'พรรคกล้า' โวย ส.ส.เล่นเกมทำสภาล่ม 3 ปีกว่าผลาญงบหลวง 83 ล้าน

‘พรรคกล้า’ ซัดเล่นเกมทำสภาล่มยื้อเวลาเปลี่ยนระบบเลือกตั้ง รัฐเสียหายวันละ 4 ล้านกว่า 3 ปีกว่าล่ม 20 ครั้ง ผลาญงบหลวง 83.6 ล้าน

5 ส.ค. 2565 – นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ คณะทำงานด้านการเมือง พรรคกล้า กล่าวตั้งคำถามถึงกรณีสภาล่ม จนอาจทำให้การพิจารณาร่างแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ทันกำหนดเวลา ว่า ตลอด 5 เดือน เราต่อสู้กับความไร้วินัยในการทำงานของ ส.ส. ที่ทำให้สภาล่มต่อเนื่อง ล่าสุด (3 ส.ค. 65) สภาล่มอีกครั้ง คราวนี้ บางพรรคออกมายอมรับตรงๆ ว่า จงใจไม่กดบัตรเข้าแสดงตน ต้องการยื้อร่างแก้ไข พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้พิจารณาไม่เสร็จภายใน 15 ส.ค. เพื่อกลับไปใช้กติกาหาร 100 ที่ตนได้เปรียบ

นายพงศ์พล กล่าวว่า 3 ปีกว่าๆ สภาล่ม 20 ครั้ง มูลค่าความเสียหายเฉียด 83.6 ล้านบาท แท็กติกทำสภาล่มมีความเสียหายครั้งละ 4 ล้านกว่าบาท ล่าสุด ระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. …. ทั้งสิ้น 12 มาตรา ซึ่งจะทำให้ประชาชนเข้าถึงการคุ้มครองทางกฏหมายเร็วขึ้น, เพิ่มโทษทางวินัยกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ดึงเรื่องล่าช้า, เพิ่มช่องทางติดต่อหน่วยงานทางดิจิตัลได้ตรง นี่คือกฎหมายปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม แต่ก็ต้องหยุดแค่มาตรา 8 เพราะองค์ประชุมในสภาไม่ครบ

“ค่าเสียหายจากเหตุสภาล่ม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย บอกว่า เรียกร้องเอาคืนอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีบทบัญญัติ หัวหน้าพรรคแกนนำฝ่ายค้านก็ขยันใช้วิธีทำสภาล่ม ประธานสภาฯ ก็บอกสภาล่มบังคับไม่ได้ ส.ส.มีเอกสิทธิส่วนตน ผมแปลกใจทำไมนักการเมืองรุ่นใหญ่เค้ามองเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งที่เปลืองเงินหลวง เปลืองเวลาที่กฎหมายดีๆ อื่นๆ จะได้รับการพิจารณา” นายพงศ์พล ระบุ

นายพงศ์พล กล่าวด้วยว่า ตนเองและคณะทำงานพรรคกล้า เคยรวบรวมรายชื่อประชาชนกว่าหมื่นรายชื่อ ยื่นต่อคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ขอให้พิจารณามีมาตรการลงโทษตัดเงินเดือนกับสมาชิกที่ไม่เข้าแสดงตน จนเป็นเหตุให้สภาล่ม เพราะถือว่าไม่มาทำงาน เช่นเดียวกับมาตรฐานคนทำงานทั่วไป แต่ทางกรรมาธิการกิจการสภาฯ กลับมาหนังสือตอบกลับเชิงว่ามีมาตรการเพียงพอแล้ว จนสุดท้ายสภาก็ล่มอีก ส.ส.บางส่วนไร้ซึ่งเกียรติ ขาดความรับผิดชอบ ไม่สนผีสนแดดว่าประชาชนที่เลือกท่านมาจะผิดหวังเพียงใด ที่กลายเป็นคนไม่ทำหน้าที่ ใช้ช่องโหว่กฎหมาย ด้อยค่าประชาธิปไตยตัวเอง ส่วนจะเอาระบบเลือกตั้งแบบไหนก็ให้ตกลงกัน แต่อย่าทำเสียงบหลวง เสียเวลาทำงานแบบนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' แบไต๋ฝ่ายค้านจ้องล้ม 'พ.ร.ก.อุ้มหาย' กดดันรัฐบาลลาออก ชี้ปัญหาอื้อหากไม่ผ่านสภาฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นมีเเรื่องพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

เดือดทิ้งทวน! 'ครูแก้ว' ซัด 'เพื่อไทย' พูดเอาดีใส่ตัวชั่วให้คนอื่น ไม่แสดงตนแล้วยังป่วน

ที่ประชุมสภาฯ เข้าสู่วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... วาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยทันทีที่เข้าสู่วาระได้ลงมติมาตรา 15

'สมชาย' โชว์ตัวเลข ส.ว.ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่ต้นเหตุสภาล่ม หวังรัฐบาลใหม่เดินหน้ากม.ปฏิรูป

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่การประชุมรัฐสภา ล่มทิ้งทวนปิดสมัยประชุม ซึ่งถูกส.ส.ฝ่ายค้านระบุว่า ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ว่าในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (17 กุมภาพันธ์) มีส.ว.ร่วมเป็นองค์ 188 คน และพร้อมที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...

ล่มส่งท้าย! ประชุมร่วมรัฐสภา 'ประธานชวน' หวัง ส.ว.เป็นกำลังของบ้านเมืองต่อไป

มีนัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา เวลา 10.00 น. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาแล้วเสร็จ ต่อจากเมื่อวันที่ 24 มค. ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลานัดนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม

นายกฯ ฮึ่ม! ขรก.หลายกระทรวงใส่เกียร์ว่างใกล้เลือกตั้ง เตือนมีความผิดไม่ทำงาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้กล่าวกับที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ขอให้พรรคร่วมรัฐบาลให้ความร่วมมือกับกฎหมายสำคัญต่างๆที่ยังออกไม่ได้ ทั้งกฎหมายกัญชา กฎหมายประมง เรื่องดีๆทั้งนั้นให้ไปหาวิถีทางให้ได้