มติ 'กกต.' ไม่ส่งปม 8 ปีนายกฯ ให้ศาลรธน.วินิจฉัย

22 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติไม่ส่งเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประยุทธ์ มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 158 ซึ่ง กกต.มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ที่สามารถเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยได้

โดยมีรายงานระบุ ว่าเหตุผลที่ กกต.มีมติดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่าสมาชิกรัฐสภามีการดำเนินการยื่นคำร้องผ่านประธานสภารัฐสภาเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 แล้ว กกต.จึงไม่จำเป็นต้องพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เนติวิทย์' ยักไหล่! ลั่นไม่ผิดคาด คำตัดสินศาล รธน. ปลุกร่วมต่อสู้ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรม และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง จำเลยคดีหลีกเลี่ยงเกณฑ์ทหารตาม พ.ร.บ.รับราชการทหาร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สำหรับผม มติศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาไม่ได้ผิดคาดสักเท่าไหร่ ในเมื่อเหตุปัจจัยในปัจจุบันเป็นแบบนี้