'นิพนธ์' มั่นใจชี้แจงศาลรธน.ครบถ้วนแล้ว เผยคนฮั้วประมูลหนีคดีทุกอาทิตย์

“นิพนธ์” ยันต่อสู้คดีหลังศาลรธน.นัดวินิจฉัย 14 ก.ย. นี้ครบถ้วน มั่นใจทำดีที่สุด เพื่อปกป้องผลประโยชน์ประชาชน เผยคนฮั้วประมูลหนีคดีทุกอาทิตย์ พร้อมระบุหากพ้นตำแหน่ง ยังไม่ได้เตรียมใคร แทนโยนเป็นเรื่องของพรรค

30 ส.ค.2565- นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยสถานะความเป็นรัฐมนตรีในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ว่า ตนได้ชี้แจงไปครบถ้วนทั้งประเด็นข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงแล้ว รวมถึงคำแถลงการณ์ปิดคดีด้วย จึงขอให้รอฟัง

ส่วนข้อต่อสู้ที่จะให้พ้นจากข้อกล่าวหาดังกล่าว นายนิพนธ์ ระบุว่า มีรายละเอียดเยอะมาก ทั้งคำสั่งของปปช.ที่สั่งให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ ช่วงรอยต่อของกฎหมาย ซึ่งเป็นกฎหมายเก่าและกฎหมายใหม่ และไม่ได้เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายที่กำหนดไว้

รวมถึงข้อเท็จจริงในคดี ซึ่งได้ชี้แจงไปหลายรอบแล้วว่าการที่ไม่จ่ายคือการทำตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นผู้กำกับอบจ.สงขลา และปฏิบัติตามหนังสือกระทรวงมหาดไทย ที่เป็นคำยืนยันมาโดยตลอดและข้อเท็จจริงทางคดีที่มีการสอบรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดไปว่าฮั้วกัน ตำรวจสงขลาและตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้ยืนยันว่ามีการฮั้วการประมูล มีการใช้เอกสารปลอม และผู้ต้องหาได้หลบหนีไปต่างประเทศ อย่างรายล่าสุดที่จับตัวได้กลางเดือนส.ค. ก็ได้หลบหนีไปต่างประเทศเมื่อวันที่ 19 ส.ค. หลังศาลออกหมายจับแบบไม่มีอายุความเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งขบวนการนี้ได้หนีไปต่างประเทศทั้งหมด ทั้งหมดที่ตัวเองทำเพื่อป้องกันผลประโยชน์ งบประมาณ ภาษีของประชาชนและตนมั่นใจว่าทำดีที่สุดแล้ว ผู้ต้องหาในคดีหัวประมูลหลบหนีออกนอกประเทศแทบทุกอาทิตย์

ผู้สื่อข่าวถามว่า แม้จะมีความมั่นใจว่าจะรอดคดี แต่หากพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีได้มีการเตรียมใครไว้แทนหรือไม่ นายนิพนธ์ ระบุว่า ต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาล แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์จะพิจารณา ส่วนจะเป็นโควต้าของภาคใต้หรือไม่นั้นก็เป็นเรื่องที่คณะกรรมการบริหารพรรคจะพิจารณา

เมื่อถามว่าได้เผื่อใจไว้เลยใช่หรือไม่ นายนิพนธ์ หากพ้นจากตำแหน่ง กล่าวว่า ก็ทำดีที่สุดแล้ว เพราะฉะนั้นก็พร้อมจะน้อมรับทุกเรื่อง

ถามว่าเรื่องนี้กังวลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ไม่กังวลว่าเรื่องนี้จะกระทบกับการเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งก็คือการเลือกตั้ง

ซักว่า พรรคภูมิใจไทยมีการลงพื้นที่ภาคใต้มากขึ้นนั้น นายนิพนธ์ ระบุว่า ทุกพรรคมีสิทธิ์ที่จะไปทุกที่ประชาธิปัตย์ก็มีสิทธิ์เช่นกัน เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะเตรียมความพร้อม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ลงนามคำสั่งแบ่งงาน 3 รมช.มหาดไทย

"อนุทิน" เซ็นแบ่งงาน 3 รมช. เจ้าตัวกำกับดูแล สำนักงานรมต.-สำนักฯปลัดมท.-ปกครอง-ประสานฯชายแดนใต้ ด้าน "พลพีร์" มท.2 ดูที่ดิน-พัฒนาชุมชน-กฟภ.-กฟน. ขณะที่ "เจเศรษฐ์" มท.3 คุมโยธาฯ-ปภ.-กปภ.-กปน. ส่วน "วรศิษฎ์" มท.4 ได้กำกับท้องถิ่น-กทม.-องค์การตลาด-จัดการน้ำเสีย

'ทรงศักดิ์' บอกดูจากข่าวหลังมีชื่อนั่ง รมช.มหาดไทย จะได้นั่งมท.1 หรือไม่ต้องถามนายกฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีชื่อนั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทร

'มท.3 ศักดา' เจ้าของคลิปหลุด สอบตก! 'บ้านใหญ่ตรัง' ลูกสาวโกหนอร่วง

'มท.3 ศักดา' เจ้าของคลิปหลุด สอบตกเมืองกาญจน์ แต่ลูกสาวชนะขาดลอย 'บ้านใหญ่เมืองตรัง' สีน้ำเงิน เจอกระแสมาร์ค ทำสะดุด ลูกทีมโกหนอ ล็อกถล่มแพ้พรรคฟ้า

บุกรวบหนุ่มรัสเซียซ่อนตัวภูเก็ต หลบหนีคดีฮั้วประมูล เสียหาย 100 ล้านบาท

ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต โชว์ผลงานจับกุมหนุ่มชาวรัสเซียตามหมายจับตำรวจสากล ฮั้วประมูลโครงการก่อสร้าง ฉ้อโกงผู้เสียหาย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท