ฟันธง! วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เริ่มนับ 9 มิ.ย. 62

‘ส.ว.ดิเรกฤทธิ์’ อดีตเลขาฯศาลปกครอง ชี้วาระ 8 ปี ‘บิ๊กตู่’ ตามเงื่อนไข รธน.60 ต้องเริ่มนับ 9 มิ.ย. 62 วันที่ได้รับพระบรมราชโองการฯ แต่งตั้งเป็นนายกฯ

22 ส.ค. 2565 – นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง แสดงความเห็นต่อกรณีการนับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 8 ปี นับอย่างไรว่า ในทางมหาชน บุคคลใดจะเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐในตำแหน่งใดมีหน้าที่และอำนาจอย่างใดและพ้นจากตำแหน่งเมื่อใด ต้องเป็นไปตามคำสั่งแต่งตั้งตามเงื่อนไขบทบัญญัติของกฎหมาย เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับพระบรมราชโองการฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้อยู่ได้ 8 ปี ตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 มาตรา 158 เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 62

“การนับเวลาการดำรงตำแหน่งจึงต้องเริ่มนับจากวันที่ 9 มิ.ย. 62 โดยไม่อาจนับรวมระยะเวลาการเป็นนายกรัฐมนตรีตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญฉบับอื่นก่อนหน้า และไม่นับรวมระยะเวลานายกรัฐมนตรีรักษาการ ภายหลังวันดังกล่าวตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูณปี 2560 กำหนดด้วย” นายดิเรกฤทธิ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ตั้งการ์ดมวยไทยสู้สื่อ หลังถูกถามขอบสนามเลสเตอร์ฯ

นายกตั้งการ์ดสู้สื่อ สะท้อนเอกลักษณ์มวยไทย อีกนัยยะหนึ่งเพื่อสื่อบอกว่า ไม่อยากตอบเรื่องขอบสนามเลสเตอร์เมื่อวาน หลังถูกตื้อถาม

นายกฯ เผยนักลงทุนกังวลจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ลั่นทุกอย่างกำลังไปด้วยดี ระวังอย่าให้เสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยกล่าว “สวัสดีนะครับสื่อมวลชนที่รักทุกท่าน ทั้งประชาชนที่รับฟังอยู่ทางบ้านด้วยการประชุมครม.

ประธานวุฒิสภา เมินกระแสโซเชียล มั่นใจ ส.ว. มีอิสระโหวตเลือกนายกฯ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีกระแสสังคมโจมตี ส.ว. เรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า ตนไม่ได้มองอะไรเพราะเป็นกระแสและโซเชี

'พิธา' แค่ identify ยังไม่ใช่ตัวจริง ส.ว. ชั่งน้ำหนักประเด็นล่อแหลม

'ส.ว.สมชาย' ชั่งน้ำหนักโหวตเลือกนายกฯ ห่วงประเด็นล่อแหลม ชี้ 'พิธา' แค่ identify ยังไม่ใช่ตัวจริง ต้องยอมรับผลคะแนนพรรคเดียวตั้งรัฐบาลไม่ได้

'บิ๊กตู่' ปัดพัลวัน! ไม่ได้รอส้มหล่น ยันเป็นไปตามกติกา

'บิ๊กตู่' ปฏิเสธลั่นไม่ได้รอส้มหล่นทางการเมือง บอกสื่ออย่าตั้งคำถาม 'ถ้า' ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา วอนอย่ามัวฟังแต่เรื่องวุ่นๆ ภายในประเทศ