ทำได้หรือไม่! 'บิ๊กตู่' ตั้งข้อสงสัยบางพรรคฟุ้งนโยบายบำนาญประชาชนเดือนละ 3 พัน

นายกฯ ขอ ส.ส.โหวตผ่านร่างงบปี 66 ด้าน ‘วิษณุ’ แจงกฎหมายกัญชาเสร็จไม่ทันสมัยประชุมนี้ รอเข้าคิวพิจารณาหลัง 1 พ.ย. ขณะที่ ครม.อนุมัติกรอบพรก.เงินกู้ 1.5 แสนล.ให้กองทุนน้ำมันฯ แก้วิกฤติพลังงาน

16 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในการประชุมวันนี้ นายอนุชา นาคาศรัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐนตรี ได้รายงานวาระประชุมรัฐสภาประจำสัปดาห์จะมีการโหวต ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ในวาระ3 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอความร่วมมือ ส.ส.ให้โหวตผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

นอกจากนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังได้รายงานความคืบหน้าการพิจารณากฎหมายของสภา โดยหยิบยกร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ.... ที่ผ่านวาระแรก และอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ ว่า คณะกรรมาธิการจะพิจารณาแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า และจะอยู่ระหว่างบรรจุวาระในอีก 2-3 สัปดาห์ จึงคาดว่าจะไม่สามารถพิจารณาทันในสมัยประชุมนี้ และจะต้องรอสมัยประชุมถัดไปที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 พ.ย.2565

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ได้หยิบยกสถิติประชากรขึ้นมาพูดใน ครม. โดยระบุว่าควรนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ช่วยประชาชน แต่ในปัจจุบันมีบางพรรคการเมืองนำนโยบายต่างๆมาพูด ทั้งที่งบประมาณมีจำกัด เช่น เรื่องบำนาญประชาชนที่ให้เงิน 3,000 บาทต่อราย ซึ่งอาจต้องใช้งบประมาณ 3.8 แสนล้านบาท ดังนั้นเลือกมาเป็นรัฐบาลแล้วจะทำได้หรือไม่ ตนก็กังวลสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า แต่ที่พูดมานี้เป็นแค่การแสดงความคิดเห็นเท่านั้น

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับวาระการประชุม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.... โดยกระทรวงการคลังแจ้งว่า จะมีกรอบวงเงิน 1.5 แสนล้านบาท แต่ไม่ได้เป็นการกู้ในคราวเดียวทั้งหมด เพื่อลดภาระดอกเบี้ย ขณะที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ยังกล่าวในที่ประชุมด้วยว่า จริงๆ อยากได้กรอบวงเงิน 2 แสนล้านบาท แต่เกรงว่าจะกระทบเรื่องวินัยการเงินการคลัง ดังนั้นวงเงิน 1.5 แสนล้านบาท ก็ยังถือว่าเพียงพอและสามารถบริหารจัดการได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ คัมแบ็กนายกฯ ชนะคดีศาลรธน. 4นัดรวด พรรคร่วมจ่อขยับปรับครม.

สุดท้าย ฝ่ายกองเชียร์ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา คือฝ่ายที่ได้เฮกันดังลั่นทั่วประเทศ หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 ให้ พลเอกประยุทธ์ ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีเต็มตัวอีกครั้ง

'ชัชชาติ' เชื่อม็อบไม่รุนแรง เป็นเรื่องตำรวจดูแล กทม.อำนวยความสะดวกสถานที่

นาย​ชัชชาติ​ สิทธิ​พันธุ์​ ผู้​ว่าราชการ​กรุงเทพ​มหานคร​ กล่าวถึงกรณีภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อได้ ว่า ไม่ว่าท่านใดจะเป็นนายกฯ ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทาง กทม.ก็ทำงานได้หมด

เปิดคำวินิจฉัยส่วนตน 1 ใน 3 ตุลาการเสียงข้างน้อย 'นายกฯประยุทธ์' สิ้นสุดลง นับแต่ 24 ส.ค.2565

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่

'ทิพานัน' ปลุกสังคมรู้เท่าทันเล่ห์ฝ่ายค้าน เจตนาใช้คำวินิจฉัย สร้างเงื่อนไขการเมือง

ทิพานัน ชี้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญถือเป็นเด็ดขาด ผูกพันทุกองค์กร ขอทุกฝ่ายพิทักษ์กระบวนการยุติธรรม ย้อนฝ่ายค้านเหมือนรู้ข้อกฎหมาย แต่ยื่นตีความเพื่อโหนกระแสสร้างเงื่อนไขทางการเมือง วอนสังคมรู้เท่าทัน

'ชัยวุฒิ' วอนม็อบอย่าซ้ำเติมประชาชนช่วงน้ำท่วม ขอให้รัฐบาลทำงานเต็มที่ อดใจรอเลือกตั้ง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำภาคกลาง ที่ จ.สิงห์บุรี พร้อมประชุมติดตามสถานการณ์ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจราชการ พื้นที่ภาคกลาง

'จุรินทร์' ชี้คำวินิจฉัยศาลรธน. ผูกพันทุกองค์กร เล็งหารือนายกฯ ปรับครม.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลัวรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยความเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดลง ว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร โดยเนื้อหาคำพิพากษาก็คือวาระการดำรงตำแหน่ง