20 ส.ค.2565 - เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งเรื่อง พรรคพัฒนาชาติเจริญสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง
ตามที่นายทะเบียนพรรคการเมืองโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง ลงวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๖๒ เรื่อง รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพัฒนาชาติเจริญ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๖๐ นั้นนายพิสิษฐ์ ตามสมัย หัวหน้าพรรคพัฒนาชาติเจริญ ได้มีหนังสือแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพัฒนาชาติเจริญ ครั้งที่ ๓/๒๕๖๕เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน ๒๕๖๕ ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ให้เลิกพรรคพัฒนาชาติเจริญ ตามข้อบังคับพรรคพัฒนาชาติเจริญ พ.ศ. ๒๕๖๑ (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่๑ พ.ศ. ๒๕๖๓) ข้อ ๑๒๒
กรณีดังกล่าวจึงเป็นเหตุให้พรรคพัฒนาชาติเจริญสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตามมาตรา ๙๑ วรรคหนึ่ง (๗) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๖๐ คณะกรรมการการเลือกตั้งจึงประกาศให้พรรคพัฒนาชาติเจริญสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตามมาตรา ๙๑ วรรคหนึ่ง (๗) และวรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองพ.ศ. ๒๕๖๐
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๕
อิทธิพร บุญประคอง
ประธานกรรมการการเลือกตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พี่ศรี' จี้ กกต.ปทุมธานี เอาผิดหลายเพจดังแพ้แล้วพาล ปั่นเฟกนิวส์สร้างกระแสนับคะแนนใหม่
"ศรีสุวรรณ" จี้ กกต.ปทุมธานีเอาผิดเพจชื่อดังจำนวนมากปมปั่นเฟกนิวส์สร้างกระแสนับคะแนนโกงที่เขต 7 ปทุมฯ
โดนแล้ว! ผอ.เลือกตั้งเขต 1 ชลบุรี แจ้งจับ 'ด้อมส้ม' บุกรุกเปิดหีบเลือกตั้ง
ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดชลบุรี ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับ นางสาวเบญจพร สุขสว่าง ซึ่งได้มีพฤติการณ์กระทำการเปิดหีบเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดชลบุรี
หมอตุลย์ กระทุ้ง กกต. ตัดไฟแต่ต้นลม ออกมาแถลงไขให้ชัดเจน
นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า กกต.ก็ต้องตัดไฟแต่ต้นลม ด้วยการอธิบายขั้นตอนที่ถูกต้อง
"กกต."จำเลยใหญ่สังคม เสี่ยงพา"การเมืองวิกฤต"
ผ่านไปเพียง 3 วันหลังจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) เป็นการทั่วไปเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 ที่ผ่านมา ซึ่งควรจะเป็นวันแห่งชัยชนะของระบอบประชาธิปไตยและการเริ่มต้นใหม่ของประเทศไทย ทว่าภาพที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลกกลับเต็มไปด้วย "เครื่องหมายคำถาม" ตัวโตๆ ที่พุ่งตรงไปยังศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
ไม่นับใหม่ชลบุรี กกต.สอบ39เรื่อง
“กกต.” วุ่น! “ผู้สมัคร สส.-มวลชน” แห่จี้นับคะแนนใหม่หลายเขต “แสวง” โผล่กำชับ ผอ.เลือกตั้งทั่ว ปท. ทำความเข้าใจข้อสงสัย ปชช.
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ 'สุชาติ' ยินยอมให้นับคะแนนใหม่ ไม่ผูกมัด กกต.
ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย กกต. ปมนับคะแนนใหม่ "บันทึกคัดค้าน" พยานสำคัญมีน้ำหนักมากกว่าพยานบุคคล ส่วน "สุชาติ" ทำหนังสือยินยอมให้นับใหม่ ไม่เป็นเหตุให้ กกต.นับคะแนนใหม่

