'นพดล' ซัด สูตรหาร 500 บั่นทอนการเมืองขัดรัฐธรรมนูญ

นพดล ซัด สูตรหาร 500 บั่นทอนเสถียรภาพการเมือง ขัด รัฐธรรมนูญ ย้ำ เพื่อไทย ไม่เอาด้วย

14 ส.ค. 2565 – นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ระบบการเมืองไทยอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ นักการเมืองจะโหวตอย่างไรย่อมมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า ขณะนี้มีการถกเถียงเรื่องการเลือกตั้งสูตรหาร 500 หรือ 100 พรรคใดจะได้ประโยชน์ ทั้งๆที่ประเด็นที่เป็นแก่นหรือหัวใจของเรื่องนี้คือความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างกฎหมายเลือกตั้งสูตรหาร 500 หลักการสำคัญคือ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด กฎหมายอื่นจะขัดหรือแย้งมิได้ แต่สูตรหาร 500 มันขัดรัฐธรรมนูญมาตรา91 ที่รัฐสภาพึงแก้ไขไปไม่นานอย่างชัดเจน แจ่มแจ้งดังแสงตะวัน ไม่ต้องสงสัย ไม่มีช่องให้ตีความ เอาประเด็นนี้ประเด็นเดียว พรรคเพื่อไทยก็สนับสนุนสูตรหาร 500 ไม่ได้แล้ว โดยไม่ต้องพิจารณาประเด็นว่าระบบเลือกตั้งสูตรไหน ใครได้ใครเสีย

“ต้องติดตามการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 15 สิงหาคมว่า ผลจะเป็นอย่างไร แต่เข็มทิศเส้นทางเพื่อไทยชัดเจน ไม่สนับสนุนการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งสูตร 500 เพราะมันขัดรัฐธรรมนูญ ประสานงากับหลักนิติรัฐ และบั่นทอนเสถียรภาพทางการเมือง เมื่อถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ พรรคเพื่อไทยขอเดินไปทิศที่ถูกต้อง”นายนพดลกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนไม่ไหว 'นพดล' แขวะแคนดิเดตนายกฯบางพรรค หาเสียงบนความไม่จริง

นพดล แขวะ แคนดิเดตนายกฯบางพรรค หาเสียงบนความไม่จริง ชี้ เพื่อไทย พร้อมแข่งทุกพรรค เย้ย เลือกตั้งครั้งหน้านโยบายดีไม่พอ คนทำต้องน่าเชื่อถือด้วย

'ชวน' รับเป็นไปได้ยาก นัดประชุมร่วมรัฐสภา พรรคเล็กส่อหมดลุ้นเฮือกสุดท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเนื่องจากจำนวนผู้ลงมติไม่ครบ ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์สภาฯล่ม เพราะมีภารกิจอื่น แต่ได้แจ้งต่อที่ประชุมไปแล้ว ก่อนหน้านี้ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบ

'ภูมิใจไทย' ยันไม่ผิดหวังหากย้อนใช้สูตรหาร 100 พร้อมทุกกติกา พรรคก้าวข้ามเรื่องนี้แล้ว

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่สามารถดำเนินการลงมติในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

ผีเน่าโลงผุ! เผย ส.ว.ครึ่งต่อครึ่ง จะร่วมขบวนการอัปยศทำองค์ประชุมล่ม

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เผยว่า ขณะนี้เสียงส.ว.แตกเป็น 2ฝ่าย มีทั้งฝ่ายจะมาและไม่มาประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 10ส.ค.นี้ ในสัดส่วนใกล้เคียงกัน 50-50 ทำให้แนวโน้มการพิจารณา

โล่งอก! 'ทะแนะทักษิณ' ยืนยัน ไม่ต้องกังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค

นพดล แนะนำรัฐบาลอย่ากังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค เชื่อ คนไทยรู้หน้าที่ดี ขอรัฐบาลใช้เวทีฟื้นฟูศักยภาพการค้า การลงทุน

'นพดล' ฟันธงกลับไปใช้บัตรใบเดียวแค่โยนหินถามทาง สำเร็จยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา

'นพดล' ฟันธงแก้รธน.กลับไปใช้บัตรใบเดียวแค่โยนหินถามทางเชื่อสำเร็จยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา ชี้ไร้เหตุผล ทำให้ระบบพรรคการเมืองอ่อนแอ การคำนวณผลการเลือกตั้งยุ่งยาก ประชาชนเสียประโยชน์