'ไทยสร้างไทย' ชี้ทางออกแก้หนี้นอกระบบ

‘สุพันธุ์’ ห่วงวิกฤตหนี้คนตัวเล็ก หันพึ่งนอกระบบพุ่ง – หนี้ครัวเรือนเพิ่ม เหตุนโยบายซอฟต์โลนเหลว ชี้ทางออกต้องตั้ง ‘กองทุนเครดิตประชาชน’ ช่วยคนไทย

19 ก.ย. 2565 – นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความกังวลต่อปัญหาเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะปัญหาหนี้นอกระบบ และการเข้าถึงเงินกู้ของผู้ประกอบการขนาดเล็กและผู้ประกอบอาชีพอิสระ ว่า หากดูตัวเลขอย่างเป็นทางการ จะพบบว่าครึ่งปีแรกของปี 2565 มีผู้ประกอบการยื่นปิดกิจการกว่า 7,500 บริษัท เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่ชี้ได้ว่า เศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวได้ไม่ดีเท่าที่ควร นอกจากบริษัทที่ปิดตัวลง

สิ่งที่ยังมองไม่เห็นอีกจำนวนมากคือ ผู้ประกอบการขนาดเล็กที่หาเช้ากินค่ำ ที่อาจจะเลิกกิจการไปมากกว่านั้น เช่น ร้านค้าขนาดเล็ก รถเข็น แผงลอย ที่ไม่สามารถกลับมาเปิดกิจการได้ เพราะไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนแหล่งเงินกู้ แม้รัฐบาลจะออกมาตราการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล หรือ ซอฟท์โลน ออกมา แต่ผลการดำเนินงานการปล่อยกู้กลับทำได้ต่ำกว่าเป้าหมายอย่างมาก เนื่องจากระเบียบในการปล่อยสินเชื่อต่างๆ ยังมีวิธีพิจารณาคล้ายกับวิธีคิดของสถาบันการเงินแบบเก่าอยู่ ส่งผลให้ผู้ประกอบการตัวเล็กและผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ต้องการเข้าถึงเงินกู้จริงๆ เข้าถึงไม่ได้

นอกจากนี้ หากดูในมุมของหนี้ครัวเรือนจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยพบว่า หนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงมาก เฉลี่ยอยู่ที่ครัวเรือนละ 501,711 บาท พร้อมคาดว่า ณ สิ้นปี 2565 หนี้ครัวเรือนไทยจะมีสัดส่วนอยู่ที่ 89.3% ต่อจีดีพี คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 14.97 ล้านล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 16 ปี

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่โควิด-19 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เราเห็นข่าวสารเกี่ยวกับการทวงหนี้โหดของกลุ่มเงินกู้นอกระบบ หรือ แชร์ลูกโซ่ จำนวนมาก ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะประชาชนไม่มีความรู้ แต่สาเหตุหลักส่วนหนึ่งคือเพราะประชาชนไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้ในระบบได้ รัฐไม่สามารถหาวิธีการดึงดูดคนเข้ามาใช้สินเชื่อของรัฐได้อย่างเพียงพอ และไม่สามารถปล่อยเงินกู้ออกไปได้อย่างเพียงพอ ทำให้ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ต้องกู้เงินนอกระบบ หรือ เข้าร่วมกับแชร์ลูกโซ่เพื่อจะหาเงินมาใช้จ่าย หรือ หยิบยืมหนี้ใหม่มาปิดหนี้เก่า ทบดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ ซึ่งดอกเบี้ยของเงินกู้นอกระบบคือสิ่งที่อันตรายที่สุดต่อเศรษฐกิจและปากท้องของคนตัวเล็ก

ประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ได้เสนอทางออกจากปัญหานี้ โดยการชูนโยบาย กองทุนเครดิตประชาชน ของพรรคไทยสร้างไทย เนื่องจากมองว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนเลือกกู้เงินนอกระบบนั้นเป็นเพราะสามารถเข้าถึงได้ง่าย และวิธีการผ่อนชำระที่ง่าย ไม่ซับซ้อน กองทุนเครดิตประชาชนของพรรคไทยสร้างไทย ออกแบบมาให้คล้ายคลึงกัน คือ ให้ประชาชนแต่ละคนมีเครดิตอยู่จำนวนหนึ่งที่จะสามารถกู้ได้ เมื่อกู้แล้วใช้คืนอย่างสม่ำเสมอก็จะได้รับเครดิตในการกู้เพิ่ม ในส่วนวิธีการชำระหนี้คืนนั้น กองทุนเครดิตประชาชน จะให้ผู้กู้เลือกได้ว่า จะใช้คืนอย่างไร ผ่อนเป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือ รายเดือนก็ได้ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้มากยิ่งขึ้น

“การแก้ปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืนนั้น ต้องอาศัยความเข้าใจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาขนคนตัวเล็ก แม้นโยบายบางอย่าวที่รัฐออกมาอาจจะช่วยแก้ปัญหาได้ หรือ มีความตั้งใจที่ดีแล้ว แต่หากรัฐไม่สามารถปรับแก้หลักเกณฑ์ หรือพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอย หรือ ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงของการเข้าถึงเงินกู้แล้ว ก็จะต้องออกนโยบายเหล่านี้มาไม่รู้จบ โดยที่ปัญหายังไม่หมดไป” นายสุพันธุ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ฟันธงเศรษฐกิจไทย 2566 เป็นปีทองโตสวนเศรษฐกิจโลก!

'ธนกร' โวไทยเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก ทำให้ EEC-ท่องเที่ยวฟื้นตัว มั่นใจปีหน้าเป็นปีทอง หลังนานาชาติชี้เป็นเสียงเดียวไทยจะโตสวนเศรษฐกิจโลก พิสูจน์ความจริงใจนายกฯ ต่อการแก้ปัญหาให้ประเทศและประชาชน

ยังไม่สร่าง! มงคลกิตต์ถาม 'พี่มิ่ง' เรื่องค่าแรง 600 บาท

'มงคลกิตติ์' ลองเชิง 'มิ่งขวัญ' ถามคำถามเรื่องปากท้องว่าที่นายกฯ คนที่ 30 แต่สุดมึนไปถามเรื่องค่าแรงวันละ 600 บาท และปริญญาตรี 25,000 บาท

'บีโอไอ' เผยผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าจากทั่วโลก สนใจเข้าลงทุนที่ไทย หลังตลาดในประเทศเติบโตชัด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลกำหนดนโยบายให้การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ติดตามผลสัมฤทธิ์ของนโยบายอย่างต่อเนื่อง และพอ

'รัชดา' ยกข้อมูล 3 บริษัทจัดอันดับตบหน้าพวกไม่หวังดีมั่วนิ่มเรื่องเศรษฐกิจ

รองโฆษกรัฐบาลตำหนิกลุ่มผู้ไม่หวังดี หยุดให้ข้อมูลมั่ว เผยตัวเลขเศรษฐกิจไทยดีขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด JCR ปรับเพิ่มความน่าเชื่อถือไทยจาก A- เป็น A เสถียรภาพ

บุกทำเนียบ! หยุดกัญชาเข้าคอกยาเสพติด เตือนซ้ำรอยตลาดน้ำเมานายทุนกินรวบ

เครือข่ายประชาชน บุกทำเนียบ 22 พฤศจิกายน  ขีดเส้นหยุดผลักกัญชากลับเข้า “ยาเสพติด” เตือนเดินซ้ำรอยตลาดน้ำเมา ผลประโยชน์อยู่ในมือนายทุนหยิบมือ