'พท.'แบไต๋หากกม.ลูกเสร็จไม่ทันพร้อมยอมรับร่างพรป.สส.ฉบับครม. อ้างเสียหายน้อยกว่าสูตรหาร 500

'สุทิน'แบไต๋หากกม.ลูก เสร็จไม่ทันกรอบเวลา 180 วัน พร้อมยอมรับ ร่างพรป.สส.ฉบับของ ครม. อ้างถือว่าเสียหายน้อยกว่าสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่หารด้วย 500 ลั่น ไม่กังวลสส.ไม่แสดงตนเพื่อยับยั้งกฎหมาย

5 ส.ค.2565 - นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 10 ส.ค. ว่า พรรคพท. ยืนยันจะดำเนินการตามที่นพ.ชลน่าน ศรีน่าน ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคพท. ระบุถึงแนวทางการเข้าประชุมรัฐสภา อย่างไรก็ดีหากการประชุมร่วมรัฐสภาไม่เดินหน้าและทำให้ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... พิจารณาไม่แล้วเสร็จตามกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด 180 วัน คือ ภายใน 15 ส.ค. นี้ ตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมรัฐสภาให้ถือว่ารัฐสภาเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ฉบับที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ ซึ่งพรรคพท. พร้อมยอมรับ เพราะสามารถทำดีที่สุดเท่านี้และถือว่าร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวของครม. เสียหายน้อยกว่าร่างพ.ร.บ.ฉบับที่ใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่หารด้วย 500


เมื่อถามว่า เมื่อถึงชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มองว่า กกต.สามารถให้ความเห็นและปรับแก้เนื้อหาให้สมบูรณ์ที่สุดได้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เป็นดุลยพินิจของกกต. ฐานะเป็นผู้ปฏิบัติที่จะพิจารณาว่าทำงานอย่างไรให้ไม่มีปัญหาในอนาคต หากประเด็นใดที่มองว่าในอนาคตจะมีปัญหาในทางปฏิบัติ ไม่ควรปล่อยหากมีช่องทางที่ปรับปรุงได้ กกต.ควรทำ


เมื่อถามถึงประเด็นการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ นายสุทิน กล่าวว่า หากใครติดใจต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพราะมีขั้นตอนที่ดำเนินการได้ แต่หากร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวแพ้ฟาล์ว หรือแพ้เทคนิค พรรค พท. จะไม่ยื่น เพราะสูตรคำนวณนั้นไม่ใช่จำนวน 500 คน ซึ่งมีปัญหาแล้ว หากไม่ยื่นจะทำให้กระบวนการประกาศใช้กฎหมายจะสั้นลง


เมื่อถามถึงกรณีที่อาจมีผู้ร้องเรื่องจริยธรรมส.ส.ที่ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม นายสุทิน กล่าวว่า ตนไม่กังวล แต่ต้องอธิบายกับสังคมเพื่อแสดงความสุจริตใจ เหตุผลที่ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ไม่ใช่ขาดความรับผิดชอบ แต่เพื่อยับยั้งกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท.ขอบคุณ 'ลุงตู่' ชัดเจนเรื่องอยู่ต่อ 2 ปีจะได้ทำให้ชาวบ้านตัดสินใจเสียที

'เพื่อไทย' ขอบคุณ 'บิ๊กตู่' ชัดเจนประกาศขออยู่ต่อ 2 ปี ทำประชาชนตัดสินใจง่ายขึ้นจะเลือกใครว่าจะจมปลักกับคำนำทัพเดิมๆ หรือคนใหม่

'สุทิน' มั่นใจ 600 บาททำได้คุยตอนขึ้นค่าแรง 300 บาทยังไม่เห็นมีใครเจ๊งเลย!

'เพื่อไทย' มั่นใจทำนโยบายค่าแรง 600 ต่อวันทำได้ แบไต๋เตรียมลงนามข้อตกลงการค้าเสรีให้เยอะ เพื่อจะทำให้คนลงทุนไม่ต้องเสียภาษีส่งออก!

พท.หยาม 'เฮียมิ่ง' ถ้าขายได้คงไม่ย้ายซบพรรคอื่นหรอก

'สุทิน' เย้ย 'มิ่งขวัญ' ถ้าตัวเองขายได้ คงไม่ย้ายซบพรรคอื่น เหน็บคนเก่งไปอยู่ในองค์กรที่ไม่เก่งอาจถูกลิดรอนได้ ขยี้ พปชร.ไม่ใช่พรรคคู่แข็งที่น่ากลัว

ส.ส.บัญชีรายชื่อ 22 คนน้อยไป เพื่อไทย โวสนั่น ถ้าส่งครบ 400 เขต ได้อีกเพียบ

ฝ่ายกฎหมายเพื่อไทย ชี้ เอาผลเลือกตั้งปี62 มาเป็นฐานคิดปาตี้ลิสต์ไม่ได้ ที่ว่าพท.จะได้ 22 คน ยิ่งคลาดเคลื่อนไปใหญ่ เหตุกติกาคนละแบบ โว ถ้าส่งครบ 400 เขต ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเพียบ

สูตรไหนป้อมก็‘รัฐบาล’

“เพื่อไทย” หวังศาลรัฐธรรมนูญชี้ทางออกประเทศในการตีความกฎหมายลูก ผวา! หากขัด รธน.ต้องออก