'หญิงหน่อย' กระทุ้งรัฐยกเลิกเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 2 ปี

จี้รัฐยกเลิกเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 2 ปี หลังกระทบค่าครองชีพ แนะรัฐบาล มองให้รอบด้าน แก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

7 พ.ย. 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวระบุว่า ดิฉันเห็นว่าการเพิ่มเพดานวงเงินกู้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็น 4 หมื่นล้านบาท เพื่อตึงราคาน้ำมันดีเซลได้เพียง 30 บาทต่อลิตร ไม่ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างสิ้นเชิงเพราะไม่ทำให้ความเดือดร้อนของประชาชนลดน้อยลง แถมยังก่อให้เกิดหนี้ผูกพันที่ประชาชนต้องเป็นผู้ชำระหนี้ในอนาคต

ดิฉันขอยืนยันอีกครั้งว่า รัฐบาลควร“ยกเลิกการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล” เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งจะทำให้สามารถลดราคาน้ำมันได้ทันทีถึง 6 บาทต่อลิตร ขอวิงวอนรัฐบาลให้คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่เผชิญมหาวิกฤติทั้งโรคระบาดและเศรษฐกิจเป็นหลัก การที่รัฐบาลเกรงว่าจะสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีนี้จำนวนมหาศาล เป็นการผลักภาระไปให้ประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะน้ำมันเป็นสิ่งจำเป็นที่พื้นฐานในการผลิตสินค้า บริการ และการขนส่ง ที่ส่งผลกระทบกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นของประชาชนทุกคน สินค้าทุกตัวพุ่งทะยานในรอบหลายปี รวมทั้งผักและอาหารอื่นๆ เป็นผลให้อัตราเงินเฟ้อเดือนตุลาคม 2564 เพิ่มสูงขึ้น ร้อยละ 2.38 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน

ราคาน้ำมันส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการการขนส่งอย่างมากจนกลุ่ม Truck Power ของเครือสหพันธ์การขนส่งแห่งประเทศไทย จะประท้วงด้วยการหยุดรถจำนวน 20 % และจะนำรถบรรทุกออกมาเดินขบวนเคลื่อนไหวทั่วประเทศ หากประชาชนไม่สามารถฟื้นตัวจากมหาวิกฤตที่ถาโถมได้ กำลังซื้อภายในประเทศก็จะไม่เพิ่มขึ้น ส่งผลเสียต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยรวม

ดังนั้น หากประชาชนสามารถฟื้นตัวจากมหาวิกฤตเหล่านี้ได้ รายได้จากการเก็บภาษีโดยรวมที่เก็บจากประชาชนจะกลับคืนมากกว่ารายได้จากภาษีน้ำมันที่รัฐบาลจะยกเลิกไป ดิฉันคิดว่า รัฐบาลควรมองปัญหาของประชาชนให้รอบด้าน และแก้ปัญหาให้ถูกจุดด้วยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมงเรือเล็กสัตหีบ นับร้อยลำจอดทิ้งสมอทั่วอ่าว รับสู้ราคาน้ำมันไม่ไหวแล้ว

จากสถานการณ์การสู้รบตะวันออกกลาง ฝั่งทวีปยุโรป ระหว่างสหรัฐอเมริกา ร่วมือกับ อิสราเอล เปิดฉากสู้รบโจมตีอิหร่าน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 ก.พ.69 ซึ่งทั้งสองฝ่ายทำการสู้รบกันอย่างต่อเนื่อง มีทีท่าทวีความรุนแรงมากขึ้น ยืดเยื้อต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

เลขาฯสภาพัฒน์ เผยนายกฯ ฝากขอบคุณประชาชนช่วยประหยัดน้ำมัน ยอดใช้ดีเซลลดฮวบ สต็อกน้ำมันเพิ่มขึ้น

เลขาธิการสภาพัฒน์ เผย นายกฯ ฝากขอบคุณประชาชนช่วยประหยัดน้ำมัน ยอดใช้ดีเซลลดเหลือ45-56 ล้านลิตรต่อวัน จากเดิม 82 ล้านลิตรต่อวัน ส่งผลสต๊อกน้ํามันเหลือเพิ่ม -ยืดเวลาใช้นานขึ้น มั่นใจสงกรานต์น้ำมันไม่ขาด แต่ขอประชาชนประหยัดต่อ หวั่น สถานการณ์ตะวันออกกลาง กลับมารุนแรง

น้ำมันแพงพ่นพิษ! ค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะช้างจากเดิม 80 บาท ขึ้นเป็น 130

เคาะแล้วราคาใหม่ข้ามเกาะช้าง จากคนละ 80 บาทขึ้นไป130 บาท ส่วนรถยนต์รถ 4 ล้อจาก 120 บาท ขึ้นพรวด 280 บาท ดีเดย์ 10 เม.ย. 69  

ยึดน้ำมันดีเซล-เบนซิน 36 แกลลอน เตรียมขนลงเรือข้ามโขง ลักลอบส่งนอกประเทศ

น.อ.ปุณณรัตน์ ถมคำ รักษาราชการหัวหน้าสถานีเรือธาตุพนม (รรก.หน.สน.เรือธาตุพนม) หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (นรข.เขตฯ) พร้อมกำลังชุดลาดตระเวนริมแม่น้ำโขง ออกเฝ้าตรวจบริเวณจุดผ่อนปรนตลาดการค้าไทย-ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พบคนกลุ่มหนึ่งพยายามนำน้ำมันเชื้อเพลิงใส่แกลลอนเล็ก เพื่อเตรียมขนลงเรือข้ามฝั่งไปยังประเทศ สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบทันที กลุ่มคนดังกล่าวอาศัยช่วงประชาชนมาจับจ่ายสินค้าเป็นจำนวนมากหลบหนีไป