'จุรินทร์' กรีดยับ! คนใต้แยกแยะออกไม่เอาพรรคเฉพาะกิจ กับ 'เสี่ยหนู' ไม่มีอะไร รักกัน

เราเป็นสถาบันการเมืองที่คนภาคใต้แยกแยะออก ไม่ได้ทำพรรคการเมืองแบบเฉพาะกิจ ฉะนั้นประชาชนภาคใต้เขาแยกออกอันไหนยั่งยืน อันไหนเฉพาะกิจ และเราก็ยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ แม้บางยุคอาจจะได้น้อยไปบ้าง แต่ก็ยังยืนหยัดอยู่ได้

20 ก.ย.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กับพรรค ปชป. ว่า พรรค ปชป. ไม่มีปัญหา เราตัดสินใจทุกเรื่องไปในสิ่งที่ถูกที่ควร ยึดประโยชน์ส่วนรวมและอนาคตของประเทศเป็นหลัก เป็นจุดยืนที่เรายึดถือมาตลอดในการทำงาน และรับความเห็นของทุกฝ่ายทุกพรรค ในความเป็นจริงกฎหมายที่เสนอโดยพรรค ปชป. ก็ไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ หลายฉบับ เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เสนอไป 7 ร่าง แต่ผ่านแค่ร่างเดียว เราไม่ได้ไปตำหนิใครหรือพรรคการเมืองใด

นายจุรินทร์ กล่าวว่า เราเคารพความเห็นทุกฝ่าย หรือแม้แต่เรื่องกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่พรรค ปชป. เป็นผู้จัดตั้งในยุคของนายชวน หลีกภัย ซึ่งมีความเห็นว่าควรจะมีดอกเบี้ยและเบี้ยปรับ เพื่อรักษาวินัยของคนที่กู้ไป และให้ความเป็นธรรมกับผู้ใช้คืนมาก่อนหน้านี้ ที่ต้องรับภาระดอกเบี้ยและเบี้ยปรับ รวมถึงให้ความเป็นธรรมกับคนรุ่นใหม่ต่อไปที่จะมีเงินหมุนเวียนให้มากู้ใหม่ เพราะหากไม่มีวินัยกู้แล้วไม่คืนกองทุนก็จะหมดในเวลาไม่นาน คนต่อไปจะเอาเงินที่ไหนมากู้เพราะนี่คือกองทุนหมุนเวียน พรรคเราชัดเจน แต่มีบางพรรคไม่สนับสนุนแนวทางนี้ และไม่ยกมือให้ เราก็เคารพความเห็นไม่มีปัญหาอะไร ไม่ต้องกังวลเรามีวุฒิภาวะทางการเมือง

เมื่อถามว่า กรณีที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดการต่อสู้ในการเลือกตั้งระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้มากขึ้นหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดถึงพรรคไหน เพราะในทุกภาคจะมีนักการเมืองลงไปเตรียมตัวสมัครรับเลือกตั้ง ไม่มีภาคไหนลงมาพรรคเดียว ภาคใต้ก็มีหลายพรรค เท่าที่ผ่านมาพรรค ปชป. ก็ต้องแข่งขันกับหลายพรรคการเมือง แต่สุดท้ายเราก็ยืนหยัดอยู่ได้

“เราเป็นสถาบันการเมืองที่คนภาคใต้แยกแยะออก ไม่ได้ทำพรรคการเมืองแบบเฉพาะกิจ ฉะนั้นประชาชนภาคใต้เขาแยกออกอันไหนยั่งยืน อันไหนเฉพาะกิจ และเราก็ยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ แม้บางยุคอาจจะได้น้อยไปบ้าง แต่ก็ยังยืนหยัดอยู่ได้” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ครั้งต่อไปก็จะมีหลายพรรคลงไปแข่งขันในพื้นที่ภาคใต้ และพรรค ปชป. ก็จะเป็นหนึ่งในนั้นที่ยืนหยัดเสนอตัวเป็นทางเลือกสำคัญทางเลือกหนึ่งของคนภาคใต้ โดยจังหวัดสุราษฎร์ธานี เลือกตั้งครั้งที่แล้วมีส.ส. 6 คนพรรค ปชป. ได้ทั้งหมด

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ก็ประกาศปักธงพื้นที่ภาคใต้เช่นกัน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา หลายยุคหลายสมัยก็มีปรากฏการณ์แบบนี้ พรรค ปชป. ก็พร้อมเสนอตัวให้กับคนภาคใต้ ส่วนพรรคไหนจะลงไปทำอะไร ก็เป็นสิทธิของแต่ละพรรค เราก็เคารพ.

ถามถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 19 กันยายน ประกาศจะชนะเลือกตั้งทั้งจังหวัด นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรค ปชป. มีผู้สมัคร ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เกือบจะครบแล้ว และมีความหวังว่าจะได้รับการเลือกตั้งไม่น้อย ซึ่งจังหวัดนราธิวาสก็เกือบจะครบ 100% ดาวเด่นของเราที่ลงพื้นที่ต่อเนื่องคือ นายเมธี อรุณ หรือนักร้องนำวงลาบานูน และนายเจะอามิง โตะอาหยง ที่จะเป็นผู้สมัคร และส.ส.เดิมที่จะกลับมาทำงานร่วมกับพรรค จังหวัดยะลาก็มีว่าที่ผู้สมัครส.ส. แล้วคือน้องชายของนายประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ อดีตส.ส.ยะลา และคนอื่นๆ อีก ฉะนั้นจังหวัดชายแดนภาคใต้เรามีความพร้อม ตอนนี้ทั้ง 58 เขต พรรค ปชป. ได้คัดเลือกว่าที่ผู้สมัครส.ส. ภาคใต้ คืบหน้าไปกว่า 95%

เมื่อถามถึงกรณีที่สมาชิกพรรค ปชป. กับส.ส. พรรค ภท. โต้เถียงกันถึงเรื่องการซื้อเสียงในพื้นที่จ.สงขลา นายจุรินทร์ กล่าวว่า แล้วผู้สมัครส.ส. ของพรรค ปชป. ออกมาชี้แจงแล้ว ขอให้เป็นเรื่องในพื้นที่ที่จะอธิบาย พรรค ปชป. ไม่ทะเลาะกับใคร แต่หากมีอะไรพาดพิงทำให้เกิดความเข้าใจผิด เราจำเป็นต้องออกมาชี้แจง บนพื้นฐานของความจริงอย่างสร้างสรรค์

ซักว่า หากเจอนายอนุทินในที่ประชุม ครม. จะพูดคุยตามปกติหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า “อ๋อ ไม่มีปัญหาอะไรหรอกครับ” ด้านนายอนุทิน เองก็บอกว่า ไม่มีอะไรต้องเคลียร์ เมื่อถามย้ำว่า จะต้องเคลียร์ใจอะไรกับนายจุรินทร์ เป็นพิเศษหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ไม่มีอะไร รักกัน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ไม่เข้าใจคนปล่อยภาพวงกินข้าวลั่นหากได้เสียงมากพร้อมเป็นนายกฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงถึงกรณีภาพไปทานข้าวกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน

'อนุทิน' ย้ำเป้าเดิม ภูมิใจไทย ขอเสียงแตะ 100 หวังเป็นพรรคแกนนำ สร้างความปรองดอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังการยุบสภา ว่า พรรคภูมิใจไทย มีความพร้อมในการเลือกตั้ง

พาณิชย์คลอดมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 รับปีนี้ผลผลิตเพิ่ม 3%

“จุรินทร์” สั่งเดินหน้า “มาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566” รับมือผลไม้ที่จะออกสู่ตลาด 6.78 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 3% เคาะ 22 มาตรการเชิงรุก ดูแล 4 ด้าน การผลิต การตลาดในประเทศ ต่างประเทศ และด้านกฎหมาย ตั้งเป้าดันราคาผลไม้ดีตลอดฤดูการผลิต

คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5.5 พันราย

‘จุรินทร์’ นั่งหัวโต๊ะ คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท  พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ ‘ราชญ์เกษตรของแผ่นดิน’  ประยงค์  รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2566

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ