อินไชด์ครม. 'จุติ' โพล่งกลางวง 'รมต.' เป่าสาก!

แฟ้มภาพ

9 ส.ค.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในช่วงท้ายการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้พูดขึ้นว่า รู้สึกไม่สบายใจประเด็นวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวมถึงวันที่ 18 ส.ค.65 ที่จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ในวาระ 3 อย่ามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไร้สาระ นายกฯเพิ่งเป็นนายกฯในรัฐบาลนี้ได้ 3 ปี แต่มีคำพูดที่บิดเบือน ด้อยค่า บ่อนทำลาย เขาพูดเพียงแค่ 10 คน พูดซ้ำไปซ้ำมา แต่ครม.มี 30 กว่าคน ต้องรับผิดชอบร่วมกัน อยากให้ทุกคนช่วยกันพูด เพราะเราเป็นรัฐบาลร่วมกัน

นอกจากนี้ รัฐบาลทำงานมา มีผลงานเยอะ เวลาโดนด่าในเรื่องไม่จริง อยากให้โฆษกแต่ละกระทรวงออกมาตอบโต้ ไม่ใช่ให้เขาสื่อสารทางเดียว

นายจุติยังได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องการหาเสียงของพรรคการเมืองตั้งใหม่ว่า มีพรรคการเมืองตั้งใหม่ลงพื้นที่บอกว่าจะเอาที่ดินไปแจกชาวบ้าน เอาเรื่องแบบนี้ไปหาเสียง ตนลงพื้นที่พบชาวบ้าน พอเขาได้ยินว่าจะได้ที่ดินก็มีผลกระทบต่อหาเสียง แต่ต้องดูว่าข้อเท็จจริงสามารถทำได้หรือไม่ ไม่ใช่เอาไปพูดแบบนี้ รวมถึงนโยบายเรื่องบำนาญของบางพรรคการเมือง ด้วย

นายจุติ กล่าวว่าทั้งหมดที่พูดวันนี้ ถ้าพูดอะไรผิดพลาดต้องขอโทษ ตนพูดในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนามพรรค ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า บางเรื่องพูดก็เป็นอันตรายมีผลต่อการเลือกตั้ง เช่น เรื่องแจกที่ดิน เรื่องเงินเดือนประชาชน ต้องดูด้วยว่าเวลาหาเสียงไปแล้ว ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลก็เป็นภาระของประเทศชาติในอนาคตต่อไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ช่วงหนึ่ง นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ. ... ได้พูดถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาวันที่ 10 ส.ค.นี้ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าร่วมให้ครบองค์ประชุม เพื่อพิจารณากฎหมายกำหนดระยะเวลาในการดำเนินคดี และอีกฉบับคือ กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หากเห็นตรงกันว่าจะไม่เดินหน้าต่อ ก็ค่อยดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้องค์ประชุมไม่ครบ และควรมีการชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่าอยากกลับไปใช้ร่างกฎหมายเดิมเพราะอะไร ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีกว่าการอ้างเรื่องไปประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ พูดขึ้นมาว่า “เป็นเรื่องสภา ผมไม่เกี่ยวข้อง พวกคุณไปพูดคุยกันเอง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำเนียบฯ ลดธงครึ่งเสา ไว้อาลัยเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

ทำเนียบรัฐบาลได้มีการลดธงชาติลงครึ่งเสา ทั้งบนตึกไทยคู่ฟ้า และบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอให้ทุกส่วนราชการทั่วประเทศลดธงครึ่งเสา

อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' ขอบคุณ 'บิ๊กป้อม' นั่งนายกฯ แทน 38 วัน

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในการประชุมครม. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำหน้าเป็นประธานการประชุม

รับประชุมเอเปก! ครม.เคาะวันหยุดราชการพิเศษ 16-18 พ.ย. 3 จังหวัด ธนาคารเปิดปกติ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติกำหนดวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในเขตกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดสมุทรปราการ ในช่วงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29

ลดมลพิษ! ครม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใช้เรือพลังงานไฟฟ้า เป็นเวลา 5 ปี

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใช้เรือ และยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใช้เรือสำหรับเรือขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า