'วิป 3 ฝ่าย' เคาะถกกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. 15 ส.ค. 'ที่ปรึกษาชวน' ขอบคุณ ส.ว.เปิดทาง

“วิป 3 ฝ่าย” มติ เคาะ ถกกม.ลูกเลือกตั้งส.ส.ต่อ 15 ส.ค.นี้ ด้าน “ที่ปรึกษาชวน” แจง ประชุมเสาร์-อาทิตย์นี้ ทำไม่ได้บอก หากร่วมใจจริง 1 วันก็เสร็จ

11 ส.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.20 น. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมวิป 3 ฝ่าย ว่า วันนี้ (11 ส.ค.) เวลา 12.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้เชิญวิปทั้ง 3 ฝ่ายคือ วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา มาประชุมร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา ที่มีปัญหาอยู่ ซึ่งวันที่ 15 ส.ค. จะครบกรอบระยะเวลา 180 วัน ที่รัฐสภาจะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้ ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายจึงมีมติให้ประชุมในวันที่ 15 ส.ค. เวลาตั้งแต่ 09.00 น. เป็นต้นไป

เมื่อถามว่า หากยังล่มอีกจะต้องทำอย่างไร นพ.สุกิจ กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามธรรมชาติ หากองค์ประชุมไม่ครบก็ไม่สามารถประชุมได้ อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งคิดไปก่อน เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้

ถามต่อว่า วิปทั้ง 3 ฝ่ายได้มีการรับปากว่าจะดูแลเรื่ององค์ประชุมหรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่วิปจะต้องดูแลเรื่ององค์ประชุม ทั้งนี้ ขอโอกาสขอบคุณวุฒิสภา ซึ่งจริงๆ แล้วในวันที่ 15 ส.ค. ทางวุฒิสภาได้กำหนดวาระการประชุมที่สำคัญ และเสียสละให้มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพราะเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นเรื่องเวลา

เมื่อถามว่า หากมีการขอให้ประชุมวันเสาร์และอาทิตย์นี้จะเป็นไปได้หรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า วันเสาร์คงไม่ได้เนื่องจากนายชวนมีวาระสำคัญ คือวันสำคัญของชาติ ส่วนวันอาทิตย์นั้น ส.ส.ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ ซึ่งเชื่อว่าหากมีการประชุมในวันเสาร์และอาทิตย์จริงคงไม่ได้ ทั้งนี้ ในการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวก็เหลือเพียงไม่กี่มาตราเท่านั้น หากพร้อมใจกันจริงๆ เวลาหนึ่งวันก็คงจะพิจารณาทัน

ถามย้ำว่า วิปแต่ละฝ่ายมั่นใจหรือไม่ว่าจะพิจารณาเสร็จภายในหนึ่งวัน นพ.สุกิจ กล่าวว่า เขาคงไปคุยกันเอง แต่ในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึง ทั้งนี้ หากพิจารณาไม่เสร็จทัน ก็จะต้องกลับไปใช้ร่างเดิมที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอสุกิจ' ยืนยัน 'ปธ.ชวน' ไม่เกี่ยวถอนร่าง 'กม.กัญชา' อย่าโยง 'นพ.ฉันชาย' เข้าพบ

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงเกี่ยวกับข่าวลือนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อยู่เบื้องหลังการคว่ำร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ว่า

'สมชาย' เผยที่ประชุมร่วมรัฐสภา ถกร่างแก้ รธน. คาดจบ 7 ก.ย. ปัดมีผู้ใหญ่ชี้นำ ส.ว.

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการประสานงาน 3 ฝ่าย (วิป 3 ฝ่าย) ประกอบด้วย วิปวุฒิสภา วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน ว่า การประชุมร่วมรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ย.)

สมาพันธ์โรงเรียนเอกชนใต้ค้าน 'กม.กัญชาเสรี-สุราก้าวหน้า-สมรสเท่าเทียม'

สมาคมโรงเรียนเอกชนภาคใต้เข้าสภา ร้อง 'ชวน' ค้านกฎหมาย 3 ฉบับ กัญชาเสรี-สุราก้าวหน้า-สมรสเท่าเทียม ชี้กระทบวิถีมุสลิม

'วิษณุ' สยบข่าวลือยุบสภา ขออย่าเชื่อ ยังไม่นึกไม่ออกมีเหตุผลอะไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการยุบสภา ในระหว่างที่ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ยังไม่มีผลบังคับใช้ จะส่งผลอย่างไรต่อการเลือกตั้ง ว่า มี 2 วิธี