'เสี่ยหนู' ชี้ 6-7 เดือนเป็นเวลาเหมาะสมเลือกตั้งใหม่มั่นใจพรรคมีแนวโน้มได้เก้าอี้เพิ่ม

'อนุทิน' มอง 6-7 เดือนเตรียมตัวเลือกตั้งกำลังดี ไม่หวั่น 'เพื่อไทย' เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.อีสาน บอกแนวโน้มภูมิใจไทย ได้เพิ่ม ฟุ้งโชคดีคนแห่ร่วมทัพ

18 ส.ค.2565 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)ให้สัมภาษณ์กรณีราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง พ.ศ.2563 ทำให้หลายฝ่ายมองว่าเป็นการเข้าโหมดเลือกตั้ง ว่าประกาศที่ออกมาเป็นสิ่งย้ำเตือนให้พวกเราตระหนักว่าจะเข้าสู่ฤดูเลือกตั้งแล้ว จะมีข้อกำหนดออกมาว่าอะไรทำได้ไม่ได้ เป็นสิ่งที่ดีออกมาตอกย้ำให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคระมัดระวัง แม้กระทั้งในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องทราบว่าทำอะไรได้บ้างหรือทำอะไรไม่ได้ในช่วงใกล้ฤดูเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าระยะเวลา 6-7 เดือนที่เหลือในการเตรียมตัวเลือกตั้งถือว่ามากหรือน้อยไปหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กำลังดี

ถามว่าพรรคเพื่อไทยเพิ่งประกาศ 93 ว่าที่ผู้สมัครในภาคอีสาน พรรค ภท.จะสู้ในพื้นที่ดังกล่าวได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปพูดถึงคำว่าต่อสู้เลย เราก็นำเสนอนโยบายของเราด้วยรูปแบบการเลือกตั้ง ยิ่งถ้าสมมุติใช้สูตรเลือกตั้งบัญชีรายชื่อหาร 100 พรรคการเมืองต่างๆ ก็ส่งผู้สมัครให้มากที่สุดเท่ากับความสามารถที่มีอยู่เพราะมันก็ชัดเจนว่าต้องได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย ถ้าเราส่งผู้สมัคร ส.ส.เขตที่คุ้นเคยกับพื้นที่โอกาสได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อก็เพิ่มขึ้น ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่พรรคการเมืองทุกพรรคจะส่งผู้สมัครที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้ส.ส.

เมื่อถามว่าเมื่อดูรายชื่อที่พรรคเพื่อไทยเปิดออกมามีแต่ผู้สมัครหน้าเก่า มีความกังวลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เวลาลงสนามเลือกตั้งนักการเมืองเก่าที่ไม่ได้กลับมาเยอะแยะ มันอยู่ที่นโยบายความตั้งใจและความใกล้ชิดประชาชน และความสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนหลายอย่างประกอบกัน ประมาทปัจจัยใดๆไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว

ถามย้ำว่า พรรคภูมิใจไทยมั่นใจจะได้ ส.ส.ภาคอีสานมากขึ้นจากเดิมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “น่าจะ ดูหั่งเช้ง (แนวโน้ม) ก็น่าจะดี”

เมื่อถามว่า หั่งเช้ง แปลว่าอะไร นายอนุทิน หัวเราะ พร้อมระบุว่า" แนวโน้ม เช่น ธุรกิจนี้หั่งเช้งดีนะ ท่าทางจะไปได้ดี นอกนั้นดี นอกนั้นดีหมดเลย"

ถามว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคภูมิใจไทยจะมี ส.ส.รวมทั้งประเทศถึง 100 นั่งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็อยากได้แต่ได้หรือไม่ไม่รู้ แต่เวลาเราอยากได้อะไรแล้วเราพยายามทำให้ถึงจุดนั้นโอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็มี

ถามถึงกระแสข่าวนายปรเมศ โพธารากุล อดีต ส.ส.กาญจนบุรี ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)แล้วจะมาร่วมพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับนายปรเมศโดยตรง แต่ในฐานะพรรคการเมืองถ้าใครเห็นว่านโยบายกับความตั้งใจสอดคล้องกันเราเปิดกว้างกับทุกคน

เมื่อถามว่ามีแต่ข่าวคนจะมาร่วมพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ดี นับเป็นข่าวดี เป็นโชคและเป็นบุญของพรรคภูมิใจไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านโสกจาน” หนุน นโยบายกัญชาทางการแพทย์ และเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชุมชน วอน นักการเมืองหยุดเล่นเกมการเมือง คิดถึงประชาชนบ้าง พร้อม เชียร์ “อนุทิน” เดินหน้าสานต่อนโยบายให้สำเร็จ

นางบัวพัตร์ พิเชฐพงศ์วิมุติ ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านโสกจาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ที่ปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ แห่งแรกของจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการถอน

"ศักดิ์สยาม"ให้ Mr. MORITA Takahiro, Chief Representative, JICA Thailand เข้าพบและหารือความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง JICA และกระทรวงคมนาคม

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ Mr. MORITA Takahiro, Chief Representative, JICA Thailand เข้าพบในโอกาสพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ และแนะนำ Chief Representative

ซัดหมัดตรง ‘ผู้บริหาร ปชป.’ สาทิตย์ ชี้จะกวาด ส.ส.ภาคใต้ ต้องเลิกหลอกตัวเอง

ประชาธิปัตย์ร้อนระอุ ’สาทิตย์’ตีแสกหน้า ฟาดไม่ยั้ง ผู้บริหารพรรคต้องเลิกหลอกตัวเองได้แล้วว่ากำลังดีขึ้น ระบุสถานการณ์ไม่ดีกว่าเดิม

‘พท.’ สะกิด กกต.จับตา ‘รมต.’ ลงพื้นที่ อย่าให้เอาเปรียบพรรคอื่น

หากถามว่ามีความกังวลหรือไม่ที่ทางพรรคร่วมรัฐบาลที่มีรัฐมนตรีจะได้เปรียบกว่านั้น อยากให้กกต.ไปดูจุดความได้เปรียบเสียเปรียบ และเราจะไม่มีการตั้งคณะทำงานเพื่อจับตาตรวจสอบไม่ให้ถูกเอาเปรียบ