'องอาจ' ชี้ 'สภาล่ม' กระทบภาพลักษณ์สภา

14 ส.ค. 2565 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบเมื่อเกิดเหตุการณ์สภาล่มว่า แน่นอนที่สุดว่าเมื่อสภาล่ม ประชาชนย่อมรู้สึกไม่พอใจการทำหน้าที่ของ ส.ส. และ ส.ว. และองค์กรรัฐสภาโดยรวมที่ประชาชนเลือกตั้งให้มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชนในสภา แต่ไม่ทำหน้าที่ สมาชิกรัฐสภา ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ควรต้องช่วยกันปรับปรุงแก้ไขไม่ให้สภาล่มเกิดขึ้นตลอดเวลา เพราะกระทบต่อภาพลักษณ์ของสมาชิกรัฐสภาทั้ง ส.ส. และ ส.ว. โดยรวม ถึงแม้จะมี ส.ส. และ ส.ว. ส่วนหนึ่งอยู่ประชุมสภาตามปกติ แต่เมื่อมีการนับองค์ประชุมแล้ว มี ส.ส. และ ส.ว. อยู่ไม่ครบเป็นองค์ประชุมจนทำให้สภาล่ม ผู้ที่อยู่ประชุมสภาก็ย่อมถูกตำหนิไปด้วย

เหตุการณ์สภาล่มจึงเป็นเรื่องที่กระทบต่อภาพลักษณ์ของสภาอย่างมาก ผู้ที่ไม่อยู่เป็นองค์ประชุมในสภาจนทำให้สภาล่มจึงต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ว่า ไม่อยู่เป็นองค์ประชุมสภาเพราะอะไร อย่างไร

ส่วนที่มีการกล่าวว่า สภาล่มเพราะสองเผด็จการ คือเผด็จการรัฐสภา และเผด็จการทหารจับมือกัน ทำให้กฎหมายลูกออกมาเป็นประโยชน์กับพรรคการเมืองบางพรรคให้ได้เปรียบจากการเลือกตั้ง และนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันในอนาคต นายองอาจ ให้ความเห็นว่า ก็เป็นข้อมูลที่ต้องรับฟัง คงต้องติดตามต่อไปว่าการเคลื่อนไหวของ ส.ว. และ ส.ส. บางพรรคจะแสดงออกให้เห็นถึงความเป็นไปได้อย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่

สำหรับที่มีการฟันธงกันว่า การประชุมสภาวันที่ 15 ส.ค. นี้ สภาล่มแน่นอนนั้น นายองอาจกล่าวว่า ก็มีความเป็นไปได้ที่สภาจะล่มอีก เพราะมี ส.ว. และ ส.ส. จากบางพรรค ออกมาบอกว่าจะทำให้องค์ประชุมไม่ครบเพื่อทำให้สภาล่ม เพื่อต้องการให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. เป็นไปอย่างที่ตนต้องการ

แต่ไม่ว่าใครหรือบางพรรคการเมืองใดต้องการให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ออกมาทำให้ได้เปรียบจากการเลือกตั้งมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่ควรทำให้สภาล่ม แต่ควรทำให้สภาเดินหน้าประชุมไปได้ตามกระบวนการปกติ น่าจะเกิดผลดีต่อภาพลักษณ์สภา และเกิดประโยชน์ต่อสังคมโดยรวมมากกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ส.ส.’ผวา! 180 วัน เก็บหรีดงานศพ ‘ปธ.ชวน’ วอน กกต.แจงให้ชัด

‘ชวน’ ขอ กกต.แจงให้ชัด ช่วง 180 วัน เผย ส.ส.กลัวจนต้องเก็บหรีดงานศพ แนะบอก ปชช.ให้เข้าใจ เตือน ส.ส.ระวังเป็นเหยื่อคู่ต่อสู้นำไปร้องเรียน

ซัดหมัดตรง ‘ผู้บริหาร ปชป.’ สาทิตย์ ชี้จะกวาด ส.ส.ภาคใต้ ต้องเลิกหลอกตัวเอง

ประชาธิปัตย์ร้อนระอุ ’สาทิตย์’ตีแสกหน้า ฟาดไม่ยั้ง ผู้บริหารพรรคต้องเลิกหลอกตัวเองได้แล้วว่ากำลังดีขึ้น ระบุสถานการณ์ไม่ดีกว่าเดิม

'สุรนันทน์' ร่วมวงเขย่า 'กกต.' รีบชัดเจนทุกกรณีเกี่ยวกับเลือกตั้ง

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ประธานภาคกรุงเทพฯ และนายสันติ กีระนันทน์ รองหัวหน้าพรรค ร่วมเปิดศูนย์ประสานงานเขตมีนบุรี

'ปชป.' รุกกลับ 'กกต.' ทำงาน ชงตั้ง Call Center ตอบข้อสงสัยเลือกตั้ง

“องอาจ”  ขอกกต.  ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ยันประธิปัตย์พร้อมปฎิบัติตามระเบียบกฎหมาย หนุนผุด Call Center ตอบข้อสงสัยระเบียบเลือกตั้ง ส.ส.

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร