หึ่ง 'ป้อม' ต่อสายตรงสั่งสส. เรียงตัว ไม่พอส่ง 'ขาใหญ่' ประกบบังคับล้มสูตร 500 หาร

10 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวในการลงมติ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. .... ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มีโทรศัพท์ไปยังส.ส. ในช่วงเวลา 21.00 น. ของวันที่ 9 ส.ค. กำชับให้ทุกคนมาร่วมประชุมรัฐสภา เพื่อให้เปิดการประชุมรัฐสภา และโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. .... ที่เหลืออยู่ 5 มาตรา จากทั้งหมด 12 มาตรานั้นให้เรียบร้อย เนื่องจากถือว่าเป็นกฎหมายปฏิรูปประเทศที่สำคัญ หากไม่ผ่าน ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบร่วมกันตั้งแต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส.ส. และส.ว. จากนั้นขอให้ทุกคนออกจากห้องประชุม และไม่ต้องเพื่อพิจารณาวาระถัดไป คือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

ทั้งนี้ ส.ส. พรรค พปชร.บางส่วนที่ยังอยู่ในห้องประชุม ได้มี “ขาใหญ่” เดินมากำชับให้ออกจากห้องประชุม พร้อมทั้งจดชื่อ เพื่อส่งต่อให้กับหัวหน้าพรรค นอกจากนี้ในช่วงหนึ่งของการแสดงตนเป็นองค์ประชุม ในการพิจารณายังมีส.ส. พรรค พปชร. กว่า 20 คน นั่งอยู่ในห้องประชุม ทำให้มีโทรศัพท์จากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. โทรศัพท์หาส.ส.พรรคด้วยตัวเอง แบบเรียงตัวให้ออกจากห้องประชุม แต่ยังเหลืออยู่ในห้องประชุม เพื่อร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม ประมาณ 5-6 คน

ด้านพรรคเพื่อไทย (พท.) เมื่อถึงช่วงที่ต้องแสดงตนเป็นองค์ประชุม ส.ส.พรรค พท. ได้เดินออกจากห้องประชุม ตามคำประกาศที่จะไม่อยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนั่งอยู่เพียงคนเดียว ขณะที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มี ส.ส.พรรค อยู่ในห้องประชุมประมาณ 15-20 คน โดยมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค นั่งอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร. เปิดตัว 6 ผู้สมัคร ส.ส.เหนือ 'ลูกชายบุญทรง' ลงชิงเชียงใหม่ มั่นใจกระแสดีมาก

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายจำลอง รุ่งเรือง อดีต ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคกิจสังคม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 แม่ฮ่องสอน, พ.ต.เฉลิม ปิยะศิริวัฒน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองยวมใต้ อ.แม่สะเรียง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2

ชลน่านขยันเสี้ยม! บอก 'ลุงป้อม' เป็นตัวเลือกดีกว่า 'บิ๊กตู่'

'ชลน่าน' โยงจนได้อ้างเหตุ 6 ตุลาฯ 19 เทียบกับครองอำนาจ 8 ปี เชื่อเลือกตั้งครั้งหน้า คนออกมาใช้สิทธิ์เยอะ แนะ ได้ทีเสี้ยม 2 ป.ขิงกันเองในเรื่องน้ำท่วม บอก 'บิ๊กป้อม' เป็นตัวเลือกดีว่า 'บิ๊กตู่'

'วันชัย' ทิ้งเก้าอี้ ส.ส.สงขลา ลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา กองเชียร์เพียบ

"วันชัย ปริญญาศิริ" ส.ส.สงขลา เขต 1 พลังประชารัฐ ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) บรรยากาศการมาสมัครของอดีต ส.ส.วันชัย มีกองเชียร์มารอเชียร์หน้าเทศบาลนครสงขลาเพียบ ขณะนี้มีผู้มาสมัครแล้ว รวม 3 คน

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

มือชงสูตรหาร 500 ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม ปมยื่นตีความหาร 100

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา

อย่าคิดมาก! เสี่ยหนูบอกเรื่อง 29 ส.ส. อวยพรวันเกิดเนวิน

'อนุทิน' เผย 29 ส.ส.แค่อวยพรวันเกิดเนวิน ไม่มีนัยยะทางการเมือง แจงเป้าหมาย 120 เสียง แค่พูดเรื่องดีๆ และขึ้นอยู่กับการทำงาน แจง 'บิ๊กป้อม' ป่วยจริงหลังไม่ร่วมประชุม ครม.