จับตาประชุมร่วมรัฐสภาฯ เพื่อไทย-ส.ว.สายบิ๊กป้อม จ่อทำกฎหมายลูกตก

8 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเป็นวันสำคัญที่ต้องจับตาคือการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. พ.ศ. ... รัฐสภา ซึ่งถือเป็นการประชุมร่วมรัฐสภา นัดสุดท้ายก่อนจะครบ 180 วัน ในวันที่ 15 ส.ค.นี้ หากร่างพ.ร.ป.ฉบับดังกล่าว ไม่ผ่านก็จะต้องตกไป และกลับไปใช้ร่างเดิมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 ไปโดยปริยาย

สำหรับความความเคลื่อนไหวล่าสุดของพรรคการเมืองที่แสดงท่าทีชัดเจนเกี่ยวกับร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ต้องการกลับไปใช้สูตร 100 โดยเฉพาะ 2 พรรคการเมืองขนาดใหญ่พร้อมคว่ำองค์ประชุมไม่ให้สามารถประชุมต่อไปได้ ซึ่งการไม่ร่วมแสดงองค์เป็นองค์ประชุมนั้น ในส่วนของพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นที่ชัดเจนว่าจะไม่ร่วมสังฆกรรมเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลต่อร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง

ขณะที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวนหนึ่ง ที่เป็นสายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็ไม่มาร่วมประชุมสภา ส่วนของพรรคแกนนำร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่มีรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 7 ส.ค. ได้มีการแกนนำพรรคคนหนึ่ง ได้โทรศัพท์หาส.ส.เป็นรายบุคคลว่า "ไม่ต้องมาประชุมสภา ในวันที่ 10 ส.ค.นี้" ด้านพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้กำชับให้ส.ส.เข้าร่วมประชุมสภาอย่างพร้อมเพียง ยกเว้นแต่ส.ส.ที่ลาไปร่วมงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' ยืนยันหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นแคนดิเดตนายกฯ

"วราวุธ" กั๊กนั่งหัวหน้าพรรคชทพ. บอก ให้รอดูประชุมใหญ่ จัดทัพ กก.บห.ใหม่ 3 ต.ค.นี้ เตือน สมาชิกระวัง 180 วันอันตราย ชี้ พท.แลนด์สไลด์อบจ.ร้อยเอ็ด เป็นสนามท้องถิ่น แต่ไม่ประมาท

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอน 'เล่นการเมืองเกินไปไหม' จวกยับหาเสียงเงินกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ค่าปรับ

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #เล่นการเมืองเกินไปไหม? เล่นการเมือง มากไปไหม? ถามจากใจ สงสัยมาก

'หญิงหน่อย' ลุยภูเก็ต เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ดันนโยบายอันดามันเขตเศรษฐกิจพิเศษ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย ร่วมสักการะศาลเจ้ากระทู้ อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นจุดกำเนิดเทศกาลถือศีลกินผักในจังหวัดภูเก็ต

'สุวัจน์' มั่นใจรีแบรนด์ 'ชาติพัฒนากล้า' เพิ่มความเข้มแข็ง ยังไม่เปลี่ยนหัวหน้าพรรค

นครราชสีมา มีการการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคชาติพัฒนา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.และ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานการประชุม

โม้ดีนัก! น้องแรมโบ้ ท้า 'ณัฐวุฒิ-ใสยเกื้อ' ลงสส.เขต ข้องใจสถานะเป็นผอ.หรือสมุนอุ๊งอิ๊ง

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาดกลับ 'ณัฐวุฒิ' ท้าเดิมพันถ้ากระแสเพื่อไทยแลนด์สไลด์จริงให้นายณัฐวุฒิ ลงสส. หรือคนตระกูล ใสยเกื้อเขตที่นครศรีฯ อย่าชเลียร์เอาใจ 'อุ้งอิ้ง-นายใหญ่' จนเว่อร์ สงสัยสถานะอะไร ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย หรือขี้ข้า 'อุ๊งอิ๊ง' สมุนรับใช้ตระกูลชินวัตรกันแน่

'ณัฐวุฒิ' เย้ย 'ประยุทธ์' ถ้าอยู่ต่อหลัง 30 ก.ย. จะมีสถานะเป็นหัวคะแนนของเพื่อไทย

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์โฟซบุ๊กว่าบางประการจากการเลือกตั้งนายกอบจ.กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด