
‘นิกร’ แจงขั้นตอน กม.ลูก หลังสภาล่ม กลับไปใช้ร่างแรกสูตรหาร 100 ฉบับ ครม. ชี้ ‘วอล์กเอาต์’ ไม่ผิด แนะ ‘หมอระวี’ รวบรวม 73 ชื่อ ยื่นศาล รธน. ให้สิ้นข้อสงสัย
15 ส.ค. 2565 – ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่. …) พ.ศ. … กล่าวถึงกรณีที่องค์ประชุมร่วมรัฐสภาไม่ครบจนทำให้ร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ต้องตกไป ว่า เมื่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างพ.ร.ป.ฯ ไม่แล้วเสร็จภายในกำหนดเวลา 180 วัน ถือว่ารัฐสภาให้ความเห็นชอบตามร่างพ.ร.ป.ฯร่างแรกที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.)
นายนิกร กล่าวว่า ประเด็นองค์ประชุมไม่ครบนั้น เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยกลไกของรัฐสภา โดยหวังให้กลับไปใช้ใช้ร่างเดิมที่หารด้วย 100 ดังนั้นฝ่ายที่ใช้วิธีการวอล์กเอาต์ก็เป็นกรณีที่ทำได้ เพราะไม่เห็นชอบด้วย เนื่องจากเห็นว่าอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ แม้กรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างมากสนับสนุนหาร 100 ก็ยังแพ้ กมธ.เสียงข้างน้อยที่แก้ไขไปเป็นหาร 500 ส่วนสมาชิกรัฐสภาที่เคยลงคะแนนเห็นชอบในร่างหาร 500 มาแต่เดิมแล้ว แต่กลับไม่แสดงตัวเพื่อเข้าร่วมประชุมนั้น เพราะคงปัญหาในการคำนวณ หรืออาจขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ หากจะตกไปทั้งฉบับแล้วกลับมานับหนึ่งใหม่ก็กลัวว่าจะไม่ทันกาล จึงเลือกวิธีให้กลับไปใช้ร่างหลักแรกที่รับมา
โดยหลังจากนี้ต้องส่งให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะองค์กรอิสระให้ความเห็นกลับมาภายใน 10 วัน เชื่อว่า กกต.จะไม่มีความเห็นแย้ง ก่อนที่ส่งให้นายกรัฐมนตรี รอไว้ 5 วัน เพื่อดูว่าใครจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่ขอแนะนำ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ รวบรวม 73 รายชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพื่อประชาชนจะได้สิ้นข้อสงสัย เมื่อผ่านขั้นตอนนี้ก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ เสนอเพื่อลงพระปรมาภิไธยต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชทพ.ไม่มีล่มสลาย! 'นิกร' ลั่นแค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน 'กัญจนา' คัมแบ็กหัวหน้าพรรค
‘นิกร’ ยัน ‘ชาติไทยพัฒนา’ ไม่ล่มสลาย แค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน ‘กัญจนา’ คัมแบ็กนั่งหัวหน้าพรรค ชี้ สส.ย้ายซบ ภท.ไทยเพื่อผลักดัน รธน.ประชาชน
เลือดไหลเข้า ‘ภท.’ จับตา ‘วราวุธ’ ซบ!พท.เพ้อเจ้อโวยรัฐบาลโยกขรก.ตามฤดูกาล
จับตา "ลูกท็อป" ขน สส.ชาติไทยพัฒนาซบภูมิใจไทย "อนุทิน" ให้รอความชัดเจน ด้านเพื่อไทยกินยาลืมเขย่าขวด ด่ารัฐบาลโยกย้ายข้าราชการระดับสูงเอื้อเลือกตั้ง
พรุ่งนี้รู้เรื่อง! อนุทินส่งสัญญาณ ชทพ. จ่อย้ายเข้า ภท. ทั้งพรรค
นายกฯ-หัวหน้า ภท. แย้มให้ติดตามประชุมใหญ่ชาติไทยพรุ่งนี้ หลังอนุชาเผยทิศทางย้ายพรรค ด้านอนุทินตอบแบบอารมณ์ดี บอกให้ทุกอย่างลงตัวก่อนค่อยประกาศ
'วราวุธ' นำ ชทพ. อวยพรวันเกิด 'จองชัย' ย้ำพรรคเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
“วราวุธ” นำทัพ อวยพรวันเกิด 82 ปี จองชัย เที่ยงธรรม ยกเป็นหนึ่งเสาหลักชาติไทยพัฒนา
'กัญจนา-แกนนำชทพ.'ร่วมทำบุญขึ้นบ้านใหม่นายกอบจ.นครปฐม 'เผดิมชัย' ยันยังอยู่ชทพ.
'กัญจนา-แกนนำชทพ.' ร่วมทำบุญขึ้นบ้านใหม่ นายก อบจ.นครปฐม 'บ้านใหญ่สะสมทรัพย์' พร้อมหน้า 'เผดิมชัย' ยัน ยังอยู่ชาติไทยพัฒนา แม้มีหลายพรรคมาจีบ
เปิดเบื้องลึก! ความเป็นไปได้ 'วราวุธ' แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "วราวุธ แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย???" โดยระบุว่า


