'จิรายุ' สวมหัวโขน กมธ.ยื่น ปปช.-DSI ฟันบิ๊ก 4 กระทรวงบอกเป็นองค์กรอาชญากรรม

'จิรายุ' ยื่น 'ป.ป.ช.-ดีเอสไอ' เอาผิด บิ๊กข้าราชการ 'คค.-กระทรวงทรัพย์ฯ – แรงงาน- พม.' ปูดมีทุจริตเอื้อเอกชนทำเป็นองค์กรอาชญากรรม

28 ก.ย.2565 – ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การมหาชน และกองทุน กล่าวว่า หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในฐานะคณะกรรมาธิการกิจการศาลฯ ได้สืบหาข้อเท็จจริงในประเด็นสำคัญของ 4 กระทรวงที่มีการอภิปรายไป คือ กระทรวงคมนาคม, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , กระทรวงแรงงาน และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งจากการรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งบุคคลและเอกสาร และจากการลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริง พบว่ามีข้าราชการระดับสูงรู้เห็นเป็นใจกระทำการผิดกฎหมายหลายฉบับด้วยกันอย่างเป็นกระบวนการ มีการแบ่งแยกหน้าที่กันทำเป็นเครือข่ายจนนำไปสู่การทุจริต ที่ประชุมของ กมธ.มีมติให้ส่งคำร้องทุกข์กล่าวโทษไปยัง ป.ป.ช.เพื่อให้เอาผิดกับผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการเมือง ผู้บริหารกระทรวงและผู้บริหารหน่วยงานภายใต้สังกัด ที่กระทำความผิดต่อเนื่องกันในปีงบประมาณ 2563-2565

นายจิรายุกล่าวว่า หลังจากพิจารณาสืบหาข้อเท็จจริงตามอำนาจของ กมธ.ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ กมธ.ยังพบพยานหลักฐานสำคัญอันควรเชื่อได้ว่าผู้บริหารระดับสูงระดับกระทรวงและระดับกรม มีส่วนรู้เห็นเป็นใจให้กับกลุ่มบริษัทเอกชน โดยมีการแบ่งแยกหน้าที่กระทำกันเป็นเครือข่าย อย่างเป็นระบบ วางแผนกันกำหนดนโยบาย และรูปแบบวิธีการประมูลโครงการจำนวนมากของกระทรวง มูลค่ารวมกันกว่า 1 หมื่นล้านบาท เอื้อประโยชน์ ให้กับเอกชน และมีพยานหลักฐานสำคัญอันเป็นองค์ประกอบความผิด จึงมีมติให้ยื่นร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดที่มีมูลค่าสูง อีกทั้งยังมีพฤติกรรมคล้ายองค์กรอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่มีความซับซ้อน เป็นเครือข่าย จึงส่งเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดีเอสไอรับดำเนินการเป็นคดีพิเศษต่อไป

“ในส่วนของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งทราบว่าป.ป.ช.ได้ตั้งกรรมการไต่สวนแล้วและ กมธ.ได้พบพยานหลักฐานเพิ่มเติมซึ่งจะทยอยนำส่ง ป.ป.ช.ในเร็ววันนี้ นอกจากนี้ ยังมีอีก 1-2 กระทรวงที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานสำคัญโดยจะเร่งส่งสำนวนคำร้องทุกข์กล่าวโทษให้กับ ป.ป.ช.และดีเอสไอเพิ่มภายในเดือนพฤศจิกายนนี้” นายจิรายุกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาฯกกต.' ยันคุมเลือก สว. ตามกฎหมาย จ่อเปิดสำนวนคำร้องทางแอปสมาร์ทโหวต

'แสวง' ยันทำหน้าที่คุมเลือก สว. ตามกฎหมาย ลั่นทำสำนวนไม่ล่าช้า อยู่ในกรอบ 1 ปี เล็งส่ง 60 สำนวนเข้า กกต. จ่อเปิดสำนวนคำร้องเลขาฯกกต. ทางแอปสมาร์ทโหวต

เช็กความพร้อม 'แพทองธาร ชินวัตร' สู้ศึกซักฟอก-ติดกับดักตนเอง!

เสียงระฆังซักฟอกใกล้ดังขึ้น ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงบททดสอบของนายกรัฐมนตรี ”แพทองธาร ชินวัตร” เท่านั้น แต่ยังเป็นสมรภูมิที่เดิมพันไปถึงคนในครอบครัว-ทักษิณ ชินวัตรอีกด้วย

เพื่อไทย จัดทัพใหม่เตรียมเลือกตั้ง สก. หลังไร้ผู้นำผนึกทีม กทม.

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า ในการประชุม สส. พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 18 มี.ค. มีวาระชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินงานของภาค กทม. โดยมีการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร

นายกฯอิ๊งค์ พูดย้ำ 3 รอบ 'ไม่มีอะไร' เกมล้มกระดาน สว.สีน้ำเงิน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกร้ฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 19 มี.ค. พบกับ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ระหว่างร่วมงานนิทรรศการผ้าไทย "Colors of Buriram" ที่จ.บุรีรัมย์

เหลี่ยมจัด! เพื่อไทย ตั้ง 20 ขุนพลพิทักษ์ข้อบังคับประชุมสภาฯ ไม่ใช่องครักษ์อิ๊งค์

สส.พรรคเพื่อไทย นำโดยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ แถลงว่า จากที่มีการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ในสัปดาห์หน้า หนึ่งในประเด็นที่อยู่ในความสนใจ

เพื่อไทย ส่ง 'อัศนี บูรณุปกรณ์' ชิงนายกเล็กนครเชียงใหม่อีกสมัย

ที่โรงแรมสมายล์ ล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม แถลงข่าวประกาศตัวลงสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่