ วอนรัฐเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมเสนอพักนี้ ผ่อนปรนเงินต้นและดอกเบี้ย

03 ส.ค.2565 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) พร้อมด้วยนายนพดล มังกรชัย ประธานคณะกรรมการด้านวิชาการ และอดีตผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ และนายเจตุบัญชา อํารุงจิตชัย รองโฆษก คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ร่วมแถลงข่าว

โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า สถานการณ์หนี้ครัวเรือนครึ่งปีแรก มีคนไทย 32 ล้านคน จำนวน 81 ล้านบัญชี เป็นหนี้อยู่ในระบบเครดิตบูโร ปรากฏว่ากลายเป็นหนี้เสียไปแล้ว 1 ล้านล้านบาท สัญญาณการผิดนัดชำระหนี้เริ่มก่อตัวขึ้นมาหลังสถานการณ์โควิด และเป็นผลกระทบโดยตรงจากการประกาศล็อกดาวน์เต็มรูปแบบในเดือน เม.ย. 2563 ในกลุ่มหนี้เสียทั้งหมด ที่อยากให้ความสำคัญอย่างมาก คือ กลุ่มลูกหนี้ที่ไม่เคยมีประวัติการค้างชำระหนี้เลยในทุกบัญชีกับสถาบันการเงิน ย้อนหลังลงไปจากเดือน เม.ย.2563 เป็นระยะเวลา 24 เดือน หรือ 24 งวด ต้องถือว่าเป็นลูกหนี้ชั้นดีมาโดยตลอด แต่พอหลังจากเดือน เม.ย. 2563 เป็นต้นมา เริ่มค้างชำระและกลายเป็น NPL เช่น ธุรกิจร้านอาหาร ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการต่างๆที่รัฐออกมาในช่วงนั้น เช่น มาตรการป้องกันทางสาธารณสุข ก็เลยไปส่งผลกระทบกับลูกหนี้กลุ่มนี้เข้าอย่างจัง ทำให้เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน

“กรรมการผู้จัดการ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติฯ (NCB) เองก็เคยออกมายอมรับว่า ลูกหนี้กลุ่มนี้ คือ ผู้ประสบภัยทางเศรษฐกิจ ตัวจริงเสียงจริง เขาพร้อมค้าขาย อยากสู้ต่อ มีภาระลูกน้องลูกจ้างต้องดูแล ไม่อยากแบมือขอ มีฝีมือ มีตัวตนในระบบเศรษฐกิจ รากฐานของประเทศเรา และเขาคือนักสู้ตัวจริงที่ไม่เคยได้รับผลประโยชน์ จากการผูกขาด ตัดตอน มีอำนาจตลาดแอบแฝงใดๆ”

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวอีกว่า กลุ่มลูกหนี้ Red Code (รหัสแดง) กลุ่มนี้ คือ เป็นคนไทย คนตัวเล็กหาเช้ากินค่ำ ร่วม 4 ล้านคน มีหนี้เสียรวมกัน 3.6 แสนล้านบาท เป็นลูกหนี้ที่เพิ่งเป็นหนี้เสียรายใหม่ อย่างน้อย 2.1 ล้านคน ภายใต้ รหัส 21 ของ NCB ไม่นับรวมกับกลุ่มหนี้เสียที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว กว่าครึ่งซึ่งเคยเป็นลูกหนี้ชั้นดี แต่ถูกพิษโควิดเล่นงานจนกลายเป็นหนี้เสีย รวมมูลหนี้กลุ่มนี้อีก 2 แสนล้านบาท แต่อยู่คนละรหัส

“ต้องขอขอบคุณทาง NCB ที่แยกกลุ่มลูกหนี้ที่เป็นลูกหนี้ชั้นดีในอดีต แต่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด จนในที่สุดกลายเป็นหนี้ NPL เค้าแยกออกมาชัดเจนแล้ว มีหลักฐานชัดเจนว่าไม่ได้เป็นเรื่องทำธุรกิจพังเอง หรือบริหารงานผิดพลาดเอง ลูกหนี้กลุ่มนั้นถูกแยกรหัสไว้ต่างหาก อย่านั่งมองเฉยๆ เพราะถ้าไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยโดยเร็ว รับรองว่าลูกหนี้กลุ่มนี้หมดทางไปแน่ ทำอะไรก็ต้องรีบทำ ถ้ามีการประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโนบายไปแล้ว การปรับโครงสร้างหนี้ก็จะยิ่งกระทำได้ยากขึ้น”

พรรคไทยสร้างไทย ขอวิงวอนให้รัฐให้ความสำคัญกับลูกหนี้กลุ่มนี้อย่างจริงจัง เพราะคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นคนตัวเล็กที่ทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยธุรกิจเล็กๆ มีลูกน้องไม่กี่คน เช่น ขายอาหาร ชาบูหมูกระทะ ทำทัวร์ เป็นไกด์ เป็นต้น อย่าปล่อยไปตามยถากรรมจนเขาเหล่านั้นต้องถูกฟ้องร้อง ถูกยึดทรัพย์ ในที่สุดเหมือนตายทั้งเป็นกลายเป็นซากศพในป่าช้าทั้งๆ ที่ยังมีลมหายใจอยู่ รัฐต้องเร่งเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาโดยเร่งด่วน โดยขอเสนอมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ดังต่อไปนี้พักการชำระหนี้เดิมเป็นเวลา 1 ปี เติมเงินสินเชื่อเสริมสภาพคล่อง ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ให้ฟื้นตัวและสามารถกลับมาทำธุรกิจได้อีก ปรับเปลี่ยนตารางการชำระหนี้ใหม่ ให้มีการผ่อนปรนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยโดยยืดระยะเวลาชำระหนี้ออกไปยาวๆ อย่างน้อย 3 ปี โดยในปีแรก ยอดผ่อนชำระ (รวมเงินต้น) ต้องต่ำที่สุด ไม่ควรเกิน 5,000 บาท/ ต่อเดือน แล้วค่อยไปปรับเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 บาท และ 7,000 บาท ในปีที่ 2 และปีที่ 3 ต่อไป และออกนโยบายให้สถาบันการการเงินเปลี่ยนกรอบความคิดในเรื่องกระบวนการปล่อยสินเชื่อ ไม่นำเอาประวัติเครดิตบูโรในกรณีนี้มาปฏิเสธการให้สินเชื่อ จะได้เติมเงินสินเชื่อมาเสริมสภาพคล่องได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดล้มเหลว

'ไทยสร้างไทย' ชี้เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐไร้ประสิทธิภาพ จี้หามาตรการใหม่ป้องกันควบคุม อย่าปล่อยผ่านความสูญเสีย

'ศิธา' รู้ไปหมด! ปูดพรรครัฐบาลซื้อ ส.ส. 100 ล้าน ยกก้นพรรคฝ่ายปชต.ไม่เคยทำแบบนี้

น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน

พรรคหญิงหน่อยเพ้อร่าง รธน.ใหม่ของพรรค 'รัฐประหาร' โทษประหารชีวิต!

'ไทยสร้างไทย' ร่วมรำลึก 46 ปี 6ตุลาฯ ย้ำหลักการประชาธิปไตย ไม่อยากเห็นล้อมปราบอีก โวร่างรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว รัฐประหารเท่ากับกบฏใครทำประหารชีวิต

'ทสท.' ลุยอุบลฯช่วยผู้ประสบภัย 'พายุโนรู' จี้รัฐ สำรวจความเสียหาย ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ

'ไทยสร้างไทย' ลุย อุบลราชธานี ช่วยผู้ประสบภัย พายุโนรู 'หญิงหน่อย' จี้รัฐ สำรวจความเสียหาย ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ จ่ายเงินเยียวยา ว่าที่ผู้สมัครส.ส.อุบล โอด ฝนซ้ำ ต้องเผชิญน้ำหลาก นับเดือน

'หญิงหน่อย' ลุยภูเก็ต เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ดันนโยบายอันดามันเขตเศรษฐกิจพิเศษ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย ร่วมสักการะศาลเจ้ากระทู้ อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นจุดกำเนิดเทศกาลถือศีลกินผักในจังหวัดภูเก็ต