ส.ส.อีสานเพื่อไทย โทษรัฐบาลละเลยปล่อยเหยียดคนอีสาน

8 พ.ย.2564 - ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ส.ส.ภาคอีสาน พรรคเพื่อไทยกว่า 20 คน นำโดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรค แถลงภายหลังการประชุม ส.ส.ภาคอีสานว่า สืบเนื่องจากการมีการแสดงความเห็นในคลับเฮาส์ดูถูก เหยียดหยามชาวอีสาน ตนในฐานะ ส.ส.อีสานขอเรียนว่า ส.ส.อีสานพรรคเพื่อไทย เคารพสิทธิ เสรีภาพในการแสดงออกและความเท่าเทียมในสังคม โดยไม่แบ่งภาคใดๆ ทั้งสิ้น สิ่งสำคัญที่สุด คือเราคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ต้องได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ส่วนการแสดงความเห็นตามโซเชียลลักษณะนี้เริ่มมีมากขึ้น ในฐานะ ส.ส.ต้องช่วยกันดู และเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยหน่วยงาน เช่น สภาฯ ในการแก้ปัญหา หากปล่อยให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นเรื่อยๆ อาจสร้างความเกลียดชัง แตกแยกในอนาคต ถือเป็นเรื่องน่าห่วงใย ประชาชนก็กังวล ในฐานะส.ส.อีสานยิ่งไม่สบายใจ อยากเห็นความสมัครสมานสามัคคีของคนในชาติ

นายสุทิน กล่าวว่า เฝ้าสังเกตว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในรัฐบาลชุดนี้ ครั้งล่าสุดเกิดกับเยาวชน เราพยายามทำความเข้าใจ มีความเมตตาว่าอาจเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความคึกคะนอง หรือขาดความรู้ ข้อมูล หรือเกิดจากปัญหาทางสุขภาพจิต เราไม่ถือโทษโกรธเด็ก แต่ต้องการพูดกับคนที่มีหน้าที่ต้องป้องกันไม่เกิดปัญหา เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจเกิดการแตกแยกในชาติได้ ส.ส.อีสานอยากให้สังคมตระหนัก และขอฝากไปยังรัฐบาที่ต้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ต้องไม่ปล่อยละเลยไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้น และต้องหาทางป้องปราม ทำความเข้าใจให้ถูกต้อง แต่ที่ผ่านมาเมื่อเกิดเรื่อง รัฐบาลกลับไม่ใส่ใจ เมินเฉยกับเรื่องที่เกิดขึ้น เมื่อเกิดการพูดคุยผ่านโซเชียล รัฐบาลต้องใช้

1.กระทรวงดีอีเอสป้องปราม ซึ่งดีอีเอสพูดตลอดว่าตรวจสอบการใช้เฟกนิวส์ตลอด จนไม่ทำอะไรอย่างอื่น แถมตรวจสอบเฉพาะเรื่องคนที่ด่ารัฐบาลด้วย 2.เมื่อเกิดเรื่องหากเกิดการความเข้าใจผิด กระทรวงศึกษาธิการต้องให้ความรู้ที่ถูกต้องกับเด็กว่าข้อมูลใดถูกหรือผิด เสริมสร้างวุฒิภาวะ ต้องสร้างให้เด็กลดความหยาบคายลง

และ3.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องส่งเสริมให้ผู้ปกครองเข้าไปดูแลเด็กให้มากขึ้น และ4.กระทรวงวัฒนธรรมต้องเข้ามามีส่วนร่วมรณรงค์ให้เกิดความสามัคคีของคนในชาติ ทั้งนี้ ในอนาคตอาจเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก หากไม่แก้อะไร จะเกิดการปะทะทางความคิดทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และอาจเกิดการปะทะในอีกมิติหนึ่งข้างหน้า ซึ่งสังคมค่อนข้างเปราะบางแล้ว ดังนั้นเราจะรอดูท่าที่รัฐบาลว่าจะทำอย่างไร หากเพิกเฉย รัฐบาลกำลังจะส่งเสริมให้เกิดการแตกแยกในชาติ ซึ่งเรายอมไม่ได้

“เราไม่ได้ให้รัฐบาลไปคุกคามเด็ก แต่ต้องให้ความรู้ ใช้หน่วยงานเข้าไปดูแล รัฐบาลต้องจัดการตามลำดับขั้น ขณะที่พวกเรา ส.ส.อีสานจะเน้นทำความเข้าใจ ซึ่งรัฐบาลอย่าฉวยโอกาสลิดรอนสิทธิเด็ก” นายสุทิน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมไทยสร้างชาติ เคาะแล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1-2

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) เปิดเผยว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้ แต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ

'ทิพานัน' สวมเสื้อ รทสช. ช่วยงานสื่อสารเชื่อมคนรุ่นใหม่ มั่นใจชนะถ้าได้ลง ส.ส.กทม.

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายมินทร์ ลักษิตานนท์ อดีตผู้สมัคร ส.ก. เขตจอมทอง และนายศุข ศักดิ์ณรงค์เดช อดีตผู้สมัคร ส.ก.ยานนาวา สมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ

พลาดอย่างแรง 'จตุพร' อบรม 'ทักษิณ' อยู่ดีไม่ว่าดี ชุบชีวิต 'ประยุทธ์' ที่กำลังโคม่า!

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทสไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "สุจริตเป็นเกราะกำบัง"

บทเรียนพรรคเก่าแก่! ดร.เสรี เตือนพรรคที่ไม่เอาทักษิณ แล้วประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรรคที่ไม่เอาทักษิณ ถ้ากล้าประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย อย่าหาว่าเราไม่