'ชวน' ลงนามคำร้อง 'ส.ว.' ยื่นศาล รธน. วินิจฉัยกฎหมายพรรคการเมือง

29 ส.ค.2565 - นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ในฐานะคณะทำงานประธานรัฐสภา เปิดเผยผลการหารือของฝ่ายกฎหมายของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เรื่องรายชื่อในคำร้องของ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว. ตัวแทนของสมาชิกรัฐสภา จำนวน 77 คนที่ขอให้ประธานรัฐสภา ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มีแค่รายชื่อส.ว.ไม่มีชื่อส.ส. เป็นไปตามข้อบังคับรัฐสภา หรือไม่ ว่า ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ มีความเห็นว่า การตรวจสอบเรื่องนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรัฐสภาชุดนี้ ทำให้ยังไม่มีแนวทางคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า การยื่นรายชื่อเฉพาะ ส.ว. ถือว่าเข้าองค์ประกอบหรือไม่

นายอิสระ กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายฯ จึงมีความเห็นให้ประธานรัฐสภา เสนอคำร้องดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญ และให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยทั้งชุด ดังนั้น ประธานรัฐสภา จึงได้ลงนามคำร้องส่งไปยังประธานศาลรัฐธรรมนูญในบ่ายวันนี้เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งได้ลงนามแจ้งนายกฯ เพื่อทราบอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ลุงป้อม’ ส่งขุนศึกเหนือ ‘สุรเดช’ เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่

'ลุงป้อม'ลั่นกลองรบ ส่งขุนศึกทัพเหนือ 'สุรเดช ยะสวัสดิ์' เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่ เผยเป็นอดีตสส. 9 สมัย-อดีตข้าราชการผู้ใหญ่ประสบการณ์เพียบ ทำคุณประโยชน์ให้ชาวเชียงใหม่มากมาย

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

อภิปรายถกแก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 ไม่ตีกรอบเวลาปิดประชุม!

'เลขาฯ สภาฯ' เผย 'ประธานรัฐสภา' พิจารณาเปิดสมัยประชุมวิสามัญ 10–11 ธ.ค.นี้ ถกร่างแก้รัฐธรรมนูญวาระสอง ย้ำไม่กำหนดกรอบเวลา เปิดทางสมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่

'อนุทิน' ยันไม่มีดีลเพื่อไทยชะลอยื่นซักฟอกรัฐบาล

"อนุทิน" ลั่นเตรียมทุกอย่างให้พร้อมรอเลือกตั้ง ยังไม่บอกพร้อมจับมือหลังลต.กับพรรคใด ไม่กังวลกระแสตกห่วงแต่แก้ปัญหาน้ำท่วมได้ไม่ทันใจ

'สุชาติ' นัดเคลียร์ 'สนธยา' แบ่งโซนส่ง 10 ผู้สมัคร สส.ชลบุรี ลั่นเขต 1 ขอลงเอง

"สุชาติ" เผยนัดคุย "สนธยา" วางตัว 10 ว่าที่ผู้สมัครสส.ชลบุรี คาดจบภายใน 1-2 วันนี้ ขอจองเขต 1 ลงเอง ส่วนภาพรวมดูความเหมาะสมใครถนัดลงเขตไหน ลั่นอยากให้ ภท. เป็นหนึ่งเดียวในชลบุรี บอกยังไม่มีสัญญาณยุบสภา