28 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกระเบียบปฏิบัติในการหาเสียงเลือกตั้งในช่วง 180 วันก่อนสภาครบวาระ โดยสาระสำคัญคือ ผู้สมัครรับเลือกตั้งและพรรคการเมืองสามารถไปร่วมงานประเพณีต่าง เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานศพและมอบพวงหรีดดอกไม้สดได้ แต่ต้องไม่มีการให้เงิน ทรัพย์สินต่างๆ และไม่สามารถมอบของช่วยเหลือแก่ประชาชนในสถานการณ์ต่างๆ เช่น การมอบสิ่งชองช่วยเหลืออุทกภัย วาตภัย อัคคีภัย และโรคระบาด หรือในเหตุที่เกิดขึ้นลักษณะเดียวกัน นั้น
โดยในส่วนของ นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า “กกต. ห้าม ส.ส. บริจาคหรือช่วยเหลือพี่น้องประชาชน แล้วจะเป็น ส.ส. ทำไม !!! “
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วิษณุ' กระตุก 'รมต.-ส.ส.' แจกของช่วงปีใหม่พึงระลึกกฎเหล็ก กกต. 180 วัน
'วิษณุ' เตือนรัฐมนตรีและส.ส.แจกของปีใหม่ ยึดกฎเหล็ก 180 ของ กกต.เคร่งครัด ไม่งั้นอาจมีคดีความฟ้องร้องกันตามมา
กกต. ไฟเขียวผู้บริหาร สมาชิกสภาท้องถิ่น ช่วยหาเสียงเลือกตั้งช่วง 180 วันได้
นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีหนังสือหารือเรื่องแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส 2566 มายังเลขาธิการกกต. โดยเป็นการขอความชัดเจนว่าในช่วง 180 วันก่อนสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบันจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 23 มี.ค.66 นั้น
กกต. ตอบ 'ก้าวไกล' ต้องปฏิบัติตามกฎเหล็ก 180 วัน ให้เป็นไปตามพรบ.เลือกตั้ง ส.ส.
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้ทำหนังสือตอบข้อสอบถาม กรณีพรรคก้าวไกลได้ขอสอบถามเกี่ยวกับการปฏิบัติของพรรคการเมืองให้ถูกต้องตามข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือข้อกำหนด ระเบียบ
‘อุ๊งอิ๊ง’ ลงพื้นที่น้ำท่วมอุบลฯ โอดเสียดายติดกฎเหล็ก ช่วยปชช.ไม่ได้
‘ชลน่าน-แพทองธาร’ ลงพื้นที่อุบลราชธานี หลังชาวบ้านโดนน้ำท่วมหนัก ‘อุ๊งอิ๊ง’โอดเสียดายช่วยพี่น้องไม่ได้ เหตุติดกฎเหล็ก
‘ส.ส.อุบลฯเพื่อไทย’ โอด น้ำท่วมบ้าน ปชช. ทำได้แค่มองติดกฎเหล็ก กกต.
‘ส.ส.อุบลฯ’ โอด ชาวบ้านเดือดร้อน เศรษฐกิจ พื้นที่เกษตรเสียหาย ชี้ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 44 ปี ส.ส.ทำได้แค่มอง ติดกฎเหล็กกกต. วอนทุกฝ่ายเร่งช่วย
เพื่อไทยไม่แคร์! บอกงูเห่าที่ย้ายออกไปมีแต่สอบตก
ร้องกกต.ทบทวน กฎเหล็ก 'ประเสริฐ' เย้ยงูเห่าย้ายพรรคแล้วสอบตก จ่อเรียกคนร่วมงานวันเกิด 'เนวิน' เข้าแจง