สร้างอนาคตไทย เชื่อยุบสภาก่อนครบวาระ พร้อมลงสนามเลือกตั้งแล้ว

22 ก.ย.2565 - ที่พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค สอท. ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศโรดแมปเลือกตั้ง ในเดือนพ.ค.66 กรณีที่อยู่ครบเทอม ว่า เป็นการเตรียมการของ กกต.ตามหน้าที่ ถ้าสภาอยู่ครบวาระ ส่วนพรรคการเมืองต้องดูว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในบ้าง จะครบวาระหรือจะมีเหตุการณ์ยุบสภาสามารถเกิดได้เหมือนกัน ฉะนั้น ในทางการเมือง พรรคการเมืองประกาศ กกต.อาจมองได้ว่าเป็นการส่งสัญญาณไปสู่โหมดการเลือกตั้ง ซึ่ง สอท.เตรียมพร้อมเต็มที่ไว้ก่อนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุก่อน โดยที่ยังไม่ครบวาระพรรคพร้อมแค่ไหน นายอุตตม กล่าวว่า เราพร้อมอยู่แล้ว เพราะไม่รู้ว่าจะมีหรือไม่มีอุบัติเหตุ ต้องเร่งเต็มที่ แต่ส่วนตัวคิดว่ามีความเป็นเป็นไปได้ที่จะยุบสภาก่อน เพราะการเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงเรื่องเดินสายของพรรคร่วมรัฐบาลในช่วงเวลานี้ ที่อาจใช้เครื่องมือของรัฐหรือบุคลากรเพื่อชิงความได้เปรียบในทางการเมืองหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ได้เป็นห่วงตรงนั้น แต่อยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปตามครรลองที่ถูกต้อง ใสสะอาด ไม่มีการใช้อำนาจหรือเครื่องมือของรัฐมาช่วย

ถามว่า คาดหวังพื้นที่ภาคใต้อย่างไร ทุกพรรคตั้งเป้าเจาะลงไปที่พื้นที่ภาคใต้ นายอุตตม กล่าวว่า เราให้ความสำคัญกับพื้นที่ใต้อย่างมากโดยพรรคได้ไปจัดสัมมนาครั้งแรกที่อันดามัน คือ จ.ภูเก็ต และอาจจะมีไปซ้ำ เห็นได้ว่าเราให้ความสำคัญแน่นอน และจะไปทุกพื้นที่ไม่เฉพาะภาคใต้ โดยในช่วงต้นเดือนต.ค.นี้จะลงพื้นที่ทางอีสาน แม้ภาคใต้จะต่อสู้กันรุนแรงแต่พักมันใจเพราะทำงานมานานพอสมควร และเชื่อว่าเรามีโอกาส

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ในภาคใต้ยังคาดหวังจะได้ส.ส.ถึง 30 ที่นั่งตามที่วางไว้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เราทำงานเต็มที่ การเมืองเปลี่ยนแปลงตลอด และพยายามดูบุคลากรที่มีศักยภาพ และเชื่อว่าจะเป็นตามเป้าที่วางไว้ เมื่อถามว่า หลังจากเปิดตัวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นประธานพรรค กระแสของพรรคเป็นอย่างไรบ้าง นายอุตตม กล่าวว่า กระแสดี ทั้งการลงพื้นที่ภาคใต้และกทม.ส่วนนายสมคิดจะลงพื้นที่อื่นๆด้วยหรือไม่ ขณะนี้ได้จัดแผนไว้แล้ว หากมีการสัมมนานายสมคิด ก็จะร่วมลงพื้นที่ไปด้วย โดยจะดูเป็นงานๆไป ขณะที่เวลานี้มีส.ส.และผู้สนใจ ที่จะมาร่วมงาน โดยจะทยอยเปิดตัวเป็นระยะ

เมื่อถามว่า กกต. ประกาศแนวทางปฎิบัติของพรรคการเมืองหลังวันที่ 24 ก.ย.นี้ พรรคได้กำชับสมาชิกอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า พรรคได้แจ้งไปยังผู้สมัครและบุคลากรของพรรคทั่วประเทศ ถึงการปฎิบัติตัว ให้ระมัดระวัง เพื่อให้เป็นไปตามกฏหมาย โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนในช่วงน้ำท่วม การมอบสิ่งของหลังวันที่ 24 ก.ย.คงทำไม่ได้และต้องดูรายละเอียดที่ กกต.จะมีประกาศออกมาเพิ่ม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านฉบับเต็ม คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พลเอกประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดวาระนายกฯ 8 ปี

ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.ฝ่ายค้านขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐ

'แรมโบ้' อัด 'ภูมิธรรม' ล้ำเส้นศาล จี้เพื่อไทยเคารพคำวินิจฉัย อย่าออกมาตีโพยตีพาย

'แรมโบ้' โต้กลับ 'ภูมิธรรม' อย่าคิดเองนายกฯประยุทธ์อยู่ 8 ปีแล้ว ขอรอศาลวินิจฉัย ยืนยันนายกฯประยุทธ์พร้อมรับคำตัดสิน เพื่อไทย-นายภูมิธรรมก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกัน ยืนยันหากรอดทำหน้าที่ต่อครบเทอม

ประยุทธ์ พร้อมรับคำตัดสินปม 8 ปี เช้าเข้ากลาโหม ก่อนเข้าบ้านลุ้นคำวินิจฉัยศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐฒตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งในวันที่ 30 ก.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง

ทบ.นิ่ง! วันตัดสินบิ๊กตู่ 8 ปี โฆษกทบ.เผยหน้าที่ตร.คุมม็อบ ทหารจะเข้าไปช่วย กรณีร้องขอ

พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก และโฆษกกองทัพบก ยังระบุถึง สถานการณ์การเมืองในวันพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยวาระ 8 ปีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า กองทัพบกก็ยังคงทำหน้าที่ปกติ

'ถาวร' ซบไทยภักดี 'วรงค์' ฟุ้งไม่มีพรรคไหนปราบโกงเก่งเท่านั้น

ที่ทำการพรรคไทยภักดี นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคไทยภักดี โดยมี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี,พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช เลขาธิการ

“พจมาน”ภาค2ออกศึกชัยภูมิ ฮึกเหิมสกัดส.ส.เลือดไหลออก

การกลับมาผนึกกำลังกันระหว่าง นายทักษิณ ชินวัตร กับ คุณหญิง พจมาน ณ ป้อมเพ็ชร ผลักดันให้ แพรทองธาร ชินวัตร นำทัพสร้างปรากฎการณ์แลนด์สไลด์ ในสนามเลือกตั้งเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น