'ชลน่าน' ขู่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดหาก รมต.เบี้ยวตอบกระทู้

“เพื่อไทย” ขู่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดปมรัฐมนตรีเบี้ยวตอบกระทู้ในสภา ยันฝ่ายรัฐบาลต้องเป็นฝ่ายรักษาองค์ประชุม

10 พ.ย.2564 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เกี่ยวกับปัญหาองค์ประชุมสภาว่าความรับผิดชอบเป็นหน้าที่ของฝ่ายเสียงข้างมาก โดยทำหน้าที่ในสภามานาน ยืนยันฝ่ายเสียงข้างน้อยจะทำหน้าที่ก็ต่อเมื่อฝ่ายเสียงข้างมาก หรือรัฐบาลมีความพร้อมเท่านั้น ถ้าเราเห็นว่าคุณไม่พร้อม เราก็จะไม่ทำหน้าที่เป็นเสียงข้างมาก แต่ในการพิจารณากฎหมายที่มีประโยชน์ต่อประชาชนและสังคม เราจะทำหน้าที่ และชัดเจนว่าอย่ามาถามว่าทำไมฝ่ายค้านถึงไม่ทำหน้าที่ หรือไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม ก็เพราะการรักษาองค์ประชุมให้ครบเป็นหน้าที่ของฝ่ายเสียงข้างมาก ในเมื่อรับหน้าที่เป็นเสียงข้างมากแล้ว ก็ต้องทำให้ถึงที่สุด เช่นเดียวกับฝ่ายค้านที่มีเสียงข้างน้อย เราจะทำหน้าที่ตรวจสอบให้ถึงที่สุดเช่นกัน

เมื่อถามว่าในการประชุมวันที่ 11 พ.ย. จะมีวาระตอบกระทู้ถามสด ถ้ารัฐบาลหรือรัฐมนตรีไม่ส่งคนมาทำหน้าที่ตอบกระทู้ถามสด ฝ่ายค้านจะทำอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า นี่คือความบิดเบี้ยวของรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งตามปกติระบบรัฐสภาให้ฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบ สามารถตั้งกระทู้ถามสดได้ ซึ่งรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องต้องมาตอบ ยกเว้นกรณีที่เป็นกฎหมายหรือเรื่องคอขาดบาดตายมีความสำคัญเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศหรือของรัฐเท่านั้น ต้องมีมติ ครม.แจ้งมาว่าเรื่องนี้ตอบไม่ได้ แต่รัฐมนตรีจะแจ้งว่าติดภารกิจแล้วมาตอบไม่ได้ ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรการหลังจากนี้ ถ้ายังเป็นเช่นเดิมเราอาจต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความวินิจฉัยให้มาช่วยชี้ขาด เพราะเราทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบฝ่ายบริหาร แต่ฝ่ายบริหารกลับทำตัวตรวจสอบไม่ได้ ก็ต้องมีคนมาชี้ขาดตามกลไกรัฐธรรมนูญ ส่วนผลจะเป็นอย่างไร เราไม่ว่า เพราะเราทำตามหน้าที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ

โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ

เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'

พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค

ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย

พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ