หึ่ง 'ป้อม' ต่อสายตรงสั่งสส. เรียงตัว ไม่พอส่ง 'ขาใหญ่' ประกบบังคับล้มสูตร 500 หาร

10 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวในการลงมติ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. .... ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มีโทรศัพท์ไปยังส.ส. ในช่วงเวลา 21.00 น. ของวันที่ 9 ส.ค. กำชับให้ทุกคนมาร่วมประชุมรัฐสภา เพื่อให้เปิดการประชุมรัฐสภา และโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. .... ที่เหลืออยู่ 5 มาตรา จากทั้งหมด 12 มาตรานั้นให้เรียบร้อย เนื่องจากถือว่าเป็นกฎหมายปฏิรูปประเทศที่สำคัญ หากไม่ผ่าน ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบร่วมกันตั้งแต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส.ส. และส.ว. จากนั้นขอให้ทุกคนออกจากห้องประชุม และไม่ต้องเพื่อพิจารณาวาระถัดไป คือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

ทั้งนี้ ส.ส. พรรค พปชร.บางส่วนที่ยังอยู่ในห้องประชุม ได้มี “ขาใหญ่” เดินมากำชับให้ออกจากห้องประชุม พร้อมทั้งจดชื่อ เพื่อส่งต่อให้กับหัวหน้าพรรค นอกจากนี้ในช่วงหนึ่งของการแสดงตนเป็นองค์ประชุม ในการพิจารณายังมีส.ส. พรรค พปชร. กว่า 20 คน นั่งอยู่ในห้องประชุม ทำให้มีโทรศัพท์จากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. โทรศัพท์หาส.ส.พรรคด้วยตัวเอง แบบเรียงตัวให้ออกจากห้องประชุม แต่ยังเหลืออยู่ในห้องประชุม เพื่อร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม ประมาณ 5-6 คน

ด้านพรรคเพื่อไทย (พท.) เมื่อถึงช่วงที่ต้องแสดงตนเป็นองค์ประชุม ส.ส.พรรค พท. ได้เดินออกจากห้องประชุม ตามคำประกาศที่จะไม่อยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนั่งอยู่เพียงคนเดียว ขณะที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มี ส.ส.พรรค อยู่ในห้องประชุมประมาณ 15-20 คน โดยมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค นั่งอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้

กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ

ปชป. เปิดตัว 'จับตา' แพลตฟอร์มชี้เป้าของแพง ยื่นญัตติด่วนแก้วิฤตน้ำมัน

'ปชป.' เปิดตัวแพลตฟอร์ม 'จับตา' ชี้เป้าของแพง 'กรณ์' ข้องใจจับไอ้โม่งน้ำมันไม่ได้ จ่อยื่นญัตติด่วน ถกสภาแก้วิกฤตพลังงาน-สินค้าราคาพุ่งพุธนี้

นักวิชาการเชียร์ไอเดีย 'หมอวรงค์' ก้าวแรกสภาฟื้นศรัทธาปชช.

'นักวิชาการ ม.รังสิต' หนุนไอเดีย 'หมอวรงค์' ยกเลิกอาหาร สส. ฟรี ลดผุู้ช่วย ล้มระบบบำนาญ ก้าวแรกสำคัญรัฐสภาฟื้นศรัทธาประชาชน

'ศิโรจน์' แจงส่งหนังสือเลขาฯครม. แจ้งมติสภาฯ เลือก 3 ประมุขนิติบัญญัติแล้ว

‘ศิโรจน์’ เผยทำหนังสือถึงเลขา ครม. แจ้งมติสภาฯ เลือก 3 ประมุขนิติบัญญัติแล้ว พร้อมแจงขั้นตอนเรียกประชุมสส. โหวตนายกฯ

'เท้ง' พร้อมลุยงานในสภา ผลักดันกม.-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เล็งยกเครื่อง 'กก.บห.ปชน.' เดือนเม.ย.นี้

‘เท้ง’ ลั่นพร้อมทำงานในสภาผลักดันกฎหมาย-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เผยยังไม่คุย ‘ประชาธิปัตย์-กล้าธรรม’ร่วมฝ่ายค้าน ยันไร้ปัญหาเหตุเคยร่วมงานพรรคต่างอุดมการณ์มาแล้ว รอที่ประชุม สส.เคาะส่งคนชิง‘ประธาน-รองประธานสภา’หรือไม่ จ่อหารือยกเครื่องกรรมการบริหารพรรคประชุมใหญ่ เม.ย.นี้