ตีความเอง! 'หน.ก้าวไกล' สอนกฎหมายเป็นฉากๆ วาระนายกฯ 8 ปีไม่ต้องถึงศาลรธน.

17 ส.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีเสียงวิจารณ์การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ หากนับตั้งแต่ปี 2560 จะสามารถดำรงตำแหน่งได้อีก 2 ปีว่า ตอนนี้แบ่งเป็น 3 แพร่ง คือ ให้นับตั้งแต่ปี 2557 ปี 2560 และปี 2562 แต่ที่ดูกฎหมาย คิดว่าเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากปี 2557 มันไม่ได้เป็นเรื่องของกฎหมายย้อนหลังหรือไม่ แต่เป็นเรื่องของความต่อเนื่องของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่บันทึกไว้ในบทเฉพาะการชัดเจนว่า หากเป็นครม.ที่มาก่อนรัฐธรรมนูญนี้ ขอให้เป็นครม.ต่อไป ซึ่งใช้คำว่า “เป็น” ไม่ได้ใช้คำว่า “ทำหน้าที่” หรือคิดว่าเป็น แต่ใช้คำว่า “เป็นเลย”

โดยกฎหมายจะย้อนหลังหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า เป็นกฎหมายอาญาหรือกฎหมายมหาชน และนี้เรื่องของกฎหมายมหาชน จะต้องตีความว่าการกระทำแบบนี้เป็นการคุ้มครองหรือการควบคู่ หากเป็นการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชนก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากเป็นการควบคุมจำกัดจากการใช้อำนาจของรัฐก็เป็นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เรื่องนี้ประชาชนจับตาดูศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกลไกตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญปี 60 ว่าจะทำหน้าที่หรือไม่ ขณะเดียวกันในแง่ของการเมือง ถ้าถามถึงความชอบธรรมของพล.อ.ประยุทธ์ 8 ปีมันยาวเกินและเป็น 8 ปีที่ปราศจากการเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์จะพิจารณาตนเองแล้วลาออกหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า ถ้าเป็นตน จะถามตัวเองว่าคนที่มีสิทธิวินิจฉัยมากที่สุดคือประชาชน ประชาชนเรียกเขาว่า เป็นนายกฯ แม้จะชอบหรือไม่ก็ถูกปกครองโดย พล.อ.ประยุทธ์ มาตลอด 8 ปี หากนับเลขถูกและเรียกตัวเองว่าเป็นนายกฯ มาตลอด 8 ปี ก็จบที่จิตสำนึก อยู่ที่สามัญสำนึกของเขา ซึ่งจริงๆไม่จำเป็นต้องถึงศาลรัฐธรรมนูญตีความใดๆทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ได้อยู่ต่อกระแสของประชาชนจะเป็นอย่างไร นายพิธากล่าวว่า คิดว่าประชาชนยอมรับไม่ได้ อย่างที่บอกความชอบธรรมของพล.อ.ประยุทธ์หมดไปเยอะ ประชาชนคงอดทนรออีกไม่ไหว ถ้าเคารพประชาชนก็ควรจะลาออก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอน 'เล่นการเมืองเกินไปไหม' จวกยับหาเสียงเงินกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ค่าปรับ

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #เล่นการเมืองเกินไปไหม? เล่นการเมือง มากไปไหม? ถามจากใจ สงสัยมาก

'สุวัจน์' มั่นใจรีแบรนด์ 'ชาติพัฒนากล้า' เพิ่มความเข้มแข็ง ยังไม่เปลี่ยนหัวหน้าพรรค

นครราชสีมา มีการการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคชาติพัฒนา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.และ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานการประชุม

โม้ดีนัก! น้องแรมโบ้ ท้า 'ณัฐวุฒิ-ใสยเกื้อ' ลงสส.เขต ข้องใจสถานะเป็นผอ.หรือสมุนอุ๊งอิ๊ง

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาดกลับ 'ณัฐวุฒิ' ท้าเดิมพันถ้ากระแสเพื่อไทยแลนด์สไลด์จริงให้นายณัฐวุฒิ ลงสส. หรือคนตระกูล ใสยเกื้อเขตที่นครศรีฯ อย่าชเลียร์เอาใจ 'อุ้งอิ้ง-นายใหญ่' จนเว่อร์ สงสัยสถานะอะไร ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย หรือขี้ข้า 'อุ๊งอิ๊ง' สมุนรับใช้ตระกูลชินวัตรกันแน่

'แรมโบ้' ยกซูเปอร์โพลชูจุดเด่น 'บิ๊กตู่' แก้ความขัดแย้ง-แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

'แรมโบ้' เห็นด้วย ผลสำรวจซูเปอร์โพล ประชาชนมองจุดเด่น 'นายกฯประยุทธ์' แก้ปัญหาขัดแย้งของคนในชาติ-แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ย้ำมีความตั้งใจแก้ไขปัญหา ขอประชาชนเข้าใจ อย่าฟังกลุ่มและพรรคการเมืองที่เห็นต่าง ไม่หวังดีต่อประเทศ เอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว

เอาแล้ว! โพลดับฝันเก้าอี้นายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ความนิยมลด

โพลดับฝัน “อุ๊งอิ๊ง – พิธา” ยังไปไม่ถึงเก้าอี้นายกฯ ปชช.เปิดใจ  ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ ขณะที่”หญิงหน่อย” ตีคู่ไปพร้อมกันกับ”อนุทิน” มาแรง ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร