สภาเดือด! ถกแก้ รธน. ปิดสวิตช์สภาสูงเลือกนายกฯ 'ส.ว.กิตติศักดิ์' ฟาดปาก 'รังสิมันต์'

รัฐสภา ถก แก้รธน. 4 ฉบับ นายกต้องเป็นส.ส.- ตัดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ ด้าน “กิตติศักดิ์” โวย “โรม” แบ่งส.ว.เป็นแก๊งลุงป้อม-ลุงตู่ โต้กลับ ย้อนดูตัวเองไม่ยอมใช้หนี้ก.ย.ศ. ด้าน “รังสิมันต์” ประกาศลั่นกลางสภาเป็นไท ปลดหนี้ก.ย.ศ.เรียบร้อยแล้ว ไม่เคยเบี้ยว ขู่ถ้ายังพูดอีกเจอฟ้องแน่

6 ก.ย.2565 - เมื่อเวลา 11.40 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธาน มีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 4 ฉบับในคราวเดียวกัน โดย 3 ร่างแรกที่เสนอแก้ไข มีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมคณะเป็นผู้เสนอ ประกอบด้วย 1.ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 43 เกี่ยวกับสิทธิบุคคลและชุมชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม หมวด 3 สิทธิเสรีภาพปวงชนชาวไทย กรณีคุ้มครองสิทธิประกันตัวคดีอาญา (เพิ่มมาตรา 25 วรรคห้า แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 29 เพิ่มมาตรา 29/1 แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 34 มาตรา 44 มาตรา 45 มาตรา 47 และมาตรา 48 ) และ3.ร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 159 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 วรรคสอง นายกรัฐมนตรีต้องมาจากส.ส. และความเป็นนายกฯสิ้นสุดเมื่อสมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง

สำหรับร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4 เป็นร่างกฎหมายของภาคประชาชนเข้าชื่อกัน โดยมีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 64,151 คน เป็นผู้เสนอ ขอแก้ไขมาตรา 272 ตัดอำนาจส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี

จากนั้นที่ประชุมเปิดให้สมาชิกรัฐสภาอภิปราย อย่างไรก็ตาม เกิดเหตุประท้วงวุ่นวายระหว่างที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงส.ว. 250 คน ว่า ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน มาโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เป็นผู้คัดเลือก 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากแก๊งเตรียมทหารรุ่น 12 เพื่อนร่วมรุ่นของพล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำนวน 21 คน มาจากแก๊งเตรียมทหารรุ่น 6 เพื่อนร่วมรุ่นของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ 5 คน และยังมาจากแก๊งพวกพ้องน้องพี่ ศิษย์เก่าสนช. สปช. สปท. รวมถึงอีกหลายแก๊งที่เคยร่วมงานกับคสช.

ทำให้นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ประท้วงนายรังสิมันต์ ขอให้ถอนคำว่า “แก๊ง” ทั้งยังกล่าวต่อว่า วิจารณ์คนอื่น ขอให้ดูตัวเองบ้างติดหนี้ กยศ.ยังไม่ใช้ สำเหนียกตัวเองบ้าง ซึ่งนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานขณะนั้น พยายามไกล่เกลี่ยขอให้ทั้งสองคนถอนคำพูด เพราะเป็นการพูดส่อเสียด แต่ไม่เป็นผล ทั้งสองฝ่ายยังยืนยันไม่ถอน กระทั่งนายพรเพชรวินิจฉัยห้ามไม่ให้นายกิตติศักดิ์พูดในห้องประชุมอีก เพื่อเป็นการลงโทษ

จากนั้นก็ได้ให้นายรังสิมันต์อภิปรายต่อ โดยเจ้าตัวชี้แจงเกี่ยวกับการกู้ยืมหนี้ก.ย.ศ. ว่า ที่ผ่านมาตนยากจนเลยต้องกู้เรียน แต่ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้แม้แต่ครั้งเดียว ภายหลังจากได้เป็นส.ส. ได้ชำระหนี้เพิ่มขึ้น ดังนั้นวันนี้ตนจึงไม่เหลือหนี้ก.ย.ศ.แล้ว ถ้ายังหยิบเรื่องนี้มาพูดอีก ก็สงสารประเทศไทยที่มีการผลิตซ้ำข่าวปลอม รู้สึกเสียดายถ้าเกิดพูดนอกสภาจะได้ฟ้องดำเนินคดีหาเงินเข้าพรรคก้าวไกล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลดความเสี่ยง‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ปรับ ครม.เค้นผลงานรัฐบาล

เรือธง ล้มไม่ได้ เพราะมีผลต่อเครดิตของพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออนาคต สำหรับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

'ทักษิณ' จ้อสื่อ ตอบได้ทุกเรื่อง แต่เงียบกริบปมพิธาคุยข่มกวาดสส.เชียงใหม่

หลังจากที่นายทักษิณรับประทานอาหารเสร็จ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นายทักษิณได้ลงมาเพื่อเดินทางไปทำภารกิจอื่นต่อ มีประชาชนเข้าไปทักทายและสวมกอดนายทักษิณพร้อมกล่าวว่า

เด็กประชาธิปัตย์ หยาม 'DNAทักษิณ' ท่าดีทีเหลว

ขณะที่รัฐบาลได้แต่อ้ำ ๆ อึ้ง ๆ ไม่มีคำแถลงชี้แจงอย่างเป็นทางการแตกต่างจากที่ตีปี๊บไว้ตอนแรก ส่วน “อุ๊งอิ๊ง” แม่งานซอฟพาวเวอร์ ที่เป็นคนจุดประเด็นเรื่องนี้ หายเข้ากลีบเมฆ อาจเป็นเพราะมัววุ่นอยู่กับ

ชำแหละ! งบดิจิทัล ผ่องถ่าย 5 แสนล้านเข้ากระเป๋านายทุนใหญ่ แต่สุดท้ายทำไม่ได้

'จตุพร' ชำแหละงบดิจิทัลแจกเงินหมื่นบิดเบี้ยว เชื่อผ่องถ่าย 5 แสนล้านเข้ากระเป๋านายทุนใหญ่ชดเชยกำไรหดหาย ไม่ใช่การกระตุ้น ศก. ซัดใช้เงิน ธกส.ผิดวัตถุประสงค์ คาดมีแถลงใหม่อีกรอบเป็นครั้งที่ 7 แล้วเปลี่ยนใหม่อีก สุดท้ายทำไม่ได้

'ธนกร' อวยพรคนไทยมีความสุขปีใหม่ไทย ขอฝ่ายค้านอย่าจ้องดิสเครดิตรัฐบาล

'ธนกร' อวยพรคนไทยมีความสุขปีใหม่ไทยเดินทางปลอดภัยเมาไม่ขับขอฝ่ายค้าน อย่าจ้องดิสเครดิตรัฐบาล ชี้ แกนนำบางคน ให้ข้อมูลทำปชช.สับสน แนะ ทำงานสร้างสรรค์ยึดประโยชน์ประเทศ มั่นใจ สงกรานต์ ขับเคลื่อนท่องเที่ยวเติบโต ผลักเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจดียิ่งขึ้น