'จิรายุ' สวมหัวโขน กมธ.ยื่น ปปช.-DSI ฟันบิ๊ก 4 กระทรวงบอกเป็นองค์กรอาชญากรรม

'จิรายุ' ยื่น 'ป.ป.ช.-ดีเอสไอ' เอาผิด บิ๊กข้าราชการ 'คค.-กระทรวงทรัพย์ฯ – แรงงาน- พม.' ปูดมีทุจริตเอื้อเอกชนทำเป็นองค์กรอาชญากรรม

28 ก.ย.2565 – ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การมหาชน และกองทุน กล่าวว่า หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในฐานะคณะกรรมาธิการกิจการศาลฯ ได้สืบหาข้อเท็จจริงในประเด็นสำคัญของ 4 กระทรวงที่มีการอภิปรายไป คือ กระทรวงคมนาคม, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , กระทรวงแรงงาน และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งจากการรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งบุคคลและเอกสาร และจากการลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริง พบว่ามีข้าราชการระดับสูงรู้เห็นเป็นใจกระทำการผิดกฎหมายหลายฉบับด้วยกันอย่างเป็นกระบวนการ มีการแบ่งแยกหน้าที่กันทำเป็นเครือข่ายจนนำไปสู่การทุจริต ที่ประชุมของ กมธ.มีมติให้ส่งคำร้องทุกข์กล่าวโทษไปยัง ป.ป.ช.เพื่อให้เอาผิดกับผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการเมือง ผู้บริหารกระทรวงและผู้บริหารหน่วยงานภายใต้สังกัด ที่กระทำความผิดต่อเนื่องกันในปีงบประมาณ 2563-2565

นายจิรายุกล่าวว่า หลังจากพิจารณาสืบหาข้อเท็จจริงตามอำนาจของ กมธ.ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ กมธ.ยังพบพยานหลักฐานสำคัญอันควรเชื่อได้ว่าผู้บริหารระดับสูงระดับกระทรวงและระดับกรม มีส่วนรู้เห็นเป็นใจให้กับกลุ่มบริษัทเอกชน โดยมีการแบ่งแยกหน้าที่กระทำกันเป็นเครือข่าย อย่างเป็นระบบ วางแผนกันกำหนดนโยบาย และรูปแบบวิธีการประมูลโครงการจำนวนมากของกระทรวง มูลค่ารวมกันกว่า 1 หมื่นล้านบาท เอื้อประโยชน์ ให้กับเอกชน และมีพยานหลักฐานสำคัญอันเป็นองค์ประกอบความผิด จึงมีมติให้ยื่นร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดที่มีมูลค่าสูง อีกทั้งยังมีพฤติกรรมคล้ายองค์กรอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่มีความซับซ้อน เป็นเครือข่าย จึงส่งเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดีเอสไอรับดำเนินการเป็นคดีพิเศษต่อไป

“ในส่วนของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งทราบว่าป.ป.ช.ได้ตั้งกรรมการไต่สวนแล้วและ กมธ.ได้พบพยานหลักฐานเพิ่มเติมซึ่งจะทยอยนำส่ง ป.ป.ช.ในเร็ววันนี้ นอกจากนี้ ยังมีอีก 1-2 กระทรวงที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานสำคัญโดยจะเร่งส่งสำนวนคำร้องทุกข์กล่าวโทษให้กับ ป.ป.ช.และดีเอสไอเพิ่มภายในเดือนพฤศจิกายนนี้” นายจิรายุกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนทั้งประเทศฝากความหวัง 'เต้น-อุ๊งอิ๊ง-ชลน่าน' จัดหนักจัดเต็มทุนจีนสีเทา

ประชาชนขอฝากความหวังไว้กับ เต้น ชลน่าน อุ๊งอิ๊ง และเพื่อไทย จัดให้หนักเลยครับ เอาความจริงออกมาให้กับประชาชนให้ได้ครับ

'บิ๊กเพื่อไทย' เปิดปากสารภาพสิ้น 'ทุนจีนสีเทา' กว้านซื้อบ้านจากเครือชินวัตร

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และแกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์

'ณัฐวุฒิ' เคลื่อนไหวแล้ว หลังผิดคิวทำปืนลั่นปม 'ตู้ห่าว'

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ปกติผมไม่มีวิสัยตอบโต้แบบนี้ แต่ขอยกเว้นหน่อย

"ศักดิ์สยาม" ประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคมในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และเตรียมความพร้อมท่าอากาศยาน เพื่อรองรับผู้โดยสารช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคมในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

เป็นเรื่อง! 'ส.ส.เพื่อไทย' โยนกลับ 'น้ำประปาสีสนิม' อยู่ในความดูแลของคณะก้าวหน้า

กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้เข้ารัฐสภาเพื่ออภิปรายนำเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ “ปลดล็อกท้องถิ่น” โดยในช่วงหนึ่ง นายธนาธร ได้มีการชูขวดน้ำประปาสีขุ่นข้นคล้ายสีสนิม จาก อบต.พนมไพร อ.ค้อใหญ่ จ.ร้อยเอ็ด

นายกฯให้กำลังใจผู้พิการสร้างอาชีพ สู้ชีวิต ฝากคนครบ 32 ทำสิ่งดีงามที่ถูกต้องบ้าง

'บิ๊กตู่' ให้กำลังใจผู้พิการสร้างอาชีพ สู้ชีวิต ฝากคนครบ 32 ทำสิ่งดีงามที่ถูกต้องบ้าง ยันรัฐบาลไม่ทิ้งทุกคน ย้ำทำกุศลกับคนเป็น ชีวิตจะมีความสุข